Cục Điện ảnh Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Thứ ba, 13/03/2018 14:26:53 | Điện ảnh
Ngày 13/3, tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội), Cục Điện ảnh (Bộ VH-TT&DL;) đã tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng nhân dịp Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ ký sắc lệnh thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam.

Cục Điện ảnh Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Lãnh đạo Cục Điện ảnh các thời kỳ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Ảnh: Phạm Quý.

Trong 65 năm qua (15/3/1953 - 15/3/2018), nền điện ảnh Việt Nam đã đồng hành cùng sự phát triển của đất nước từ thời kỳ kháng chiến, đấu tranh và thống nhất đất nước đến thời kỳ đổi mới và hội nhập. 

Nhiều tập thể và cá nhân được phong tặng danh hiệu, huân chương cao quý. 64 nghệ sĩ được phong tặng NSND, 245 nghệ sĩ được phong tặng NSƯT, 5 tác giả được tao tặng giải thường Hồ Chí Minh và 46 tác giả được trao tặng giải thưởng nhà nước về VHNT. 

Hàng trăm tác phẩm điện ảnh có chất lượng được đánh cao qua các giải thưởng trong nước ở các hạng mục của giải thưởng Bông Sen Vàng, bông Sen Bạc và Cánh diều vàng.

Trong năm 2017, cả nước đã có hơn 467 đơn vị sản xuất phim, 6 doanh nghiệp phát hành phim trong nước, 3 doanh nghiệp phát hành phim nước ngoài, hơn 700 phòng chiếu phim hiện đại với hơn 111 nghìn ghế, thu hút hơn 45 triệu lượt khán giả đến xem và đạt doanh thu hơn 3.000 tỷ đồng.

Với sự đặc thù là một ngành nghệ thuật có tính quốc tế cao, điện ảnh Việt Nam cho ra đời nhiều bộ phim truyện, phim tài liệu, phim khoa học và phim hoạt hình. Nhiều bộ phim được vinh danh tại các liên hoan phim quốc tế và trong khu vực. Điện ảnh đã khai thác sâu sắc những vấn đề gia đình, xã hội và quốc tế để đưa vào phim Việt Nam. 

Cục Điện ảnh Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Cục Điện ảnh Việt Nam. Ảnh: Phạm Quý.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện ghi nhận những đóng góp của Điện ảnh Cách mạng Việt Nam. Đặc biệt, trong 5 năm trở lại đây, ngành điện ảnh Việt Nam đã mạnh dạn đề xuất và tổ chức thực hiện các dự ản sản xuất, phát hành phim theo mô hình xã hội hóa và thu về những thành công đáng khích lệ. 

“Huân chương Lao động hạng Nhì mà Nhà nước trao tặng cho Cục điện ảnh là phần thưởng cao quý ghi nhận sự nỗ lực và phấn đấu của các thế hệ lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động của cục điện ảnh trong thời gian vừa qua. Bộ VH-TT&DL luôn đánh giá cao những đóng góp của nhiều thế hệ cán bộ cục điện ảnh cho nước nhà trong thời gian vừa qua”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Mặc Khải

Tin cùng chuyên mục

Tin mới