Phòng chống HIV/AIDS: Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020

Thứ tư, 05/12/2018 08:00:06 | Dân tộc
Việt Nam có khoảng 250.000 người nhiễm HIV, tuy nhiên chỉ có khoảng gần 200.000 người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình. Với chủ đề “Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”, tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2018 sẽ diễn ra trên phạm vi cả nước từ ngày 10/11- 10/12.

Phòng chống HIV/AIDS: Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020

Cán bộ y tế tuyên truyền về phóng chống HIV/AIDS cho bà con vùng sâu, vùng xa tỉnh Gia Lai.

Liên hợp quốc đã đưa ra các mục tiêu đến năm 2020 có 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác. 3 mục tiêu này được gọi là Mục tiêu 90 - 90 - 90 của Liên hợp quốc. Nếu đạt được 3 mục tiêu quan trọng này thì chúng ta có thể phát hiện được hầu hết những người nhiễm HIV trong cộng đồng; điều trị được hầu hết những người nhiễm HIV với kết quả điều trị tốt, giảm tối đa khả năng lây nhiễm HIV cho người khác, người đã nhiễm HIV có cuộc sống khỏe mạnh.

Tuy nhiên, theo đánh giá, các chỉ tiêu hiện tại của Việt Nam còn khá xa so với các mục tiêu 90-90-90 mà Liên hợp quốc đề ra. Nguyên nhân do dịch HIV vẫn đang tiềm ẩn nguy cơ bùng phát vì vẫn còn nhiều người nhiễm HIV trong cộng đồng chưa được phát hiện, đặc biệt khu vực miền núi, vùng sâu, trong khi tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm người nghiện ma túy có xu hướng tăng trở lại.

Bên cạnh đó, tình trạng lây truyền HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) có xu hướng tăng nhanh, đặc biệt trong nhóm MSM trẻ tuổi. Sự gia tăng số người sử dụng ma túy tổng hợp, sự thay đổi về tổ chức và sự cắt giảm các nguồn lực viện trợ quốc tế sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Theo ước tính, Việt Nam hiện có khoảng 250.000 người nhiễm HIV hiện còn sống, tuy nhiên chỉ có khoảng gần 200.000 người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình. Như vậy, vẫn còn hơn 50.000 người nhiễm HIV chưa biết tình trạng nhiễm HIV. Họ sẽ có thể “vô tình” là nguồn lây nhiễm HIV cho cộng đồng do không được tư vấn và tiếp cận các dịch vụ dự phòng, họ cũng không được tiếp cận các dịch vụ điều trị ARV sớm để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân họ và làm giảm lây truyền HIV ra cộng đồng.

Theo ông Hoàng Đình Cảnh- Phó cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, mục tiêu của Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2018 diễn ra từ ngày 10/11-10/12 là tăng cường các hoạt động dự phòng, xét nghiệm phát hiện HIV; giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và người bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS...

Trong Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS, nhiều hoạt động được tăng cường triển khai, như: Tổ chức hội nghị, hội thảo về xét nghiệm HIV tại cộng đồng, đánh giá việc thực hiện các mục tiêu 90-90-90 để hướng tới kết thúc AIDS; tổ chức gặp mặt những người nhiễm HIV, người dễ bị tổn thương với HIV...

Ngoài ra, các cơ quan chức năng sẽ triển khai thực hiện đồng loạt các hoạt động phòng chống HIV/AIDS như quảng bá rộng rãi về lợi ích của việc tiếp cận sớm các dịch vụ xét nghiệm HIV; dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV; điểm cấp phát thuốc Methadone; bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV, người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tăng cường truyền thông giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV…    

Ngọc Hải

Tin cùng chuyên mục

Tin mới