Giữ mãi màu xanh của biển

Thứ năm, 14/06/2018 17:25:45 | Dân tộc
Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hoạt động hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới (8-6) đã diễn ra tại tỉnh Quảng Ninh.

Giữ mãi màu xanh của biển

Màu xanh của biển.

Thông qua chủ đề “Cùng chung tay giữ màu xanh của biển”, Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng tới việc nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng tự hào và phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc gắn với sức mạnh của thời đại để tập trung phát triển kinh tế biển, khai thác, sử dụng hợp lý, bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển, đặc biệt là bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc; góp phần cùng cộng đồng quốc tế nỗ lực bảo vệ, giữ gìn môi trường hoà bình, giữ mãi màu xanh của biển.

Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (diễn ra từ 1 đến 8-6) và các hoạt động hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới, thời gian qua tại nhiều địa phương trên toàn quốc những hoạt động đã và đang được tổ chức. Như ở Thừa Thiên – Huế, Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tổ chức lễ phát động tái tạo nguồn lợi thủy sản tại Khu bảo vệ thủy sản Vũng Điện, xã Phú Xuân và Vũng Bùn, xã Phú Đa. Đây là hoạt động nhằm phục hồi, tái tạo nguồn lợi thủy hải sản và tuyên truyền nhận thức của nhân dân trong giữ gìn, bảo vệ giá trị tài nguyên biển, đầm phá và hải đảo. Dịp này, Chi cục đã thả hơn 100.000 con tôm sú và 2.000 cua giống xuống 2 Khu bảo tồn.

Từ nay đến hết tháng 6, còn có thêm nhiều hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2018. Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các ngành, địa phương thực hiện chủ trương đổi mới hình thức tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2018 theo hướng tiết kiệm, hiệu quả, chú trọng vào các hoạt động thực tiễn có sức lan tỏa và ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhận thức của cộng đồng, xác định và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm nhằm giải quyết các vấn đề về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo, chủ động phòng, chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải, rác thải ven biển và trên các hải đảo của địa phương.

Ngoài các hoạt động cổ động như treo pano, áp phích, khẩu hiệu, cần có các hoạt động thiết thực nhằm bảo vệ tài nguyên môi trường biển, đảo như: Tăng cường kiểm soát việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải, rác thải ven biển và trên các hải đảo, khuyến khích tổ chức khởi công, xây dựng; trồng cây xanh chắn cát, chống xói lở và ngăn ngừa xâm nhập mặn…

Ngoài ra, tùy vào điều kiện thực tế, các địa phương tổ chức các hoạt động có sự tham gia trực tiếp của cộng đồng như Chiến dịch ra quân làm vệ sinh môi trường biển, thu gom xử lý chất thải, rác thải, không thải rác thải nhựa ra môi trường, khuyến khích các hoạt động tái chế, tái sản xuất và tái sử đụng chất thải nhựa…    

B.Thanh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới