Lai Châu xóa nghèo

Thứ hai, 16/04/2018 16:45:14 | Dân tộc
Lai Châu, mảnh đất được mệnh danh là nơi cuối trời Tây Bắc. Nơi ấy, mỗi khi nhắc đến, cái làm người ta nhớ nhất và ám ảnh nhất là sự đói nghèo. Lai Châu đang rất cần sự chung tay của cộng đồng, để tạo ra những cơ hội và sức bật mới vươn lên!

Lai Châu xóa nghèo

Bò giống chương trình vượt núi vào với dân nghèo nơi biên giới.

Cần lắm sự quan tâm 

Kiều Thiện, nhà báo luôn được cánh anh em vùng dưới và ngay cả với miền đất Tây Bắc mệnh danh là “sói rừng” vốn là người nặng tình nghĩa với mảnh đất Lai Châu. Xuất thân từ chốn đồng bằng, quê Quốc Oai (Hà Nội), lên Tây Bắc từ những năm ngay sau khi chiến tranh đã qua miền đất này.

Những ngày đầu lên Tây Bắc, Kiều Thiện vốn không kiếm sống bằng nghề làm báo. Nhưng lên, đi, thấy dân đói nghèo, thấy cần phải cho nhiều người nơi khác biết, để họ giúp đỡ, ủng hộ và quan tâm đến miền đất phên dậu này nên anh tập tọe viết lách.

Có duyên với chữ nghĩa, có duyên với đói nghèo nên những bài viết của anh rất có sức nặng và tiếng vang, rồi anh chuyển sang làm báo chuyên nghiệp. Mới đầu là phóng viên báo tỉnh, sau đó làm lãnh đạo và tiếp nữa, với uy tín, anh đã được một báo Trung ương lựa chọn, cất nhắc lên làm trưởng đại diện của cả một miền biên ải rộng lớn Tây Bắc trong đó có Lai Châu.

Kiều Thiện tâm sự rất thật lòng: Cũng không đáng trách người dân và các cấp lãnh đạo trên đây. Dân cũng chịu khó đấy, cán bộ tâm huyết cũng đưa ra nhiều kế sách thoát nghèo đấy, nhưng khí hậu thổ nhưỡng nó “nghiệt” quá nên đói nghèo vốn là cái hết sức khách quan với đất này. Do vậy, ngoài nội lực thì Lai Châu  cần sự quan tâm rất nhiều của các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp.

Ở đất Lai Châu, cũng như mọi người, Kiều Thiện ấn tượng nhất là miền đất Phong Thổ. Miền đất này được coi như một “yết hầu” quan trọng của các cuộc tiến quân và trấn giữ của các xâm lăng. Quan trọng vậy, nhưng hiện nay, nghèo đói lại đang là một thách thức với miền đất này.

Trong 6 huyện nghèo khó, được xếp vào danh sách “Huyện 30A” theo quy định của Chính phủ, Phong Thổ được xếp hạng “á quân”, chỉ đứng sau có… Mường Tè. Với 20 sắc tộc sinh sống, đa dạng, đa văn hóa nhưng hiện nay tỷ lệ nghèo theo chuẩn mới của Phong Thổ còn lên đến gần 40%. Phong Thổ là huyện biên giới, với 17 xã cùng những tên đọc lên đã thấy day dứt như: Sì Lở Lầu, Vàng Ma Chải, Ma Ly Chải, Mồ Sì San, Pa Vây Sử…

Nghèo, đa sắc tộc, Phong Thổ còn là huyện biên giới với 13 xã giáp danh cùng gần 100 km đường biên giới. Với 102.876 ha đất tự nhiên nhưng nghiệt thay, gần 70% diện tích đất này của Phong Thổ đều có độ dốc lớn, trên 25 độ cả. Nói như vậy để thấy, việc canh tác lấy lương thực sinh sống là cả một khó khăn, nhiều khi được coi như là một sự thách đố với người Phong Thổ.

Theo Đại tá Phan Hồng Minh - Bộ đội Biên phòng tỉnh, một người gắn bó, thuộc địa hình, địa vật của Lai Châu cũng như Phong Thổ thì: Giúp dân vùng phên dậu vươn lên thoát nghèo, để họ an tâm và an cư lại miền phên dậu này hết sức quan trọng. Ngoài canh tác, hướng phát triển kinh tế khả quan nhất miền đất này là chăn nuôi đại gia súc mà trong đó con bò là rất quan trọng.

Cùng gỡ thế khó cho dân

Dường như biết được nỗi mong muốn của bà con, sau Lạng Sơn, Hà Giang thì Phong Thổ cũng nhanh chóng được Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” nhắm đến. Vì bà con, vì cái sự xóa nghèo cho miền đất “cuối trời Tây Bắc” này, không quản ngại đường sá xa xôi, gần 100 con bò đã vượt gần 500 km “núi vút trùng ngàn xa” để đến với 100 hộ nghèo 4 xã biên giới đầu tiên được lựa chọn nơi đây.

Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” lên với Phong Thổ, vào với các xã Nậm Xe, Sìn Suối Hồ, Vàng Ma Chải đang được người dân coi như Chương trình nhuộm thắm rừng xanh, giảm nghèo nhanh chóng và bền vững cho mình.

Ông Liều A Long, Trưởng bản Hoàng Liên Sơn 1 (Nậm Xe, Phong Thổ) vui vẻ: Chưa lúc nào đồng bào nơi đây lại được người ta cho mình một thứ có giá trị và đúng với mong ước của mình như thế. Trên đây đất rộng, cỏ nhiều và rất hợp với bò. Biết vậy, nhưng nhiều hộ gia đình trên đây cớ mơ cũng không bao giờ nghĩ mình sẽ đủ tiền để mua lấy một con bò. Khó nó bó cái khôn là ở chỗ đó. Nay, Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” đã thực sự gỡ khó để người dân ló cái khôn cho mình.

Cũng như các xã phên dậu khác, hiện nay bằng tất cả các nỗ lực, từ 70% hộ nghèo khó ban đầu của kì chia tách tỉnh, sau gần 12 năm trời dài đẵng nhưng tỷ lệ hộ nghèo ở Nậm Xe còn tới gần 40%. Riêng trong đợt trao tặng bò giống lần đầu này, xã nghèo Nậm Xe đã có 30 hộ gia đình được nhận bò. Như vậy, từ một sự mông lung tìm cớ để thoát nghèo, tới nay 30 hộ dân này đã được thắp sáng lên những niềm vui.

Cũng là một trong 100 hộ dân nhận được trao bò giống đợt đầu, ông Chảo Xuân Ngan, Bản nhóm 3 xã Vàng Ma Chải vui vẻ: Nhà mình nghèo lắm. Có mỗi cái nhà là đáng giá thôi. Ruộng nương ít, kiếm đủ ăn cho vợ và 3 đứa con trong năm đã vất vả lắm rồi. Từ trước đến giờ, mình muốn có bò lắm. Nhưng nhà nghèo, thành ra con vật nuôi trong nhà có giá nhất vẫn chỉ là con ngan, con gà mà thôi. Thế nhưng giờ đây, mình đã có bò rồi đấy.

Vừa có bò, vừa có điện thoại, lại được hỗ trợ cả xi măng kiến cố hóa chuồng trại là những cái mà từ trước đến nay chưa bao giờ ông Chảo Xuân Ngan nghĩ đến. Nhưng nay, tất cả những thứ đó đã thành hiện thực khi Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” được triển khai. 

Theo Bộ đội Biên phòng tỉnh thì Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” đến với Lai Châu là cơ hội để tạo nguồn thu nhập cho dân. Bằng việc nghiên cứu, lựa chọn bò để đầu tư cho dân đã góp phần giảm nghèo bền vững và giúp dân gắn kết thêm nữa với miền đất phên dậu này.

Vì phương án lựa chọn đúng nên ngay từ khi phát động, Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” đã nhận được rất nhiều sự quan tâm ủng hộ của nhiều cá nhân, cơ quan, đơn vị trên miền đất “cuối trời Tây Bắc” này. Riêng ngay ngày đầu phát động, cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng Lai Châu đã tham gia ủng hộ được trên 370 triệu đồng đóng góp vào chương trình. 

Thời gian tới, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục vận động cán bộ, chiến sỹ, nhân dân tham gia ủng hộ chương trình, góp phần hoàn thành mục tiêu trao tặng 1.000 con bò giống cho 1.000 hộ nghèo biên giới của tỉnh.

Lường Linh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới