Người Trạm Tấu xây dựng nếp sống mới

Thứ tư, 16/05/2018 08:00:23 | Dân tộc
Thời gian qua, việc xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống mới do MTTQ huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái tích cực tuyên truyền, vận động đã được người dân đồng tình hưởng ứng.

Người Trạm Tấu xây dựng nếp sống mới

Đồng bào Mông ở Trạm Tấu, Yên Bái trao đổi kinh nghiệm sản xuất.

Trạm Tấu hiện là một trong những huyện vùng cao đặc biệt khó khăn của tỉnh Yên Bái với hơn 3 vạn dân, 11 dân tộc cũng sinh sống, trong đó, trên 95% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, riêng đồng bào dân tộc Mông chiếm hơn 77%. Tỷ lệ hộ nghèo ở đây còn chiếm trên 75%. 

Bà Trần Thị Minh Nguyệt, cán bộ Mặt trận huyện Trạm Tấu cho biết, những năm trước đây một số hủ tục vẫn tồn tại, ăn sâu trong đời sống của đồng bào: người chết để trong nhà nhiều ngày, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, sinh nhiều con... đã kéo lùi quá trình phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Do đó kiên quyết xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, xây dựng đời sống mới, nâng cao dân trí là mục tiêu Ủy ban MTTQ huyện Trạm Tấu.

Phát huy vai trò của MTTQ trong xóa bỏ hủ tục, xây dựng nếp sống mới, Mặt trận huyện Trạm Tấu đặc biệt coi trọng vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong việc tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức của nhân dân đối với những hệ lụy từ nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và sinh con thứ 3 trở lên. Kết quả hai năm qua, thôn Tà Chử và xã Bản Công là những nơi tồn tại nhiều hủ tục nay đã không còn tình trạng hôn nhân cận huyết thống, các trường hợp sinh con thứ 3 trở lên và tảo hôn.

Huyện Trạm Tấu hiện có trên 100 già làng, trưởng bản, người có uy tín. Theo ông Bùi Huy Bắc, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Trạm Tấu, các già làng, trưởng bản chính là người có trách nhiệm gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa đó cho các thế hệ sau. Tại Trạm Tấu, họ trực tiếp vận động con cháu trong độ tuổi đến trường học chữ, chung tay xây dựng bản làng, dạy bảo con cháu và tuyên truyền cho nhân dân thực hiện tốt công tác dân số kế hoạch hóa gia đình, không hút và không trồng cây thuốc phiện và vận động nhân dân trong bản thực hiện hương ước, quy ước về xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Với phương châm mưa dầm thấm lâu kết hợp với tuyên truyền, vận động, thuyết phục, tổ chức họp dân, đến từng hộ gia đình nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư nguyện vọng và đời sống của đồng bào gắn với thực hiện hương ước, quy ước thôn, bản nên các hủ tục không phù hợp với nếp sống mới dần dần được đồng bào nhận ra và thay đổi. 

Bà Trần Thị Minh Nguyệt nêu cách làm của Mặt trận huyện Trạm Tấu là lồng ghép việc xóa bỏ các hủ tục lạc hậu với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, trong đó lấy tiêu chí thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, sinh hoạt tín ngưỡng và vệ sinh môi trường nông thôn gắn với việc đánh giá, công nhận các gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa và xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên vi phạm công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, tảo hôn.

Từ năm 2014 đến nay huyện đã tổ chức nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt cho các nhóm đối tượng (cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên, thanh niên, nhóm đối tượng có nguy cơ cao về tảo hôn và hôn nhân cận huyết) được 180 cuộc với trên 1.580 người tham gia. Huyện cũng dã duy trì hoạt động của tổ nhân viên thường trực, tư vấn tuyên truyền tại các điểm truyền thông, tư vấn đăng ký kết hôn và khai sinh 347 lượt người. 

Với cách làm sáng tạo, cùng sự đồng tình, ủng hộ của cán bộ, đảng viên và các già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín trong việc tập trung tuyên truyền xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống mới gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” đã được người dân Trạm Tấu hưởng ứng tích cực. Đến nay, 100% thôn, bản của huyện Trạm Tấu đã xây dựng được quy ước, hương ước phù hợp với phong tục tập quán của địa phương. 

Bí quyết để xây dựng nếp sống mới bước đầu hiệu quả tại huyện Trạm Tấu, đó là việc tuyên truyền, vận động nhân dân xóa bỏ các tập tục lạc hậu với phương châm thiết thực, sinh động, dễ nghe, dễ nhớ, dễ hiểu.    

Hạnh Nhân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới