Cần sớm có quyết định không chiếu phim 'Điệp vụ Biển Đỏ'

Thứ hai, 26/03/2018 07:00:37 | Điện ảnh
Mấy ngày nay, dư luận xôn xao về bộ phim “Điệp vụ Biển Đỏ” của đạo diễn Lâm Siêu Hiền (Trung Quốc). Sau khi được công chiếu tại Trung Quốc trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, bộ phim ngay lập tức thu hút sự chú ý và leo lên vị trí thứ hai trong danh sách phim có doanh thu cao nhất với gần 550 triệu USD.

Cần sớm có quyết định không chiếu phim Điệp vụ Biển Đỏ

Một cảnh trong phim “Điệp vụ Biển Đỏ”.

Tại Việt Nam, phim ra mắt ngày 16/3. Sau khi xem, nhiều khán giả Việt Nam “dị ứng” vì các tình tiết “thổi phồng” thái quá sức mạnh quân đội Trung Quốc như: Một tiểu đội 8 người có thể tiêu diệt hơn 100 quân phiến loạn; dàn tàu chiến của Trung Quốc phô diễn sức mạnh trên Biển Đông kích động lòng tự tôn dân tộc và tinh thần Đại Hán. Đó là hình ảnh trong phim có phụ đề ghi “South China Sea” (từ Trung Quốc dùng để gọi Biển Đông), thông báo rằng đây là vùng biển của Trung Quốc, và yêu cầu các tàu vào vùng này lập tức rút lui…

Sau khi dư luận xôn xao về hình ảnh này trong phim, CGV (công ty phát hành phim) đã dừng công chiếu bộ phim tại các rạp trong hệ thống. Trả lời báo chí, ông Nguyễn Hoàng Hải - Giám đốc phát hành CGV cho biết, lý do rút phim không chiếu là do “không còn khán giả xem” chứ Cục Điện ảnh là đơn vị cấp giấy phép duyệt phim chưa có động thái gì đối với tác phẩm của đạo diễn Lâm Siêu Hiền.

Về xử lý những vé xem được bán cho khán giả xem phim từ 24/3 trở đi, CGV cho biết sẽ trả lại tiền hoặc đổi vé cho khán giả xem phim khác. 

Như vậy, việc lặng lẽ rút phim “Điệp vụ Biển Đỏ” không chiếu tiếp tại hệ thống CGV không có gì đảm bảo bộ phim tiếp tục được công chiếu tại các rạp khác ngoài hệ thống. Hoặc bộ phim có thể sẽ được phát hành theo loại hình băng đĩa, hoặc kinh doanh qua mạng xã hội… Tức là bộ phim “không có vấn đề gì”.

Có thể Hội đồng duyệt phim “lý sự” chỉ là Biển Đông chung chung thôi chứ không cụ thể vị trí và con tàu bị bao vây trong phim không phải của Việt Nam. Thế nhưng, dù là vị trí nào trên Biển Đông hoặc con tàu của quốc gia nào thì cũng đều là vấn đề mang ý nghĩa chính trị. Quan điểm về Biển Đông của Việt Nam lâu nay đã quá rõ ràng. Vấn đề phải được giải quyết trên cơ sở pháp luật quốc tế về luật biển và đàm phán chứ không phải bằng vũ lực. 

Vì vậy, đề nghị Cục Điện ảnh, Bộ VHTTDL sớm ban hành văn bản chính thức không công chiếu bộ phim “Điệp vụ Biển Đỏ”. 

Mạnh Thắng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới