Kinh nghiệm nâng cao giá trị chăn nuôi gia súc

Thứ tư, 10/10/2018 08:00:13 | Dân tộc
Cuối tháng 9 vừa qua, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang tổ chức diễn đàn khuyến nông với chủ đề: “Công nghệ xử lý phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho gia súc tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long”.

Kinh nghiệm nâng cao giá trị chăn nuôi gia súc

Tận dụng nhiều nguồn phụ phẩm làm thức ăn cho gia súc.

Thông tin tại diễn đàn cho thấy, hiện nguồn phụ phẩm nông nghiệp ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long là rất lớn, nhưng tỷ lệ được sử dụng trong chăn nuôi trâu bò, dê còn khiêm tốn và chủ yếu ở dưới dạng tươi, chưa được chế biến để tạo thành nguồn thức ăn dự trữ, có giá trị dinh dưỡng. Lượng lớn nguồn phụ phẩm nông nghiệp dùng làm thức ăn cho gia súc đã bị lãng phí; trong đó, những loại nguyên liệu giá trị dinh dưỡng cao như: rơm, rạ, thân cây ngô...

Bà Võ Thị Thanh Vân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho biết, trong 10 năm qua (giai đoạn 2008 – 2017), số lượng gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh An Giang có tăng nhẹ. Tốc độ tăng trưởng đối với trâu, bò đạt 1,14%/năm; gà là 1,51%/năm; vịt là 0,13%/năm; riêng đàn lợn có tốc độ tăng trưởng giảm bình quân 4,06%/năm do thời gian qua giá cả không ổn định, giá thức ăn liên tục tăng, chăn nuôi lợn gặp nhiều rủi ro. 

Bên cạnh đó, An Giang là một trong những tỉnh đứng đầu cả nước về sản xuất lúa gạo với sản lượng lúa hàng năm khoảng 4 triệu tấn, chiếm 9% tổng sản lượng lúa cả nước; ngành công nghiệp chế biến lúa gạo trên địa bàn tỉnh cũng phát triển mạnh mẽ với hàng trăm doanh nghiệp chế biến và cơ sở xay xát, thải ra lượng trấu khoảng 800.000 tấn/năm; rơm rạ 2 triệu tấn/năm...

Theo bà Vân, nguồn tài nguyên sinh khối từ phụ phẩm nông nghiệp là rất lớn: trấu, rơm rạ, sản phẩm phụ từ cây màu, chất thải trong gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản,…. được tận dụng, khai thác sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau như: trồng nấm rơm, làm nhiên liệu, biogaz, làm thức ăn chăn nuôi, nuôi trùng chỉ,…

Quan trọng hơn nữa là sự cần thiết thích ứng và khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên này theo hướng thân thiện môi trường trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu. An Giang đã sớm nhận thức về các tác động môi trường phát sinh từ quá trình canh tác, chế biến lúa, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và ảnh hưởng khôn lường của biến đổi khí hậu.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh An Giang đã chỉ đạo các ngành có liên quan triển khai các chương trình, dự án, mô hình,… nhằm tận dụng các phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp để tái sản xuất, góp phần tăng thu nhập cho người dân, gắn với bảo vệ môi trường và phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững. Nhưng, hiện địa phương gặp không ít khó khăn về cơ chế chính sách nhằm tận dụng tối đa nguồn phụ phẩm trong nông nghiệp làm thức ăn chăn nuôi giúp cho cho nông dân sản xuất đạt hiệu quả cao nhất.

Bà Hà Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia cho biết, nước ta hiện nay có 5,65 triệu con bò, 2,49 triệu con trâu và 2,72 triệu con dê, cừu. Đến năm 2020 con số này là 5,84 triệu con bò, 2,62 triệu con trâu và 4,01 triệu con dê, cừu.

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, tổng sản lượng thức ăn chăn nuôi đạt hơn 9 triệu tấn, tăng 5,7%. Số lượng gia súc như trên là thấp so với nguồn thức ăn sẵn có và nếu những nguồn thức ăn này được sử dụng tốt thì có thể tăng số đầu gia súc lên và đảm bảo hạn chế được việc sử dụng thức ăn nhập khẩu.  

 V.Trung

Tin cùng chuyên mục

Tin mới