Người La Hủ thực hiện quy ước 'không ma túy'

Thứ hai, 16/04/2018 16:07:07 | Dân tộc
Bản Nậm Cấu thuộc xã Bum Tở, huyện Mường Tè (Lai Châu) có 100% là người dân tộc La Hủ sinh sống, tuy gần thị trấn huyện nhưng đời sống của bà con còn nhiều khó khăn. 

Người La Hủ thực hiện quy ước không ma túy

Lực lượng chức năng tuyên truyền bà con dân bản về phòng, chống ma túy tại bản Nậm Cấu.

Ông Lỳ Phù Chóng, Bí thư Chi bộ bản Nậm Cấu cho biết, bản Nậm Cấu có 156 hộ với trên 550 nhân khẩu, 100% là người dân tộc La Hủ. Trái ngược với các bản vùng đồng bào La Hủ khác, nhiều năm qua, bản không có người nghiện ma túy, tình hình an ninh trật tự luôn ổn định, không xảy ra tình trạng trộm cắp… 

Theo ông Vàng Phì Chóng, Công an viên, Tổ trưởng Tổ liên gia tự quản, tổ liên gia tự quản của bản đã thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn bản. Các thành viên thường xuyên phân công nhiệm vụ tổ chức tuần tra, kiểm soát trên địa bàn bản. Thông qua các cuộc họp bản, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con nâng cao cảnh giác, đấu tranh, tố giác tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, chấp hành nghiêm pháp luật, nhất là công tác đấu tranh phòng, chống ma túy… Bên cạnh đó, các thành viên gần gũi từng gia đình để trao đổi về những vấn đề vướng mắc trong sinh hoạt, cuộc sống hằng ngày, nhắc nhở chấp hành đường lối, chính sách của Đảng, không vi phạm pháp luật. Đồng thời, trao đổi về tác hại của ma túy và hình thức xử phạt đối với hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy. Nhờ đó, tình hình an ninh trật tự của bản nhiều năm qua được giữ vững. 

Anh Vàng Phì Xá tâm sự: Nhà ở xã Pa Vệ Sủ (huyện Mường Tè), đầu năm 2017, tôi có tìm hiểu và cưới người vợ thuộc bản Nậm Cấu. Tôi thấy cuộc sống tại bản Nậm Cấu rất tốt, tình hình an ninh trật tự ổn định, bản không có người nghiện ma túy. Tôi đã xin phép làm nhà và về sinh sống tại bản Nậm Cấu. 

Ông Phàn A Minh, Trưởng Công an xã Bum Tở, huyện Mường Tè (Lai Châu) cho biết, tệ nạn và tội phạm ma túy không có cơ hội xâm nhập vào địa bàn, nhiều hộ đã vươn lên làm kinh tế thoát nghèo. Kết quả này có được là nhờ người dân thực hiện tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc” với nhiều biện pháp thiết thực, ngăn chặn và phòng chống tệ nạn, tội phạm ma túy thâm nhập vào bản. 

Để bà con dân bản chủ động tích cực tham gia phòng chống ma túy, Chi bộ bản đã yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, tấm gương trong chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của ma túy, giúp bà con hiểu cái nghèo cái khổ, sự tụt hậu của nhiều bản người La Hủ trên địa bàn huyện Mường Tè chính là do ma túy. 

Cùng đó, bản Nậm Cấu đã chủ động thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; hàng năm tổ chức cho 100% số hộ ký cam kết thực hiện không buôn bán, không sử dụng, không tàng trữ trái phép các chất ma túy; đưa nội dung phòng, chống ma túy vào quy ước của bản để mọi người cùng chấp hành. Cụ thể, với những người ở khu vực khác đến lấy chồng, lấy vợ sinh sống tại bản trước khi cưới đều phải ký cam kết không buôn bán, sử dụng tàng trữ trái phép các chất ma túy… 

Với sự quan tâm sát sao của Chi bộ, Ban Quản lý bản và sự phối hợp đồng bộ giữa đoàn thể cùng sự đồng thuận của bà con dân bản, tình hình an ninh trật tự tại bản Nậm Cấu luôn được ổn định, bà con dân bản đoàn kết, đồng lòng giữ vững danh hiệu bản không ma túy.     

Việt Hoàng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới