Góp phần thay đổi nông thôn

08:00:38 29/11/2019 | Dân tộc
Xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Để chương trình đạt được hiệu quả cao cần có sự chung tay góp sức của các tầng lớp nhân dân và toàn xã hội, trong đó, thanh niên có vai trò quan trọng.

Góp phần thay đổi nông thôn

Đoàn viên thanh niên Lào Cai góp sức xây dựng nông thôn mới.

10 năm qua, nhiều thanh niên nông thôn, thanh niên dân tộc thiểu số Lào Cai đã xung kích đi đầu làm giàu chính đáng trên quê hương. Tận dụng thế mạnh về điều kiện tự nhiên của Sa Pa, tháng 10/2016, Hợp tác xã rau củ quả Thắng Lợi đã mạnh dạn thuê đất của người dân thôn Má Tra, xã Sa Pả, huyện Sa Pa với thời hạn 10 năm để thực hiện dự án “Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao kết hợp với phát triển du lịch”. Dự án có tổng kinh phí trên 3 tỷ đồng. Sau 3 tháng triển khai mô hình, thành công bước đầu đã đến khi cây dâu tây sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao. 2,5 ha dâu tây do Hợp tác rau củ quả Thắng Lợi trở thành một hình thức trải nghiệm độc đáo, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và mua sản phẩm. Trung bình một ngày vườn dâu thu hút 100 lượt người với giá bán từ 200 - 250 nghìn đồng/kg. Nhờ đó, vụ dâu năm 2018 Hợp tác xã thu được trên 1,5 tỷ đồng.

Trong những năm qua, các cấp bộ Đoàn thanh niên tỉnh Lào Cai duy trì 9 Câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế cấp huyện, thành lập mới và duy trì 85 Câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế cấp xã; duy trì có hiệu quả các tổ hợp tác, hợp tác xã thanh niên; xây dựng 243 mô hình thanh niên phát triển kinh tế có thu nhập từ 50 triệu trở lên.

Từ năm 2015 đến năm 2018, đoàn viên thanh niên Lào Cai đã xây dựng 15 cầu nông thôn do Tỉnh đoàn Lào Cai làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 14, 9 tỷ đồng. Đến nay các công trình đã hoàn thành và góp phần quan trọng thúc đẩy xây dựng nông thôn mới trên địa bản các xã khó khăn. Đặc biệt, công trình đường thanh niên tiêu biểu toàn quốc 26/3 thuộc về phần việc của đoàn viên thanh niên Lào Cai thực hiện tại xã Tả Phời với chiều dài lớn nhất (7,5 km), lượng bê tông, số lượng đoàn viên thanh niên tham gia nhiều nhất và hoàn thành trong thời gian ngắn nhất (46 ngày).

Ngoài ra, các cấp bộ Đoàn Lào Cai đã tích cực phát huy tinh thần xung kích trong các hoạt động giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội của địa phương. Điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động đó là công trình “Cột cờ Lũng Pô - Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”. Công trình khởi công vào ngày 26/3/2016, với tổng vốn đầu tư xây dựng là trên 17 tỷ đồng bằng nguồn vốn xã hội hóa.

Bên cạnh đó, cùng với 5 xã xây dựng nông thôn mới được chỉ đạo trực tiếp giúp đỡ, Ban thường vụ Tỉnh đoàn Lào Cai đã lên kế hoạch giúp đỡ 22 xã biên giới xây dựng nông thôn mới. Trong đó, giao cụ thể cho các đơn vị trực thuộc mỗi năm tổ chức ít nhất 2 hoạt động giúp đỡ xã được phân công. Đến nay, đã có tổng cộng 205 hoạt động giúp đỡ được tổ chức, huy động nguồn lực xã hội hóa trên 3 tỷ đồng, thu hút 9.314 đoàn viên thanh niên tham gia, hưởng ứng. Đặc biệt, xã Phú Nhuận và xã Bản Qua (2 trong số 5 xã Tỉnh đoàn Lào Cai trực tiếp giúp đỡ) đã hoàn thành về đích nông thôn mới.

Theo ông Giàng Quốc Hưng- Bí thư Tỉnh đoàn Lào Cai, đó không chỉ là những công trình hạ tầng, mô hình kinh tế cụ thể, mà quan trọng hơn, hình ảnh thanh niên được khẳng định vững chắc hơn trong công cuộc phát triển ở mỗi địa phương, đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.             

H.Thu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới