Trách nhiệm với người nghèo từ đồng vốn vay

Thứ ba, 06/11/2018 09:01:29 | Dân tộc
Đăk Nông là tỉnh Tây Nguyên, có nhiều dân tộc thiểu số. Tại nhiều buôn làng, mức thu nhập của một bộ phận dân cư nói chung còn thấp. Vậy, làm gì để bà con có chỗ dựa vươn lên thoát nghèo?

Trách nhiệm với người nghèo từ đồng vốn vay

Người dân xã Cư K’nia làm thủ tục vay vốn tại điểm giao dịch xã với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Cư  Jút, Đăk Nông. Nguồn: Đaknong Online.

Ở đây, vai trò của Ngân hàng Chính sách xã hội là rất quan trọng.

Theo lãnh đạo ngân hàng, đến hết tháng 9/2018, tổng dư nợ cho vay thuộc 14 chương trình tín dụng chính sách tại Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh là hơn 2.400 tỷ đồng, tăng hơn 9,5% so với thời điểm đầu năm 2018. Trong đó, nhiều chương trình có tiến độ giải ngân cao như: Cho vay hộ nghèo được gần 790 tỷ đồng, tăng hơn 120 tỷ đồng so với đầu năm 2018; cho vay hộ gia đình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn hơn 620  tỷ đồng, tăng gần 100 tỷ đồng; cho vay hộ cận nghèo được hơn 350 tỷ đồng, tăng hơn 70 tỷ đồng.

Đại diện Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đắk Song cho biết, để nguồn vốn giải ngân đạt hiệu quả cao, ngay từ đầu năm, Chi nhánh đã phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể rà soát các hộ nằm trong diện được vay để lập danh sách cho vay. Việc xét duyệt các tiêu chuẩn vay vốn cũng được Phòng thực hiện công khai, minh bạch, góp phần tạo sự đoàn kết, thống nhất trong từng Tổ tiết kiệm và vay vốn, cũng như tăng cường trách nhiệm giữa các thành viên. Trong vấn đề này, vai trò của Tổ tiết kiệm và vay vốn rất quan trọng, đặc biệt là việc kiểm tra, giám sát quá trình sử dụng vốn vay để các hộ gia đình sau khi được vay tiền đều sử dụng đúng mục đích, từng bước mang lại hiệu quả kinh tế.

Tương tự, với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đắk Mil, Phòng đã phối hợp với các xã tiến hành rà soát các hộ gia đình có nhu cầu vay vốn để làm thủ tục, bảo đảm theo thứ tự ưu tiên. Từ đó có thể giải ngân trong thời gian sớm nhất. Tính đến hết tháng 9/2018, tổng dư nợ cho vay trên toàn địa bàn huyện đạt hơn 310 tỷ đồng, với gần 9.300 hộ gia đình được vay vốn.

Việc các hộ gia đình nghèo được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã giúp bà con có điều kiện làm ăn. Từ những đồng vốn vay quý giá, nhiều hộ gia đình đã đầu tư sản xuất, từ đó hiệu quả sản xuất tăng cao, bà con thu được lợi nhuận nhiều hơn. Nói như bà con thì những đồng vốn vay đó được ví như những chiếc phao để bơi ra sông, ra biển.

Chia sẻ với khó khăn của bà con, thực hiện chủ trương giúp người nghèo của Đảng, Nhà nước, nhiều năm qua hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Đăk Nông đã làm tốt nhiệm vụ của mình. Xét đúng đối tượng, đẩy nhanh tiến độ giải ngân để đồng vốn nhanh chóng đến tay người vay- đó là cách làm sâu sát, năng động của cán bộ ngân hàng. Theo lãnh đạo Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Đăk Nông, thời gian tới ngân hàng sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương rà soát, tổng hợp các hộ có nhu cầu vay vốn trên từng địa bàn. Tùy vào điều kiện, đặc thù từng địa phương, chi nhánh sẽ phân bổ vốn về các phòng giao dịch để giải ngân.

Từ trước tới nay, về việc giúp người nghèo vươn lên thoát nghèo, người ta hay nói rằng “cho cá hay cho cần câu”. Trong trường hợp này, những đồng vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội đến với người nghèo có thể nói vừa là “cho cá” vừa là cho “cần câu”. Vì nó giải quyết được khó khăn trước mắt của bà con cũng như tạo đà để bà con mở rộng chăn nuôi, trồng trọt. Đó là điều hết sức quý giá.    

Thanh Hoàng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới