Làng rèn

Thứ năm, 21/12/2017 09:00:00 | Dân tộc
Là một quốc gia nông nghiệp, nhiều nơi trên đất nước ta có làng rèn. Tuy rằng tới nay các làng rèn không còn giữ được vị trí như xưa nhưng những sản phẩm của làng nghề truyền thống vẫn có sự cuốn hút.

Làng rèn

Một lò rèn ở làng Ngan Dừa.

Phúc Sen- một xã thuộc huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng và làng rèn Ngan Dừa (ấp Thống Nhất, thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) là 2 trong số rất nhiều làng rèn truyền thống vẫn tồn tại cho tới ngày nay bởi sản phẩm của làng là rất giá trị.

Làng rèn

Vất vả của nghề.

Xã Phúc Sen có 420 hộ với khoảng 2000 người, 100% là người dân tộc Nùng, cùng với nghề dệt thổ cẩm thì nghề rèn Phúc Sen nức tiếng xa gần, với tuổi nghề ít ra cũng đã 200 năm. Xã Phúc Sen gồm các xóm Chang Dưới, Chang Trên, Đâu Cọ, Bản Khào, Lũng Sâu, Lũng Vài, Pắc Rằng, Tình Đông, Tẩu Đông- trong xóm nào cũng có bếp lửa lò rèn.

Nói như ông Lương Văn Pờ và bà Lương Thị Thìn ở xóm Tình Đông  thì việc rèn dao búa vất vả lắm, cứ ráo mồ hôi là hết tiền. Nhưng dẫu thế thì mọi người đều có ý thức giữ nghề. Bà Thìn còn tự hào nói rằng, không nơi nào phụ nữ dẻo dai và khỏe mạnh như ở Phúc Sen, do ngày nào cũng cầm búa rèn dao, rèn cuốc.

Còn ở làng rèn Ngan Dừa, một ngôi làng e ấp bên cánh đồng lúa xanh ngát tỉnh Bạc Liêu, tới nay lửa lò rèn vẫn sáng mỗi ngày. Có gia đình 4,5 thế hệ vẫn làm nghề này. Nói như người dân trong xóm thì nghề rèn đã nuôi sống họ, nên nay dẫu có khó khăn thì ai cũng cố giữ lấy nghề.

Làng rèn

Sản phẩm thủ công làng rèn.

Làng rèn

Một bếp rèn Phúc Sen.

Làng rèn

Thử độ sắc sản phẩm.

Làng rèn

Nghề rèn thu hút nhiều người trẻ ở Phúc Sen.

Ngọc Mai (giới thiệu)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới