Vươn lên từ nguồn vốn chính sách

Thứ tư, 10/01/2018 08:33:19 | Dân tộc
Phú Yên là tỉnh có 31 dân tộc thiểu số cùng nhau sinh sống tập trung ở 3 huyện miền núi là Đồng Xuân, Sông Hinh và Sơn Hòa. Với các chính sách tín dụng của Ngân hàng Chính sách Xã hội mang lại thực sự đã góp phần trong việc xoá đói giảm nghèo và an sinh xã hội.

Vươn lên từ nguồn vốn chính sách

Nhiều nông dân ở xã Sông Hinh phát triển cây hồ tiêu. Ảnh: Văn Thùy.

Sông Hinh là một trong những huyện nghèo nhất của cả nước. Số hộ đồng bào dân tộc thiểu số là hơn 5.600 hộ. Để giúp các hộ dân ở đây phát triển kinh tế, 9 chương trình tín dụng đã được triển khai cho vay. Trong đó, Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Sông Hinh đặc biệt chú trọng đến cho vay trồng rừng và phát triển chăn nuôi theo Nghị định của Chính phủ về bảo vệ phát triển rừng gắn giảm nghèo nhanh bền vững hỗ trợ đồng bào dân tộc.

Gia đình anh Hứa Văn Nhay, dân tộc Nùng, xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh là một trong những hộ gia đình được vay vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội để phát triển chăn nuôi bò sinh sản. Từ lúc có 1 con bò đến nay gia đình anh đã phát triển đàn bò lên tới 15 con. Mỗi năm xuất chuồng 4 con bò thịt. Bình quân, mỗi năm gia đình anh lãi hơn 60 triệu đồng. Nhờ chăn nuôi có hiệu quả, gia đình anh còn mở thêm cơ sở bán hàng nông nghiệp phục vụ cho bà con nhân dân trong vùng.

Anh Hứa Văn Nhay chia sẻ, nhờ được vay nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội gia đình đã đầu tư chăn nuôi bò. Từ con bò đầu tiên gia đình đã phát triển đàn bò như bây giờ. Có thu nhập từ chăn nuôi bò nên con cái được học hành đàng hoàng. Từ chỗ là hộ nghèo đến nay kinh tế phát triển. Số nợ ngân hàng gia đình cũng đã trả xong năm ngoái.

Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội, gia đình bà Nguyễn Thị Cước, xã EaBa huyện Sông Hinh lại chọn trồng cây cao su và cây ăn quả để phát triển kinh tế. Từ chỗ là hộ nghèo đến nay mỗi năm gia đình có thu nhập hàng trăm triệu đồng từ cây cao su và cây ăn quả.

Đưa chúng tôi đi thăm vườn cao su đang trong thời kỳ thu hoạch, bà Nguyễn Thị Cước cho biết, vườn cao su này có diện tích 2 ha. Đầu tiên gia đình vay vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội 50 triệu đồng để mua cây giống. Sau 6 năm đầu tư bây giờ đã cho thu hoạch được 2 năm. Sau khi trừ chi phí cũng thu về được khoảng 100 triệu đồng. Sắp tới gia đình đang định hướng trồng thêm cây tiêu, cây ăn quả như sầu riêng, bơ để tăng thu nhập cho gia đình.

Ông Trần Văn Thanh Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Sông Hinh cho biết, vốn vay này ưu tiên dành cho người dân tộc thiểu số thuộc các hộ nghèo, hộ cận nghèo, với mục tiêu tất cả các hộ đều được vay vốn đến nay có trên 79% hộ được vay vốn. Nhờ nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội, bình quân mỗi năm có 2 đến 3,5% tỷ lệ hộ nghèo của huyện Sông Hinh vươn lên thoát nghèo bền vững.

Với số vốn hơn 258 tỷ đồng (tính đến ngày 31-11-2017) đã giúp hơn 9.000 hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở Phú Yên đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế và từng bước vươn lên thoát nghèo. Từ thực tiễn nhiều bài học kinh nghiệm trong cho vay cũng đã được rút ra.

Ông Hồ Văn Thục, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Phú Yên cho biết, để các hộ đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng vốn có hiệu quả, Ngân hàng đã phối hợp với các Phòng Nông nghiệp huyện hướng dẫn người dân kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, đặc biệt là định hướng phát triển kinh tế theo lợi thế của từng vùng. Người dân có thu nhập và sau đó hoàn vốn rất nhanh.

Xuân Triệu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới