Mở cửa kho tàng văn hóa Chăm

Thứ sáu, 22/12/2017 11:00:00 | Dân tộc
Cuốn “Truyện cổ Chăm” do nhà giáo Kinh Duy Trịnh sưu tầm, tuyển chọn và dịch, lần đầu tiên những câu chuyện ngụ ngôn, thần thoại và cổ tích của dân tộc Chăm được tập hợp, phổ biến rộng rãi đến với độc giả.

Mở cửa kho tàng văn hóa Chăm

Bìa cuốn “Truyện cổ Chăm”.

Có rất nhiều di sản quý trong kho tàng văn hóa Chăm, đặc biệt là khu vực văn học dân gian. Thế nhưng lâu nay bạn đọc phổ thông nói chung và các em thiếu nhi nói riêng chưa có nhiều cơ hội được tiếp cận. 25 câu chuyện trong “Truyện cổ Chăm” như 25 cánh cửa, lần lượt mở ra, đưa bạn đọc bước vào lâu đài tráng lệ, đầy ắp những điều huyền diệu. 

“Truyện cổ Chăm” chứa đựng nhiều nét văn hóa đặc trưng riêng biệt, khơi gợi thế giới khác lạ cho độc giả nhỏ tuổi. Mỗi câu chuyện hấp dẫn mang một thông điệp giản dị, sâu sắc mà cổ nhân Chăm để lại cho hậu thế. 

Nhà thơ Hồ Việt Khuê, người đồng hương và bạn thân của nhà giáo Kinh Duy Trịnh cho biết: Trong thời gian dạy học, thầy giáo Kinh Duy Trịnh cùng các thành viên khác trong Ban biên soạn sách Tiếng Chăm đã cho ra đời bộ sách giáo khoa gồm 15 quyển, dùng cho giáo viên, học sinh tại các trường Tiểu học ở vùng có đồng bào Chăm sinh sống. Về hưu, thầy giáo Trịnh có nhiều thời gian hơn cho công việc tâm huyết là sưu tầm, dịch thuật các văn bản Chăm cổ. “Truyện cổ Chăm” là một phần nhỏ trong số các văn bản Chăm cổ mà nhà giáo Kinh Duy Trịnh đang chuyển ngữ, nhằm gìn giữ và lan tỏa vẻ đẹp văn hóa Chăm.

Trong khi đó, nói về công việc của mình, thầy Kinh Duy Trịnh chia sẻ: “Những truyện cổ Chăm tôi chọn dịch mang những thông điệp rất gần gũi với trẻ em về trí thông minh, lòng dũng cảm, đức tính thật thà, tinh thần đoàn kết, ca ngợi tính cần cù siêng năng, trân trọng tình cảm gia đình, biết tránh xa lòng tham, thói nuốt lời, tính bội bạc… Với cuốn sách này, tôi hi vọng độc giả, nhất là độc giả nhỏ tuổi, không chỉ nhận những bài học tốt đẹp, mà còn bước vào thế giới cổ tích lấp lánh điều kì diệu, nuôi dưỡng trái tim nhân hậu, giàu thương yêu”.

Lần đầu tiên được giới thiệu đến đông đảo bạn đọc, “Truyện cổ Chăm” được NXB Kim Đồng chăm chút kĩ lưỡng về mĩ thuật. Cuốn sách được in khổ lớn với những minh họa sinh động của họa sĩ trẻ Tôn Nữ Thị Bích Trâm.      

Hà Vy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới