Tây Bắc nỗ lực bứt phá

Thứ tư, 10/01/2018 08:22:00 | Dân tộc
Vùng Tây Bắc với diện tích 5,64 triệu ha, gồm các tỉnh Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái và Hòa Bình. Phần lớn các tỉnh có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ cao, nên đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao so với các vùng khác trong cả nước (31,2%).

Tây Bắc nỗ lực bứt phá
Người dân Yên Bái học phương pháp trồng ngô mới.  Ảnh: Nguyễn Thùy.


Bên cạnh đó, đất đai và các tài nguyên khác đang bị suy thoái. Đặc biệt, trong những năm gần đây khu vực này chịu nhiều tác động bất lợi do thời tiết cực đoan như mưa lũ, khô hạn, sương muối...

Trên thực tế, đã có nhiều mô hình canh tác nông nghiệp thân thiện, nhiều ứng dụng nghiên cứu, các chuỗi sản xuất, cung ứng... nhằm gia tăng hiệu quả kinh tế, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu. Một số mô hình chuỗi giá trị thành công cũng đang tiếp tục được mở rộng như chuỗi rau an toàn Mộc Châu; chuỗi giá trị mận Mộc Châu, thịt bò Điện Biên... Tuy nhiên, những kết quả đạt được mới trên phạm vi hẹp nên hiệu quả và sức lan toả chưa cao.

Thời gian qua, Chính phủ Australia thông qua Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp quốc tế Australia (ACIAR) đã hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương tăng cường nghiên cứu; mang lại các tiến bộ khoa học kỹ thuật, góp phần giảm nghèo và cải thiện thu nhập của nông dân, đặc biệt là vùng Tây Bắc.

Ông Andrew Cambell – Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp quốc tế Australia cho hay, vùng núi Tây Bắc của Việt Nam có nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi, chất lượng đất, chất lượng nước tốt và nguồn nhân lực dồi dào. Tuy nhiên, những khó khăn ở khu vực này là tỷ lệ đói nghèo cao dù đây cũng là cơ hội tiềm năng rất lớn để có thể tiếp tục phát triển sản xuất nông nghiệp, mang lại lợi ích cho người dân. Mặt khác, vùng núi Tây Bắc Việt Nam có tới 80% người dân sống dựa vào nông nghiệp, do đó, những nỗ lực nhằm nâng cao năng suất trong nông nghiệp, đời sống cho người dân là hết sức quan trọng.

Hiện, ACIAR có rất nhiều dự án nghiên cứu trải dài trong nhiều năm và mục tiêu là xây dựng năng lực cho các hộ nông dân trong canh tác nông nghiệp để họ có thể sản xuất ra lương thực, thực phẩm với chất lượng tốt hơn; nâng cao thu nhập, tiếp cận thị trường và mang lại những lợi ích cho cộng đồng. Bên cạnh đó, một nghiên cứu nữa của ACIAR là nâng cao chuỗi giá trị, giúp người nông dân có thể tiếp cận thị trường tốt hơn, phát triển nông nghiệp bền vững.

“Ở khu vực này, chúng tôi đã kết hợp với rất nhiều người H’mông nhằm nâng cao chất lượng sản xuất rau bản địa, để người nông dân có thể bán được ở các thị trường cao cấp hơn như Hà Nội hay những thị trường lớn khác. Và ACIAR đã có những dự án lâm nghiệp trải dài với diện tích khoảng 1 triệu ha rừng, mang lại hiệu quả cao cho người nông dân, đạt khoảng 35.000 USD/năm, thu nhập này cao gấp 10 lần so với việc người dân khai thác gỗ tràn lan cũng như không kiểm soát trước đây” - ông Andrew Cambell nói.

Ông Lò Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho hay, ACIAR đã hợp tác với tỉnh Sơn La 15 năm nay thông qua 7 chương trình, dự án cụ thể. Qua đó, đã làm thay đổi nhận thức của người dân Sơn La, từ canh tác theo tập quán sang ứng dụng khoa học kỹ thuật trên đất dốc, sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu và đặc biệt là biết sản xuất đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh, để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Tây Bắc phát triển trên quy mô sâu rộng và hiệu quả hơn, cần ưu tiên đầu tư, nghiên cứu tăng giá trị sản phẩm hàng hoá thông qua phát triển các chuỗi giá trị nông, lâm sản có thế mạnh của địa phương, gắn sản xuất với thị trường trong và ngoài nước.

Thành Trung

Tin cùng chuyên mục

Tin mới