Hậu Giang: Phấn đấu 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới

Chủ nhật, 13/05/2018 12:00:51 | Dân tộc
Mới đây, tỉnh Hậu Giang họp hội đồng thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2017 - 2020. 

Hậu Giang: Phấn đấu 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới

Đường xã phong quang, sạch đẹp.

Theo ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang, thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh, từ nay đến năm 2020, tỉnh sẽ có 50% số xã, tương đương 28 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Trong năm 2018, tỉnh thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đối với 4 xã là Phú An (huyện Châu Thành), Phương Bình (huyện Phụng Hiệp), Long Trị (thị xã Long Mỹ) và Trường Long A (huyện Châu Thành A), nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới lên 26/54 xã, đạt 48,15%. Đồng thời, tập trung chỉ đạo bổ sung thêm 2 xã là Đông Phước A (huyện Châu Thành) và Tân Hòa (huyện Châu Thành A) để làm bước đệm cho năm 2019. 

Ông Huỳnh Thành Hữu, Phó Chánh văn phòng Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Hậu Giang, cho biết đến nay Hậu Giang đã có 22 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Kế hoạch thực hiện năm 2018 đã có một xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới là xã Hỏa Lựu (thành phố Vị Thanh). Sắp tới sẽ công nhận xã thứ hai trong năm 2018 đạt chuẩn nông thôn mới đối với xã Phương Bình (huyện Phụng Hiệp). 

Theo báo cáo của Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Hậu Giang, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp đã đủ điều kiện để xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, và sẽ là xã thứ 23 của tỉnh Hậu Giang đạt chuẩn nông thôn mới. 

Đến nay xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Đặc biệt có một số tiêu chí xã đã thực hiện rất tốt, đạt chất lượng cao như giao thông, trường học, cơ sơ vật chất văn hóa. Tuy nhiên, còn một số tiêu chí đã đạt nhưng chỉ đạt ở mức yêu cầu, thiếu tính bền vững như y tế, thu nhập, hộ nghèo, an ninh và quốc phòng. Nhất là trên địa bàn xã chưa có nhiều mô hình sản xuất thật sự nổi bật và hiệu quả, cảnh quan môi trường chưa có điểm nổi bật, …

Trong thời gian tới, chính quyền địa phương tiếp tục thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân thực hiện trồng, chăm sóc hàng rào cây xanh, thực hiện phát quang xung quanh nhà cửa và khu vực công cộng, thu gom, xử lý rác thải đảm bảo cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp. Cùng với đó tích cực vận động người dân tham gia mua bảo hiểm y tế, tham gia giữ gìn an ninh trật tự địa phương; khai thác, quản lý và sử dụng hiệu quả các công trình công cộng. Đồng thời tiếp tục thực hiện chyển đổi cây trồng, vật nuôi, nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả để nâng cao thu nhập người dân một cách bền vững. 

Ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, cho biết dù công tác xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới còn gặp không ít khó khăn, nhất là về nguồn vốn thực hiện. Nhưng thời gian tới, địa phương tiếp tục huy động nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng ở địa phương, cũng như đầu tư có trọng tâm, trọng điểm tránh dàn trải, ưu tiên dự án phục vụ nhu cầu cấp thiết đối với sản xuất và đời sống nhân dân. Trong huy động góp vốn được thực hiện theo phương châm nuôi dưỡng sức dân, phát huy tốt dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. 

Mục tiêu xây dựng nông thôn mới nhằm nâng cao đời sống nhân dân. Vì vậy, mỗi đơn vị từ quy hoạch chung được duyệt sẽ cụ thể hóa bằng đề án sản xuất nhằm chọn mô hình cây, con chủ lực ở địa phương. Từ đó thực hiện theo chuỗi giá trị khép kín, đưa khoa học công nghệ và sản xuất, phấn đấu đến năm 2020 nâng cao thu nhập của người dân địa phương từ 1,5 – 2 lần so hiện nay và giảm tỷ lệ hộ nghèo 2 – 3%/năm.   

Duy Ba

Tin cùng chuyên mục

Tin mới