Ngăn ngừa rủi ro cho trẻ em

Thứ năm, 14/06/2018 17:15:00 | Dân tộc
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2018 tại Phú Thọ với chủ đề Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số.

Ngăn ngừa rủi ro cho trẻ em

Trẻ em cần được học tập, vui chơi trong môi trường lành mạnh.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định: Việt Nam đã xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách và huy động mọi nguồn lực để công tác trẻ em ngày càng được chăm lo, bảo vệ tốt hơn. Trong đó, Tháng hành động vì trẻ em thường niên được tổ chức là một minh chứng về sự chung tay của xã hội góp phần thực hiện các quyền trẻ em tốt hơn, thúc đẩy phong trào toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.

Bên cạnh những nỗ lực và thành công, theo Phó chủ tịch nước, môi trường sống của trẻ em còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro. Đặc biệt, trong bối cảnh hội nhập quốc tế toàn diện sâu rộng hiện nay và thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó công nghệ thông tin đã làm thay đổi cuộc sống của nhân loại. Ở nước ta, hơn 1/3 số người sử dụng internet là người chưa thành niên và thanh niên. Môi trường mạng đã và đang tạo ra những rủi ro, nguy hại cho trẻ em nếu không có các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý kịp thời. 

Phó chủ tịch nước yêu cầu các bộ, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức, chính quyền địa phương và mỗi cá nhân cùng hành động lan tỏa những việc làm tốt vì trẻ em bằng chính trái tim yêu thương của mình. “Chúng ta không chỉ phát động, hành động trong Tháng hành động vì trẻ em mà trở thành những hành động thường xuyên mỗi ngày, mọi lúc, mọi nơi với khẩu hiệu hãy dành những gì tốt nhất cho trẻ em”- Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định.

Tháng hành động vì trẻ em được tổ chức hằng năm trong suốt 25 năm qua. Năm nay, sự kiện được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, nhà trường, gia đình trong việc thực hiện quyền được bảo vệ, được sống an toàn, lành mạnh của trẻ em; thúc đẩy việc phổ biến, giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng ngừa bạo lực, xâm hại, tai nạn thương tích và thực hiện một mùa hè an toàn cho trẻ em. Đây cũng là dịp để đánh giá kết quả công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, nhìn nhận những mặt được và chưa được trong thời gian qua, đề xuất giải pháp trong thời gian tới.

Trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2018, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ, ngành, tổ chức có liên quan và các địa phương tổ chức nhiều hoạt động như: Thăm hỏi và trao tặng quà cho trẻ em; khởi công, khánh thành nhiều công trình lớp học, nhà nội trú cho trẻ em; thực hiện các chương trình, dự án cho trẻ em như: Nụ cười trẻ thơ, Ánh mắt trẻ thơ; Diễn đàn trẻ em...    

Bảo Châu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới