Tôn vinh giá trị gia đình

Thứ sáu, 29/06/2018 12:07:24 | Dân tộc
Ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg về Ngày Gia đình Việt Nam. Quyết định nêu rõ: Lấy ngày 28/6 hàng năm là Ngày Gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tôn vinh giá trị gia đình

Hạnh phúc gia đình người Mông xã Dền Sáng (Bát Xát – Lào Cai). Ảnh: Ngọc Bằng.

17 năm qua, Ngày Gia đình Việt Nam là một sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Đây cũng là ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ và những người không có bố mẹ, cặp vợ chồng phải hiểu được giá trị mái ấm và cùng nhau vượt qua sóng gió để có một gia đình hạnh phúc.

Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2018, trên cả nước có nhiều hoạt động được tổ chức. Tại Hà Nội, Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2018 diễn ra từ ngày 22 đến 24/6 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (Vân Hồ - Hai Bà Trưng - Hà Nội). Chủ đề xuyên suốt của Ngày hội là “Gia đình- điểm tựa yêu thương”, với nhiều hoạt động: trưng bày triển lãm về gia đình, hội thảo, hội thi và giao lưu văn hóa nghệ thuật. 

Còn tại Lâm Đồng, sau hơn 2 năm triển khai mô hình “Gia đình học tập”, đến nay, đã có hơn 201.000 gia đình được công nhận “Gia đình học tập”, đạt tỷ lệ 70%. Cùng với đó, các mô hình “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập” và “Đơn vị học tập” cũng được các cấp chính quyền và nhân dân triển khai thực hiện. Hiện Lâm Đồng có 225 dòng họ được công nhận “Dòng họ học tập”, 1.346 “Cộng đồng học tập”, 813 “Đơn vị học tập”.

Tại Đắk Lắk, Sở VHTTDL đã chỉ đạo và hướng dẫn cho 15 huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền và tổ chức Hội thi “Gia đình hạnh phúc”, “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” nhằm lưu giữ và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam; bồi đắp và xây dựng nhân cách, đạo đức, lối sống của người Việt Nam trong quan hệ, ứng xử với gia đình, cộng đồng và xã hội. Qua đó, mỗi địa phương sẽ chọn 1 - 2 gia đình tiêu biểu tham dự Hội thi “Gia đình hạnh phúc” tỉnh Đắk Lắk lần thứ IV, diễn ra tại Trung tâm Văn hóa tỉnh trong 2 ngày 27 và 28/6.

Bà Trần Tuyết Ánh- Vụ trưởng Vụ Gia đình (Bộ VHTTDL) cho biết: “Việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28-6 đã được các tỉnh, thành phố thực hiện thành nề nếp, theo thông lệ hằng năm. Các hoạt động được diễn ra với nhiều hình thức sinh hoạt vô cùng phong phú. Có thể thấy việc tham gia các hoạt động hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam là cơ hội để các gia đình được giao lưu, gặp gỡ, trao đổi những kinh nghiệm trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững”.

Qua 17 năm, thành công đáng ghi nhận là đã có nhiều gia đình coi Ngày Gia đình Việt Nam là một ngày hội, tổ chức sum họp, tổ chức liên hoan gặp mặt các thành viên trong gia đình nhằm ôn lại truyền thống nề nếp gia phong là điều hết sức cần thiết và ý nghĩa, gắn chặt tình cảm các thành viên với nhau. 

Hứa Nhi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới