Nhà sáng chế của thôn

Thứ sáu, 22/12/2017 09:00:39 | Dân tộc
Hoàng Văn Chủ, 50 tuổi,  người dân tộc Nùng, sống ở thôn Pác Cáp, xã Quảng Lạc, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, tuy chỉ học lớp 4 nhưng anh rất nổi tiếng bởi những phát minh khoa học của mình. Được biết,  trong nhiều năm trời anh đã tự mày mò và chế tạo thành công chiếc máy thái rau củ quả đa năng “4 trong 1” (vừa thái rau củ quả, tẽ ngô, quạt thóc và bơm nước) giúp bà con nông dân giảm rất nhiều công lao động.  

Nhà sáng chế của thôn

Anh Chủ đang say sưa với công việc sáng chế của mình để giúp đỡ người dân cải thiện cuộc sống.

Chúng tôi vào nhà khi anh Chủ đang tất bật với máy móc và sắt thép. Thấy chúng tôi, anh tưởng người đến mua máy nên xua tay: “Dạo này nhiều hợp đồng quá, các anh đợi dịp khác vậy”. Khi biết chúng tôi đến với mục đích tìm hiểu thì anh thở phào nhẹ nhõm. Bởi khi khách hàng là bà con nông dân đến, anh không muốn họ về không. Mỗi lần như vậy anh thấy mình như người mắc lỗi với họ. 

Anh Chủ kể, vào năm 20 tuổi (1980) vừa cưới vợ được 1 tuần thì anh đi bộ đội, đóng quân ở Sư đoàn 338. Những năm đi nghĩa vụ xa nhà, nhận được thư vợ kể việc chăm nuôi đàn lợn gần chục con và công việc thái rau rất vất vả, thường mất đến nửa ngày trời. 

Ý tưởng “sáng chế” được nảy sinh trong một lần anh về phép. Trời nắng chang chang, thấy vợ cứ nai lưng ra băm rau, băm củ để nuôi lợn, anh thương vô cùng. Chứng kiến vợ băm củ, bị dao nghiến vào tay, chảy máu, anh rất đau lòng. Làm giúp vợ nhiều thì người ta dị nghị, người nhà lại cho rằng mình sợ vợ... Không giúp thì thương, mà thương chỉ bằng miệng thôi thì không thật bụng. 

Năm 1985, xuất ngũ về quê, anh suy nghĩ miên man. Ngồi trước cái quạt điện có cánh bằng sắt, thép, vừa nghĩ, anh vừa lấy cọng rơm chọc vào. Cọng rơm khô dai là thế mà bị cánh quạt sắt phạt một cái sắc lẹm, bay ra ngoài. Từ thực tế đó, anh nghĩ đến máy thái rau, thái củ cho vợ đỡ vất vả. Thế là anh bắt đầu mày mò, chế tạo. Bỏ ra 400.000 đồng mua vật liệu lắp rắp. Sau 3 ngày vật lộn, anh cho ra lò sản phẩm đầu tay. Nhưng chiếc máy này lại cho ra những đoạn cắt ngắn dài khác nhau. 

Lần này, anh và vợ đã đi vay nóng 2 triệu để đầu tư cho chiếc máy. Sau nhiều lần tháo ra, lắp vào thì chiếc máy cũng “chạy ngon lành”. Máy chỉ có một thân máy bơm gắn vào giá gỗ, nối với bộ phận trục bằng dây cua-roa, còn bên trong hộp gỗ là lưỡi dao cong hình chữ S, sắc hai mặt, lưỡi dao này do chính tay anh rèn và cuối cùng là thêm chiếc ống để đựng rau. Bên ngoài hộp gỗ là ống nhựa để đưa rau, củ đến bộ phận thái. Máy thái được các loại ra như bèo, dây khoai lang, củ sắn… cả các loại cỏ cứng như cỏ voi. Chiếc máy có công suất thái 5tạ/h.
Để đáp ứng nhu cầu của dân, anh quyết định sản xuất máy để bán.

Từ chiếc máy thái rau củ quả, anh Chủ còn chế tạo các bộ phận khác để tích hợp thêm nhiều tính năng cho máy như tẽ ngô, quạt thóc và bơm nước cho đồng ruộng. Thế là một chiếc máy thái rau củ quả đã được anh tích hợp với 4 chức năng. Vừa thuận tiện, vừa giảm chi phí cho nhà nông. 

Do nhu cầu ngày càng tăng nên anh phải thuê thêm 6 người làm, mỗi ngày, xưởng anh hoàn thiện được 7 máy. Anh Chủ cho biết đã nhận được đơn đặt hàng của người đến từ Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hoà Bình ... Mới đây, anh Chủ còn chế tạo thành công và bán ra thị trường 2 chiếc máy “Kéo vật liệu” Hiện nay anh đang thử nghiệm chiếc máy cày cuốc mi ni để phục vụ cho bà con làm nương rẫy. Chiếc máy dự định sẽ hoàn thiện trong thời gian tới.

Thành Nam

Tin cùng chuyên mục

Tin mới