Lam nhọ Lai Châu

14:47:10 29/10/2019 | Dân tộc
Cộng đồng các dân tộc thiểu số sống ở vùng Tây Bắc đã tạo nên một thế giới ẩm thực phong phú, đa dạng, từ những món ăn truyền thống dân dã đến cầu kỳ đều có đủ. Trong số đó, lam nhọ được xem là món độc đáo bậc nhất- là một đặc sản không thể không nhắc đến của Lai Châu.

Lam nhọ Lai Châu

Trong mâm cơm của người Thái có nhiều món ăn, mỗi món đều có hương vị đặc trưng. Dân tộc Thái ưa cái hương vị đậm đà, giàu chất dinh dưỡng của món nướng. Món thịt trâu hoặc bò, cá, gà nướng được người Thái tẩm, ướp gia vị rất cầu kỳ. Gia vị để ướp là mắc khén (một loại tiêu rừng), ớt, tỏi, gừng, muối… Trước khi đem ướp với thịt, các gia vị cũng được nướng lên cho chín, tỏa mùi thơm.

Các món ăn của người Thái đều được chế biến từ nguồn nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, không dùng dầu mỡ và rất chú trọng tới việc điều phối các vị đắng - cay - mặn - chát. Những vị này được phối hợp hài hòa bởi các nguyên liệu thiên nhiên nên không có cảm giác ngấy, ngán khi ăn những món nướng, luộc, hấp, hun khói...

Lam nhọ là một món ăn như thế. Trong tiếng Thái, “lam” là nướng, “nhọ” là nhừ.

Như nhiều món ăn khác, lam nhọ được chế biến rất cầu kỳ. Đầu tiên, người phụ nữ Thái sẽ chọn những miếng thịt trâu tươi ngon nhất rồi dùng khăn sạch thấm nhanh cho khô máu để tránh vi khuẩn xâm nhập vào. Họ không rửa thịt bằng nước bởi như vậy sẽ khiến thịt mất đi độ thơm ngon.

Khi miếng thịt vẫn còn nóng hổi đã được làm sạch, bà con bắt đầu nướng trên than hồng cho thật chín. Sau đó, thái mỏng ngang thớ và trộn thịt cùng các loại gia vị đặc trưng của núi rừng như: muối, gừng, tỏi, ớt, mắc khén, quả cà rừng… Công đoạn ướp gia vị này cũng khá cầu kỳ và phải rất “lành nghề” mới thực hiện được.

Sau khi thịt, rau, gia vị được trộn đều và thấm thì được cho vào ống tre nướng tiếp để các nguyên liệu mới chín đều cùng thịt. Tiếp đó, lại bỏ ra lấy que dằm cho nhuyễn và lại bỏ nướng ống tre lần cuối để mọi thứ chín nhừ.

Lam nhọ ăn có vị ngọt đậm, mềm nhừ, kết dính với nhau có thể xắn thành từng miếng. Thưởng thức lam nhọ bên cạnh chén rượu ngô trong tiết trời se lạnh quả là thú vị, vì thế, nhiều thực khách ví von rằng, lam nhọ là món ăn “gieo thương nhớ” cho du khách và cũng là tiếng mời gọi tha thiết mọi người hãy về Lai Châu một lần để yêu thêm miền đất hữu tình này.

Vi Ngọc Chiến

Tin cùng chuyên mục

Tin mới