Trồng nhãn trên đất phù sa

Thứ năm, 03/05/2018 08:00:04 | Dân tộc
Anh Nguyễn Hữu Thanh, ấp Long Thạnh, xã Long Hòa, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre là người nông dân có vườn nhãn lớn nhất ở tỉnh Bến Tre.

Trồng nhãn trên đất phù sa

Anh Thanh chăm sóc vườn nhãn của gia đình.

Trước đây, trên diện tích 4 công đất (4.000 m2) do gia đình cho, anh Thanh chủ yếu trồng giống nhãn long, nhưng năng suất không cao và cho thu nhập thấp. Khoảng năm 1990, anh bắt đầu chuyển sang trồng nhãn tiêu quế. Thời điểm này, nhãn tiêu quế có giá trị kinh tế khá cao, nên kinh tế gia đình anh dần khá giả. 

Từ số tiền dành dụm được qua nhiều năm, đến năm 1995, anh Thanh mua thêm 3,2 ha đất để tiếp tục trồng nhãn tiêu quế. Với bản tính cần cù siêng năng, say mê lao động nên vườn nhãn của anh ngày càng phát triển tốt và cho năng suất cao, bán được giá. Do vậy, kinh tế gia đình khấm khá hẳn lên và có điều kiện để mở rộng quy mô sản xuất theo hướng hàng hóa. 

Anh Thanh cho biết, khi đi tham quan nhiều nơi nhận thấy giống nhãn Idor được các nơi khác trồng cho hiệu quả kinh tế cao, anh ấp ủ dự định đưa giống nhãn này về trồng. Sau thời gian suy nghĩ, đến năm 2012, anh Thanh mạnh dạn mua thêm 1,6 ha đất vườn dừa ở xã Thới Lai, huyện Bình Đại để thâm canh cây nhãn Idor. 

Theo anh Thanh, đây là loại nhãn mặc dù đòi hỏi kỹ thuật canh tác khá khắt khe nhưng năng suất, phẩm chất tốt và giá bán luôn ở mức cao. Đặc biệt là nhãn này không bị bệnh chổi rồng. Thị trường cũng rất ưu chuộng, nhất là thị trường Trung Quốc. 

Sau khi trồng được một năm, thấy nhãn Idor sinh trưởng tốt, anh tiếp tục mua thêm 1,2 ha vườn để trồng thêm nhãn Idor. Bước sang năm 2015, anh xử lý ra hoa lô nhãn Idor trên diện tích 1,6 ha, đến cuối năm thu hoạch được hơn 16 tấn nhãn, bán được giá gần 30.000 đồng/kg. Dù chi phí sản xuất nhãn Idor có cao hơn nhưng cho lợi nhuận gấp 3 lần nhãn tiêu quế. 

“Có năm, thương lái vào tận vườn đặt mua với giá rất cao. Vùng đất này rất thích hợp để trồng loại nhãn này, trái đẹp, chất lượng hơn. Từ khi đạt chuẩn VietGap thì cây nhãn Long Hòa vươn xa hơn ra thị trường ngoài nước”, anh Nguyễn Hữu Thanh  cho biết. 

Đến năm 2016, gia đình anh dồn sức mua thêm 0,8 ha để trồng tiếp nhãn Idor và hiện nay vườn nhãn đang phát triển tốt, hứa hẹn cho năng suất và sản lượng cao trong thời gian tới. Như vậy, đến nay anh Thanh có tổng cộng 3,6 ha trồng nhãn tiêu quế và 3,6 ha trồng nhãn Idor, trong đó có gần 4 ha đang canh tác theo hướng VietGAP. 

Theo anh Thanh, cây nhãn rất dễ trồng, nếu chăm sóc tốt thì chỉ hai năm là có thu hoạch (bình quân khoảng 100kg/cây). Hồi đó, chưa có các lớp tập huấn, chuyển giao khao học kỹ thuật, trao đổi kinh nghiệm, cập nhật thông tin thị trường như bây giờ thì trồng nhãn khó khi xử lý ra hoa. Bây giờ có mạng Internet, có các lớp tập huấn do Hội, chính quyền xã tạo điều kiện cho học thì bà con rất yên tâm. 

Không chỉ chăm chỉ, hăng say lao động, anh Thanh còn nắm vững kỹ thuật xử lý cho cây nhãn ra hoa trái vụ để bán được giá cao. Bình quân hằng năm, với 7,2 ha đất trồng nhãn của anh, năng suất từ 120-130 tấn/năm, với giá 1.5000-1.7000đ/kg (nhãn tiêu quế), từ 25.000 - 35.000đ/kg (nhãn Idor), anh Thanh thu nhập có gần 3 tỷ đồng. Sau khi trừ đi mọi chi phí thì anh có lãi ròng hơn 2,2 tỷ đồng. Thời gian tới, tuy không mở rộng diện tích sản xuất, nhưng anh Thanh tập trung vào việc nâng cao chất lượng trái nhãn bằng cách chuyển dần diện tích sang sản xuất giống nhãn Idor. 

Hiện nay, xã đang vận động nhân rộng mô hình trồng nhãn Idor,  xã Long Hòa đã thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp Long Hòa, bao gồm 22 xã viên, với 24 ha trồng nhãn. Gần 20 gắn bó với cây nhãn, kinh tế gia đình anh Thanh ngày càng khấm khá. 

Công Trí

Tin cùng chuyên mục

Tin mới