Hiệu quả từ mô hình nuôi dê an toàn sinh học

14:50:00 30/10/2019 | Dân tộc
Nuôi dê theo hướng an toàn sinh học là mô hình được ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh đánh giá khá hiệu quả, thích ứng biến đổi khí hậu, phù hợp với những nông hộ ít đất sản xuất ở địa phương.

Hiệu quả từ mô hình nuôi dê an toàn sinh học

Nuôi dê theo hướng an toàn sinh học.

Gia đình anh Thạch Phong, ấp Kinh Đào, xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải, nhờ nuôi dê theo hướng an toàn sinh học, gia đình anh Thạch Phong đã thoát nghèo, hiện có thu nhập khá ổn định.

Anh Thạch Phong chia sẻ, gia đình anh có 2 công đất trồng trọt (1 công=1.000 m2) nhưng thường xuyên bị nhiễm mặn nên sản xuất không hiệu quả. Tháng 9/2016, gia đình anh được Dự án thích ứng biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long tại Trà Vinh (AMD Trà Vinh) chọn tham gia mô hình nuôi dê theo hướng an toàn sinh học và ủ phân vi sinh.

Dự án AMD đã hỗ trợ anh gần 29 triệu đồng, anh Phong thêm vào khoảng 9 triệu đồng để mua 5 con dê mẹ và 1 con dê giống. Sau 1 năm đàn dê sinh sản được 10 con dê con. Đàn dê con này nuôi thêm khoảng 6-7 tháng, dê đạt trọng lượng khoảng 20 kg thì gia đình anh xuất bán, với giá dê thịt 2 triệu đồng/con, dê giống 3 triệu đồng/con.

Anh Thạch Phong cho biết, 2 công đất của gia đình anh hiện nay dùng trồng cỏ để làm thức ăn cho dê. Dê rất dễ chăm sóc, trung bình khoảng 2 năm, đàn dê của gia đình anh sinh sản 3 lứa, mỗi lứa xuất bán mang lại thu nhập hơn 20 triệu đồng. Tổng đàn dê của gia đình anh hiện có 22 con; trong đó, anh thường xuyên duy trì 9 con dê mẹ và 1 con dê giống. Nhờ thu nhập gia đình được cải thiện, năm 2017, anh đăng kí với chính quyền địa phương xin “ra khỏi” hộ nghèo.

Ông Nguyễn Văn Phùng- Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh) cho biết, Xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải là một xã ven biển của tỉnh Trà Vinh, thường xuyên bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Trong những năm gần đây, cùng với nuôi trồng thủy sản, thì nghề chăn nuôi dê cũng phát triển khá mạnh địa phương.

Tuy nhiên, do hầu hết các hộ nuôi ở quy mô nhỏ, lẻ, theo phương thức truyền thống, chưa áp dụng nhiều các tiến bộ kỹ thuật, nên khó khống chế dịch bệnh, từ đó, hiệu quả chưa cao.

Thực hiện mô hình, Trạm Khuyến nông địa phương đã tổ chức 2 cuộc tập huấn với 60 lượt người tham dự với các nội dung kỹ thuật như: giới thiệu các giống dê, cách chọn dê cái để nuôi sinh sản, dê đực làm nọc giống, phối giống cho dê; thiết kế chuồng trại; thức ăn dinh dưỡng cho dê, kỹ thuật trồng các loại cỏ, ủ thức ăn xanh; chăm sóc nuôi dưỡng dê các lứa tuổi; phòng và trị các bệnh thường gặp trên dê. Ngoài ra, hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 30% vật tư, gồm thức ăn bổ sung, đá liếm, thuốc thú y và men vi sinh để ủ phân.

Kết quả, mô hình hạn chế được dịch bệnh, tỷ lệ dê nuôi sống đạt 98%; đồng thời, bảo vệ được môi trường, giảm 90-95% mùi hôi so với cách nuôi truyền thống trước đây.

Qua mô hình trình diễn, các nông hộ đã nắm bắt được kỹ thuật nuôi dê an toàn sinh học, từ việc chọn giống đến sử dụng thức ăn hỗn hợp cho từng giai đoạn phát triển của dê, biết chủ động trồng cỏ và ủ thức ăn xanh, sử dụng đá liếm, phòng trị bệnh cho dê…
Từ hiệu quả của mô hình, đến thời điểm tổng kết, mô hình đã thu hút trên 30 hộ chăn nuôi dê trong và ngoài xã đến tham quan và có trên 25 hộ trong khu vực mạnh dạn làm theo.

Thanh Hòa

Tin cùng chuyên mục

Tin mới