Lạc vào miền cổ tích

Thứ hai, 07/05/2018 09:00:02 | Dân tộc
Những ngày này về vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) người ta ngỡ như lạc vào miền cổ tích khi bắt gặp từng đàn bướm rập rờn bay lượn. 400 loài bướm đủ các chủng loại,lên tới hàng triệu con đua nhau khoe sắc khiến cho cả khu rừng bỗng đẹp lộng lẫy.

Lạc vào miền cổ tích

Bướm đua nhau khoe sắc trong rừng Cúc Phương. Ảnh: Hàn Việt Ạnh.

Cách Hà Nội khoảng 120 km về phía tây nam, vườn quốc gia Cúc Phương nằm trên địa phận 3 tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Hòa Bình. Trong đó, rừng Cúc Phương thuộc địa phận tỉnh Ninh Bình được đánh giá là khu rừng đẹp nhất. Với đặc trưng là rừng mưa nhiệt đới, xanh quanh năm, Cúc Phương có hệ động thực vật vô cùng phong phú, nhiều loài được ghi trong sách đỏ của Việt Nam.

Không chỉ là nơi tham quan, nghỉ dưỡng với hang động cổ, cây chò ngàn năm hay trung tâm cứu hộ linh trưởng, rừng Cúc Phương còn được nhiều người biết đến vẻ đẹp tựa như chốn thần tiên với những đàn bướm bay ngợp trời vào những ngày đầu hạ.

Hơn 400 loài bướm đủ các chủng loại. Bạn sẽ không khỏi choáng ngợp trước cảnh từng đàn bướm hàng trăm con đậu bên bãi đất, rồi chỉ cần khẽ khua tay chúng lại tung cánh bay lên, rợp cả khu rừng. Ở đây, phổ biến nhất là bướm trắng. Ngoài ra, còn nhiều loài bướm rừng rực rỡ màu sắc như bướm phượng, bướm khế... biến nơi đây như một khu rừng đa sắc màu. 

Lạc vào miền cổ tích

Cây chò ngàn năm tuổi.

Thường bướm bay nhiều nhất vào những ngày nắng đẹp. Ngay từ cổng vào, bạn sẽ được ngắm vô vàn cánh bướm bay lượn trong không gian yên bình. Vào sâu trong rừng, bướm xuất hiện nhiều hơn, đặc biệt ở khu vực cây chò ngàn năm. Một khung cảnh thật nên thơ nhuốm màu huyền ảo. Bướm nhiều đến nỗi chúng không thể chạy chốn khi có người, mà đậu trên tóc, trên vai, cảm giác như con người và thiên nhiên đang hòa làm một, quá đỗi thanh bình. 

Với những ai yêu thiên nhiên, yêu sự thanh bình thì “thiên đường bướm” ở Cúc Phương là điểm dừng chân lý tưởng nhất. Du khách muốn chiêm ngưỡng cảnh sắc vô cùng tuyệt đẹp này có thể đến vào ngày nắng bởi những ngày này thời tiết ấm áp bướm bay ra để sưởi ấm, còn những ngày mưa bướm đậu thành từng đàn trên cây trú ngụ. Chúng thường bay thành từng đàn, rập rờn trong những tia nắng xuyên qua kẽ lã tạo nên một khung cảnh tựa như chốn thần tiên.

Cúc Phương mùa bướm chỉ kéo dài 1 tháng, nếu đến đây không phải vào mùa, bạn cũng có thể chiêm ngưỡng những hang động đẹp với Sơn cung, động Phò mã giáng…Đặc biệt có một số hang động còn lưu giữ những dấu tích của người tiền sử, sống cách ngày nay từ 7.500 năm đến 12.000 năm. Trong đó, Hang Con Moong vừa được công nhận là Di tích khảo cổ Quốc gia đặc biệt.

Anh Việt

Tin cùng chuyên mục

Tin mới