Sachi - cây kinh tế

Thứ ba, 15/05/2018 15:00:00 | Dân tộc
Cây sachi có nguồn gốc từ Nam Mỹ thuộc họ thầu dầu. Đây là cây thân bò, thích hợp gieo trồng nơi khí hậu nhiệt đới và có thể sinh trưởng phát triển ở nhiều loại đất khác nhau.

Sachi - cây kinh tế

Mô hình trồng cây sachi của gia đình anh Lý Văn Điểm bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Sachi là loại cây nhiều công dụng, có thể tận dụng hầu hết các bộ phận của cây để chế biến thực phẩm, mỹ phẩm và cả dược phẩm. Đặc biệt, cây sachi trồng 1 lần cho thu hoạch tới 20 – 30 năm. Sachi được coi là loại cây đa công dụng. Các bộ phận của cây từ hạt, thân, lá, rễ đều được sử dụng để chế biến thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm. 

Cây sachi về Việt Nam từ cách đây khoảng 5 năm. Tại Hòa Bình, Công ty Cổ phần Inca Việt Nam liên kết với hộ nông dân các huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn, Đà Bắc, Kim Bôi, Tân Lạc và thành phố Hòa Bình trồng được 100 ha sachi với 50 ha đang cho thu hoạch. 

Anh Lý Văn Điểm ở xóm Ngọc Hạ, xã Hợp Thành (Kỳ Sơn) cho biết, tháng 4-2017, gia đình anh bắt tay vào cải tạo, chuyển đổi 1 ha đất vườn và đất trồng mía kém hiệu quả sang trồng 2.000 cây sachi. Cây sachi hợp đất, hợp khí hậu miền đồi, cây nào cũng vươn cành, đâm chồi, lá mạnh mẽ. Sau hơn nửa năm đã cho thu hoạch lá và bắt đầu bói quả. 
Đến nay, gia đình anh Điểm đã thu hoạch được 3 đợt lá cây bán cho công ty với giá 10.000 đồng/kg lá tươi và 40.000 đồng/kg lá khô. Vì cây mới trồng, quả chỉ thu bói nên anh thu được 20 kg quả trong đợt thu hoạch đầu tiên, giá 30.000 đồng/kg quả khô và 50.000 đồng/kg hạt. 

Với những ưu điểm dễ trồng, dễ chăm sóc, đầu tư 1 lần và cho thu hoạch tới 20 năm, đem lại hiệu quả kinh tế cao, sau 1 năm trồng anh cho biết, cây sachi có tiềm năng phát triển kinh tế, phù hợp làm cây chủ lực để xóa đói, giảm nghèo. Anh dự định, những năm tới sẽ mở rộng diện tích trồng sachi lên 3 ha, vừa tăng sản lượng, nâng cao thu nhập, vừa góp phần tạo việc làm cho bà con cải thiện thu nhập. Đồng thời, anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ trong vùng muốn chuyển đổi loại cây trồng để phát triển kinh tế gia đình.

Theo tính toán của nhân dân xóm Bưa lay, xã Địch Giáo, huyện Tân Lạc, trên diện tích 1,2 ha trồng thử nghiệm sau 1 năm đã cho thu hoạch lần đầu hơn 78 triệu đồng. Năng suất đạt gần 1,3 tấn hạt khô/ha. Đối với loại cây này, trong năm thứ nhất năng suất bình quân đạt 1 tấn – 1,3 tấn/ha quả khô và đạt trên 3 tấn từ năm thứ 3 trở đi. Lợi nhuận trung bình mỗi năm từ 150 – 200 triệu đồng/ha. 

Bà Lê Thị Vân, Giám đốc Công ty cổ phần Inca Việt Nam chia sẻ, sau khi xây dựng vùng nguyên liệu, đã đầu tư dây chuyền sản xuất, chế biến sản phẩm từ cây sachi tại huyện Kỳ Sơn. Hiện nay, Công ty đã có các sản phẩm như dầu Omega 3, 6, 9, trà túi lọc giải độc, hạt rang sấy, hạt phủ Sô cô la. Công ty có nhiều đơn đặt hàng xuất khẩu từ các nước Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ. 

Từ kết quả ban đầu trồng cây sachi, tỉnh Hòa Bình có định hướng sẽ tiếp tục nhân rộng diện tích trồng loại cây trồng này; trong đó chú trọng đưa vào trồng tại các vườn tạp, diện tích cấy lúa và trồng mía kém hiệu qủa. Đồng thời sẽ có các giải pháp hỗ trợ phát triển sản xuất như: xây dựng và triển khai dự án Phát triển liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm trong chương trình xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ vùng sản xuất tập trung, tiêu thụ sản phẩm và tăng cường liên kết với các doanh nghiệp đảm bảo đầu ra ổn định cho người dân.    

Nhan Sinh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới