Bộ Văn hóa: Phim 'Điệp vụ biển đỏ' không liên quan đến vấn đề chủ quyền biển đảo

Thứ hai, 26/03/2018 17:49:00 | Điện ảnh
Thông tin chính thức từ Bộ Văn hóa cho rằng: Những hình ảnh, âm thanh và lời thoại của đoạn cuối phim “Điệp vụ biển đỏ” hoàn toàn không có căn cứ để kết luận rằng bộ phim có liên quan đến vấn đề chủ quyền biển đảo. Bộ này cũng đề nghị các cơ quan báo chí phối hợp, phản ánh đầy đủ, trung thực, khách quan và chuẩn xác.

Bộ Văn hóa: Phim Điệp vụ biển đỏ không liên quan đến vấn đề chủ quyền biển đảo

Cảnh trong phim "Điệp vụ biển đỏ".

Ngày 26/3, liên quan đến những thông tin trái chiều về bộ phim “Điệp vụ biển đỏ”, Bộ VH-TT&DL đã yêu cầu Cục Điện ảnh kiểm tra quy trình phát hành bộ phim và có thông báo cụ thể như sau:

Cụ thể, Bộ yêu cầu về quy trình thẩm định, phân loại và cấp giấy phép phổ biến bộ phim có nêu rõ Bộ phim do Hãng Bona Film Group của Trung Quốc sản xuất, năm 2017, có độ dài 133 phút và được Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam trình thẩm định xin cấp giấy phép phổ biến phim tại Việt Nam. 

Nội dung phim xoay quanh câu chuyện về lực lượng đặc nhiệm của hải quân Trung Quốc thực hiện nhiệm vụ giải cứu con tin là những kiều dân ở một nước Trung Đông và tiêu diệt bọn khủng bố đang âm mưu sử dụng vũ khí hạt nhân để hủy diệt thế giới.

Văn bản này cũng nêu ngày 2/3, Hội đồng Trung ương thẩm định phim truyện với 7/11 thành viên đã xem và thẩm định phim “Điệp vụ biển đỏ” (4 thành viên vắng có lý do) trong đó có các thành viên là lãnh đạo cấp Vụ của Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Điện ảnh Việt Nam cùng các nhà chuyên môn uy tín. 

Hội đồng đã thẩm định và phân loại bộ phim theo đúng trình tự và quy định hiện hành. Sau khi thẩm định và phân loại, bộ phim được 100% thành viên Hội đồng đề nghị cho phép phổ biến với điều kiện cấm khán giả dưới 18 tuổi (C18). Ngày 15/3, bộ phim được cấp Giấy phép phổ biến phim số 39/GPPBP-CĐA/A2018. 

Cục Điện ảnh chịu trách nhiệm cấp phép sau khi Hội đồng duyệt phim quốc gia đã thông qua. Việc khai thác bộ phim đến thời gian nào thuộc thẩm quyền của nhà phát hành và không phải thông báo cho Cục Điện ảnh. 

Bộ phim “Điệp vụ biển đỏ” đã được phát hành đồng thời từ tháng 2/2018 tại một số nước và vùng lãnh thổ như: Mỹ, Anh, Canada, New Zealand, Australia, Singapore, Cambodia, Malaysia, Hong Kong-Trung Quốc…

Tại Việt Nam, bộ phim được phát hành ngày 16/3, sau một tuần công chiếu, khán giả không có ý kiến phản hồi trái chiều về bộ phim. Tuy nhiên, do vắng khách, nhiều rạp đã ngừng chiếu. 

Trong những ngày qua, trên một số báo và trang tin điện tử thông tin rằng bộ phim “Điệp vụ biển đỏ” có liên quan đến vấn đề chủ quyền biển đảo. Trên thực tế, 36 giây cuối, phim thể hiện tàu của Trung Quốc về tới lãnh hải Trung Quốc trong khu vực Biển Đông và thấy một vài chiếc tàu từ xa, hình dáng những chiếc tàu này không rõ nét; loa từ tàu Trung Quốc phát ra: “Chú ý, đây là hải quân Trung Quốc. Quý vị sắp tiến vào lãnh hải Trung Quốc, xin hãy đi ngay”. 

Những hình ảnh, âm thanh và lời thoại của đoạn cuối phim hoàn toàn không có căn cứ để kết luận rằng bộ phim có liên quan đến vấn đề chủ quyền biển đảo.

Văn bản gửi Cục Điện ảnh cũng nêu rõ đây là thông tin chính thức từ Bộ VH-TT&DL, đề nghị các cơ quan báo chí phối hợp, phản ánh đầy đủ, trung thực, khách quan và chuẩn xác.

Hoàng Minh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới