Người tiên phong trên núi thẳm

Thứ sáu, 04/05/2018 14:00:22 | Dân tộc
Trước đây mỗi năm bà con ở bản Tân Minh, xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) còn thiếu ăn 1-2 tháng. Bao năm quanh quẩn với cái đói, cái nghèo khiến anh Triệu Chàn Phin mạnh dạn tìm hướng thoát nghèo bằng cách nuôi dê. 

Người tiên phong trên núi thẳm

Nuôi dê đã giúp nhiều bà con ở Tân Minh có thu nhập.

Từ nhà anh Triệu Chàn Phin (SN 1975) theo lối mòn dẫn lên núi phải mất cả vài tiếng đi bộ. Dưới cái nắng của miền sơn cước, anh Phin đang ngồi trên mỏm đá, phía xa, đàn dê hàng trăm con của anh đang nối đuôi nhau đi kiếm ăn. Thấy khách lên thăm mô hình, anh Phin đứng bên mỏm đá đưa tay úp vào nhau và hú lên một hồi. Tựa như một mệnh lệnh của một vị tướng quân, đàn dê đang ăn ở trên đỉnh núi, lao ầm ầm về chỗ chúng tôi đứng.

Từ lúc gặp anh Phin, tôi đi từ ngạc nhiên này đến bất ngờ khác. Anh đang “quản lý” cả đàn dê nhưng chẳng mấy khi anh phải đi tìm chúng về. Với “bí kíp” đó nên anh Phin nuôi dê rất nhàn. Có những lúc đàn dê lên tới 120 con. Mỗi năm anh bán được 20-30 con dê, với giá từ 2,5-3 triệu đồng một con. Như vậy, mỗi năm anh Phin kiếm trăm triệu dễ như trở bàn tay. 

Đất đai ở Tân Minh rộng mênh mông, rừng Hồ Thầu bạt ngàn, bà con ai cũng chịu khó nhưng cái đói, cái nghèo cứ bám rịt lấy đất này. Hàng ngày bà con bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, ấy vậy mà mỗi năm vẫn thiếu đói 2-3 tháng. Gia đình anh Phin cũng vậy. Bà con đổ mồ hôi sôi nước mắt mới gùi được hạt thóc, hạt ngô từ nương về. Năm nào mưa thuận gió hòa, bà con người Dao có đủ cái ăn trong cả năm là hạnh phúc lắm rồi. Cái ước mơ chỉ dừng lại ở 3 bữa no.

Sau 5 năm nuôi dê, từ một hộ nghèo của bản, giờ anh Phin đã có tiền tỉ trong tay. Từ cách làm của anh Phin, nhiều hộ dân trong bản Tân Minh này đã mạnh dạn làm theo. Anh vừa bán giống vừa hướng dẫn kĩ thuật để cho bà con làm theo. Đến giờ bản Tân Minh có tới 600 con dê.

“Hộ nào nuôi dê cũng có lãi. Từ một bản đeo mây hút gió, giờ tư thương ngày nào cũng đánh xe máy lên mua dê chở về vùng xuôi. Mỗi nhà chỉ cần nuôi được 20-30 con dê là có thể tự đưa mình ra khỏi danh sách hộ nghèo của bản. Bà con nơi đây ơn anh Phin nhiều lắm”, ông Triệu Tà Sơn, Trưởng bản Tân Minh cho biết.

Quả thực đến Tân Minh vào những ngày này mới thấy được sự đổi thay của một vùng đất quá nhiều khó khăn này. Các gia đình mua được ti vi, sắm xe máy, dựng nhà, dựng cửa cũng là nhờ đàn dê. Theo ông Sơn, đất đai của Tân Minh còn rộng lắm. Bản đang cố gắng vận động, các gia đình nhân được đàn dê như anh Phin.

Ông Sơn cho biết thêm: “Sắp tới, đàn dê của bản có thể lên đến cả nghìn con. Dê nhiều hơn cả lợn con, nhưng chẳng bao giờ thất lạc cả. Học theo cách của anh Phin, dê ăn muối nhà ai, về nhà đó. Chẳng may con nào lẫn đàn, các gia đình gọi nhau đến trao trả”.

Đàn dê sinh sản nhanh, bà con trong bản người Dao này đã để dê con lại nuôi hết. Theo ông Sơn, giống dê này lớn nhanh, 1 năm được 20-25kg, giá bán hiện tại là 120 nghìn đồng/1kg; có người lên tận bản mua dê. Theo tính toán của ông Sơn, mỗi con dê lãi hơn cả tấn ngô. Trong khi làm được 1 tấn ngô, phải mất tới 50 công. 

Vương Sơn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới