Vẻ đẹp lan rừng

Thứ tư, 20/12/2017 15:00:00 | Dân tộc
Đi vùng cao không khó để bắt gặp cảnh người dân địa phương bày bán các loại lan quý. Bà con còn cho biết, những loài lan này được khai thác từ trong rừng sâu. Trước nguy cơ lan rừng bị khai thác theo lối tận diệt, vấn đề bảo tồn những loài lan rừng quý hiếm được đặt ra một cách cấp bách.

Vẻ đẹp lan rừng

Nhiều loại lan được người dân bày bán ở những phiên chợ vùng cao. Ảnh: Lam Châu

Trong những nỗ lực bảo tồn các loài lan rừng, có thể kể đến Khu bảo tồn lan rừng Troh Bư nằm ở buôn Niêng 3, xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn (Đăk Lăk). Nằm cách trung tâm TP Buôn Ma Thuột 12km về phía tây theo hướng Tỉnh lộ 1 (hướng đi Trung tâm du lịch Buôn Đôn), Khu bảo tồn lan rừng Troh Bư có diện tích khoảng 5ha. Chủ nhân là ông Nguyễn Tuấn Hưng (sinh năm 1972), trú tại TP Buôn Ma Thuột. 

Sau nhiều năm dành nhiều tâm huyết bảo tồn, phát triển các loài lan quý hiếm, đến nay, Khu bảo tồn Troh Bư của ông Hưng đã phát triển được 10.000 cá thể của 200 loài lan; trong đó, có nhiều lại lan quý ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên như: giả hạc, nghinh xuân, hoàng thảo thái bình, long tu, thủy tiên… Bên cạnh đó, giới chuyên gia còn tìm thấy ở Khu bảo tồn Troh Bư một số loài thú hoang dã như: chim công, trĩ, thỏ, rùa, sóc bay, heo rừng và giống gà đồng bào Ê Đê bản địa. 

Đến nay, không chỉ là nơi lưu giữ nhiều giống lan rừng quý hiếm, Khu bảo tồn Troh Bư còn trở thành điểm du lịch hấp dẫn, mỗi năm đón hàng vạn du khách đến thăm quan…

Còn tại Hà Giang, câu chuyện bà con sống trên rẻo cao vào rừng khai thác lan để bán cho du khách và những người chơi lan đã xảy ra nhiều năm nay. Bà con ở một số khu vực còn coi việc vào rừng khai thác hoa lan là công việc mang lại nguồn thu nhập cho gia đình. 

Trước thực trạng các giống phong lan rừng bị khai thác và có nguy cơ cạn kiệt trong tự nhiên, Trung tâm Nghiên cứu và phát triển hoa, cây cảnh Trung ương  phối hợp với Trung tâm Thông tin và chuyển giao công nghệ mới của tỉnh Hà Giang xây dựng đề tài khoa học “Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển một số loài lan rừng thu thập tại tỉnh Hà Giang”. Theo ông Vũ Hoàng Hiệp - Giám đốc Trung tâm Thông tin và chuyển giao công nghệ mới của tỉnh Hà Giang, đề tài bắt đầu triển khai từ tháng 8 năm nay, với mục tiêu nghiên cứu, thu thập, bảo tồn một số loài lan tại Hà Giang nhằm lưu giữ nguồn nguyên liệu gốc để nhân giống và phát triển các loài lan quý, hiếm, có giá trị kinh tế. Qua việc làm này cũng là cách để góp phần bảo vệ môi trường, phục vụ phát triển du lịch của Hà Giang.

Cũng theo ông Hiệp, đề tài “Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển một số loài lan rừng thu thập tại tỉnh Hà Giang” tiến hành điều tra, thu thập nguồn vật liệu hoa lan tại 5 địa phương gồm: Thành phố Hà Giang, Quản Bạ, Hoàng Su Phì, Xín Mần và huyện Đồng Văn. Trên cơ sở đó, đề tài nghiên cứu sẽ triển khai điều tra, thu thập được nguồn gen hoa lan tại Hà Giang với số lượng khoảng 20 loài; đánh giá sinh trưởng, phát triển và mô tả đặc điểm nông sinh học của các loài lan thu thập được, tuyển chọn được từ 1 – 2 giống có triển vọng. Đề tài nghiên cứu giúp hoàn thiện quy trình trồng, chăm sóc cho 1 giống hoa lan có giá trị kinh tế cao; xây dựng vườn lưu giữ mẫu giống hoa lan thu thập được tại xã Quyết Tiến (Quản Bạ) với diện tích 500m2.

Như vậy, bằng sự vào cuộc của các nhà khoa học, các loài lan quý của Hà Giang như lan hài, thanh ngọc, hoàng lạp, bạch lan… sẽ sớm được phát triển, tạo thêm sinh kế cho người dân, đặc biệt người dân sống gần các khu vực đặc dụng, nguyên sinh, khu bảo tồn thiên nhiên…    

L. Châu - H. Giang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới