Trồng hành tây

Thứ tư, 07/02/2018 09:00:00 | Dân tộc
Hành tây là loại cây trồng dễ trồng và ít cần chăm sóc, trồng hành tây vừa có thể ăn lá vừa thu hoạch được củ mang giá trị kinh tế cao. Kỳ này chúng tôi xin giới thiệu với bà con kỹ thuật trồng hành tây hiệu quả.

Trồng hành tây

Hành tây tương đối dễ trồng và có giá trị kinh tế cao.

Hành tây có giá trị kinh tế cao

Hành tây được gọi là “vua của các loại rau” vì giá trị dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh. Theo những nghiên cứu thì hành tây có chứa Kali, vitamin C, kẽm, chất xơ... là một vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh như giảm cholesterone, chống viêm, ngừa rụng tóc… Hành tây được trồng phổ biến ở vùng khí hậu nhiệt đới ẩm, thời gian trồng hành tây thích hợp nhất là vào vụ đông từ tháng 8 - 11, cũng có thể trồng vào vụ trái từ tháng 3 - 4 nhưng cho năng suất thấp hơn.

Cây hành tây có bộ rễ kém phát triển, không chịu được đất khô hoặc úng vì vậy cần chú ý đến địa điểm trồng, làm đất và tưới nước. Hành tây là loại cây trồng để lấy củ nên cần phải trồng ở nơi đất tơi xốp, loại đất thịt nhẹ tơi xốp, đất pha cát, thoát nước và giữ ẩm tốt.

Gieo hạt giống:

Hạt giống hành tây có thể gieo trực tiếp vào đất hoặc ngâm ủ hạt giống qua nước ấm cho nứt nanh rồi đem gieo, tùy theo cách làm bà con muốn. 

Trước khi gieo trồng hành tây cần làm đất cày cuốc sâu, để phơi ải ít nhất 1 tuần. Sau đó, làm tơi đất, dùng phân chuồng hoai mục, tro bếp, phân lân trộn rải đều trên mặt luống, sau khi san phẳng mặt luống, tưới nước vừa đủ ẩm.

Gieo vãi hạt giống hành tây lên mặt đất, sau đó rắc một lớp đất bột mỏng lên hạt rồi dùng rơm rạ băm nhỏ phủ đều luống và tưới ẩm. Chú ý cần phải tưới đều đặn 1 - 2 lần/ngày, đảm bảo đất luôn ẩm để hạt có điều kiện tốt để nảy mầm. Khi cây cao 3 - 5cm cần tỉa bớt những cây không đạt tiêu chuẩn, cây phát triển kém, sâu bệnh, cây đã hình thành củ.

Trồng và chăm sóc:

Sau khi gieo ươm khoảng 40 - 50 ngày, cây ra 4 - 5 lá thật mới nhổ trồng. Đất trồng cần được làm tơi xốp, cho phân chuồng ủ hoại vào rạch và trộn đều với đất, phủ lên trên lớp đất mỏng. Lên luống cao 20 - 30cm, rãnh rộng 0,3m và mặt luống rộng 1m, tưới ẩm trước khi trồng cây. Trồng mỗi cây cách nhau 15cm, hàng cách hàng 20 - 25 cm.

Sau khi trồng 10 ngày thì tưới đạm và kali để cây hồi xanh, kết hợp vun gốc. Chú ý giữ ẩm cho đất thông thoáng. Giai đoạn khi hành bật khỏi mặt đất thì tưới ure, lân và kali vào gốc cây, cách 10 ngày sau tiếp tục tưới lần 2. 

Sau khi trồng 20 - 25 ngày tiến hành bón thúc phân NPK cho cây, cách 20 ngày sau bón tiếp lần 2. Giai đoạn cây bắt đầu hình thành và phình củ thì bón tiếp đợt 3 bằng phân NPK để hành tây nuôi củ phát triển. 

Cây hành tây thường ít bị sâu hại, bệnh thường gặp là bệnh cháy lá hành, bệnh sương mai và bệnh thối củ, cần áp dụng các biện pháp phòng trừ như vệ sinh đồng ruộng, đảm bảo chế độ tưới nước hợp lý. Nếu phát hiện hành tây bị các triệu chứng bệnh trên thì nên sử dụng các loại thuốc như Acrobat MZ 90, Daconil, Ridomil, Zinep, Topsin-M Aliette,Mancozeb, Kocide, Ridomil Gold để phun.

Thu hoạch:

Lúc lá đã già, vỏ củ ngoài có màu vàng đồng, gần khô vỏ củ ngoài, 70 - 80% số cây trên ruộng đổ gục là có thể thu hoạch. Chỉ nên thu củ vào những ngày khô ráo, nhổ củ rũ sạch đất phơi 1 - 2 ngày sau đó đem buộc túm treo trên giàn chỗ thoáng. Trước khi đem bán mới cắt dọc để lại một đoạn 2 cm.

Gặp thời tiết mưa phùn kéo dài sau thu hoạch cần hun nóng khoảng 24 - 36 giờ cho tới khi vỏ ngoài khô chuyển màu cánh gián nhạt sau đó mới đem bảo quản.    

B.T.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới