Kêu trời vì rác

Thứ ba, 10/07/2018 09:00:19 | Diễn đàn
Đến hẹn lại lên, người dân các khu vực huyện Bình Chánh, Q.7, Q.8 và huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh lại khốn khổ vì mùi hôi thối phát ra từ Khu Liên hợp xử lý rác Đa Phước của Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS). Tuy nhiên, ngành chức năng lại giải thích hiện tượng này do “biến đổi khí hậu” mà có...

Kêu trời vì rác

Đoàn khảo sát kiểm tra giai đoạn 1 của Nhà máy Điện – Rác Gò Cát, một cứu cảnh cho việc quá tải xử lý rác tại TP HCM (Ảnh: Hồng Phúc).

Bán nhà vì ô nhiễm

Gia đình ông Trịnh Văn Đang (67 tuổi, ngụ tại chung cư Bellaza, Q.7, TP HCM) dọn nhà khỏi chung cư từ đầu tháng trước, cho biết: Năm nào cứ đến cao điểm mùa mưa thì mùi hôi phát ra từ khu vực bãi rác Đa Phước lại bao chùm khu vực chung cư gia đình ông sinh sống.

Đã ba năm phải chịu cảnh này, ông Đang quyết định bán tháo căn hộ ở đây để rời về quận 2, nơi mùi hôi thối chưa bay tới để sinh sống. Ông Đang bức xúc cho biết.

Ông đã nhiều lần đề nghị với chính quyền quận, cũng như Sở Tài nguyên – Môi trường TP HCM có ý kiến với chủ đầu tư dự án, nhưng nhiều năm vẫn không có hồi âm.

Gia đình bà Thuận Kim Hồng (53 tuổi) dù sống trong căn hộ cao cấp chung cư Green Valley tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng (Q.7, TP HCM) nhưng cũng không thoát được mùi hôi thối từ Đa Phước.

Theo bà Hồng, việc mùi hôi thối bốc ra mỗi năm mỗi nồng nặc hơn là do VWS không xử lý rác theo công nghệ cam kết, trong đó có một phần lớn rác được xử lý bằng cách…đem đi chôn lấp.

Bà Hồng cùng nhiều hộ gia đình tại khu vực sinh sống nhiều lần kiến nghị ở cả cấp độ tiếp xúc cử tri lẫn ban tiếp dân của quận nhưng chưa có phản hồi nào .

Không riêng tại các chung cư trên, nhiều khu vực căn hộ dù đã giáp với khu vực huyện Nhà Bè như các căn hộ Era Town, Riviera, các khu vực quận 8 và quận 4 vẫn phản ánh chịu mùi hôi thối từ bãi rác này.

Trong khi đó,  báo cáo của UBND TP.HCM từ năm 2016 đã ghi nhận quá trình hoạt động nguồn phát thải tại Khu Liên hợp xử lý chất thải và nghĩa trang Đa Phước phát sinh mùi hôi, ảnh hưởng đến khu vực dân cư khu Nam TP HCM.

Do biến đổi khí hậu?

Trong khi người dân khu Nam TP HCM phải khốn khổ sống chung với ô nhiễm mùi hôi thối từ Đa Phước thì ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP HCM giải thích rằng, nguyên nhân mùi hôi là do “biến đổi khí hậu và ảnh hưởng của các mùa”.

Ông này dẫn giải bằng chứng về việc mỗi ngày thành phố phải xử lý khoảng 8.900 tấn chất thải rắn sinh hoạt trên toàn địa bàn.

Trong khi, VWS chỉ có năng lực xử lý khoảng 5.000 tấn với công nghệ chôn lấp theo hợp đồng đã ký với thành phố, còn lại phải san sẻ cho các Khu Liên hợp xử lý rác Tây Bắc (gồm Công ty cổ phần Việt Star, Công ty CP Đầu tư Phát triển Tâm Sinh Nghĩa và Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị thành phố).

Cho đến nay, VWS đã chôn lấp khoảng 13 triệu tấn rác, trên tổng số 24 triệu tấn rác theo công suất thiết kế.

Độ cao của bãi rác do VWS xử lý hiện đã lên tới 27 m, nên vào mùa mưa, mùi hôi theo gió phát tán ra các quận khu Nam của TP HCM.

Về tình trạng này, Sở TN-MT TP đã làm việc và yêu cầu VWS tăng cường xịt hóa chất và các biện pháp phù hợp sử dụng theo công nghệ chôn lấp, hoặc phân tán thời gian tiếp nhận rác.

Cũng theo Giám đốc Sở TN-MT, hiện nay chỉ có giải pháp xử lý bằng đốt điện, giảm lượng rác chôn lấp mới giảm được mùi hôi tại Đa Phước.

Mặt khác, Sở này cũng đề nghị VWS chuyển sang đốt 2.000 tấn rác/ngày, giảm bớt chôn lấp trước áp lực mùi hôi thối gia tăng hàng năm.

Theo kế hoạch, UBND TP HCM cũng đã điều chỉnh chỉ tiêu chôn lấp xuống dưới 50% (lượng rác) từ nay đến 2020.

Ngoài ra, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP HCM cho biết, thành phố đã chủ động kêu gọi đầu tư xử lý rác bằng công nghệ đốt điện để giảm bớt áp lực mùi cho khu Nam TP HCM.

Sở Kế hoạch – Đầu tư TP và Sở TN-MT TP có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chức năng để chuẩn bị dự án đầu tư cụ thể, tổ chức đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư. Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng đồng tình về việc thành phố cần thu hút nhiều công nghệ xử lý rác hiện đại. 

Việc phát tán mùi hôi thối tại khu Nam TP.HCM đã được Thanh tra Chính phủ vào cuộc từ năm trước, đến tháng 4/2018 Thanh tra Chính phủ đã báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh đơn tố cáo của công dân liên quan đến Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước và chủ đầu tư VWS.

Thanh tra Chính phủ xác định, dự án sử dụng công nghệ làm phân compost, tái chế nhưng hơn 8 năm qua chủ đầu tư đều đem rác đi chôn.

Qua quá trình kiểm tra, Tổng cục Môi trường cũng đã ra các quyết định xử phạt hành chính VWS, với số tiền 1,6 tỷ đồng. 

Thời gian qua, chính sách khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực xử lý rác thải sinh hoạt tại TP HCM bị chẫm trễ do nhiều lý do. Những giải pháp kỹ thuật mà Sở TN-MT đang triển khai thời gian qua để xử lý mùi hôi ở khu Nam TP HCM vẫn chưa đem lại những chuyển biến đáng kể.

Lê Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới