Mai Châu ngày mới

Thứ sáu, 26/10/2018 15:00:00 | Dân tộc
Mai Châu là một huyện của tỉnh miền núi Hòa Bình, “cửa ngõ” lên Tây Bắc. Là một huyện giàu và đẹp, từ lâu Mai Châu có sự cuốn hút đặc biệt.

Mai Châu ngày mới

Bản Lác (Mai Châu, Hòa Bình).

Du lịch được coi là thế mạnh của huyện Mai Châu với một số địa danh du lịch nổi tiếng, như bản Lác (Chiềng Châu), bản Củm (Vạn Mai), bản Pom Coọng (thị trấn Mai Châu)... Cùng đó, với 800 ha diện tích mặt nước, hồ sông Đà là một danh lam thắng cảnh đẹp, thu hút nhiều du khách. Đề án Phát triển du lịch huyện Mai Châu giai đoạn 2015-2020, tầm nhìn 2030 được coi là cơ sở pháp lý để du lịch nơi đây phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Thời điểm hiện tại, trung bình mỗi năm Mai Châu thu hút khoảng  300.000 lượt khách đến tham quan, du lịch, trong đó khách quốc tế đạt khoảng 100.000 lượt người, với tổng doanh thu đạt trên 100 tỷ đồng.

Không chỉ lợi thế về du lịch, nhiều năm qua huyện Mai Châu còn đi lên bằng những hoạt động kinh tế-xã hội đa dạng, phong phú. Mới đây, ngày 27/9, Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện Mai Châu đã tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2016-2018. Theo đó, giai đoạn 2016-2018, Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn huyện Mai Châu đã có tác động tích cực đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể. Cụ thể: 100% các xóm, bản, tiểu khu đã tổ chức cho nhân dân đăng ký xây dựng “Gia đình văn hóa”, tỷ lệ gia đình văn hóa hàng năm đạt trên 76%. Phong trào này đã tác động tích cực vào việc vây dựng xã hội lành mạnh, giảm các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, tỷ lệ khu dân cư văn hóa hàng năm đạt trên 57%.

Theo lãnh đạo huyện, chính sự nỗ lực của các đơn vị trong việc triển khai phong trào đến với toàn dân đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần, hoàn thành chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Thời gian qua, một điểm sáng nổi bật của huyện Mai Châu chính là xây dựng mô hình Chi hội phụ nữ 5 không 3 sạch gắn với du lịch cộng đồng, xây dựng nông thôn mới. Đây chính là nơi để chị em phụ nữ gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong lao động sản xuất, tổ chức cuộc sống gia đình. Đồng thời vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tích tham gia xây dựng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Với Hang Kia, đây là mô hình điểm được Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Hòa Bình triển khai rút kinh nghiệm, chỉ đạo triển khai trên toàn huyện Mai Châu. Đây cũng là cuộc vận động có ý nghĩa sâu sắc và thiết thực định hướng những việc cụ thể để phụ nữ phấn đấu phát huy vai trò trách nhiệm của mình trong xây dựng gia đình văn hóa và bảo vệ môi trường sống của toàn xã hội.

Hôm nay đến Mai Châu, người ta không chỉ bị cuốn hút bởi những ngôi nhà trong bản Văn, bản Lác... mà còn cảm thấy thú vị khi đến Hang Kia, Pà Cò- nơi từng được coi là “điểm đen” của tệ nạn ma túy. Hang Kia, Pà Cò đã bình yên, người dân đã phấn khởi và tự tin xây dựng cuộc sống mới không chỉ cho gia đình mình, mà còn cho cả thôn bản. Điều đó, tưởng chừng như dễ dàng, nhưng là cả một quá trình phấn đấu cam go, quyết liệt, vì sự bình yên thôn bản.    

Nguyễn Văn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới