Nắng nóng, người dân xã Phú Thọ thiếu nước sinh hoạt trầm trọng

Thứ năm, 05/07/2018 16:25:17 | Diễn đàn
Hằng năm, vào mùa nắng nóng, nhiều người dân xã Phú Thọ, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam lâm vào tình cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Nắng nóng, người dân xã Phú Thọ thiếu nước sinh hoạt trầm trọng

Ông Trần Đình Thảo chỉ giếng đào của gia đình mình cạn kiệt nước.

Dưới cái nắng oi bức của những ngày đầu tháng 7, chúng tôi đã đến các thôn Tân Đông Tây, Đông Nam, An Xuân, Phước Chánh… thuộc xã Phú Thọ, huyện Quế Sơn để tìm hiểu về tình trạng thiếu nước sinh hoạt.     

Đang xách từng thùng nước về phục vụ sinh hoạt cho gia đình, ông Trần Đình Thảo (52 tuổi, trú thôn Tân Đông Tây) cho biết: “Hằng năm, cứ vào mùa nắng nóng là gia đình tôi và nhiều hộ dân khác trong thôn lại thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Các giếng đào, giếng khoan của gia đình tôi đều bắt đầu rút hết nước nên chúng tôi phải đi xách nước cách nhà khoảng hơn 150m để về phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Hiện nay, toàn bộ 4 giếng khoan và 1 giếng đào của gia đình tôi đều cạn kiệt nguồn nước ngầm”.

Theo ông Thảo, nếu cứ nắng nóng kéo dài vài tháng nữa, khả năng nhiều giếng khoan và giếng đào của gia đình ông và các hộ dân khác không còn nước.

Tuy gia đình ông Thảo đã phải bỏ tiền ra hàng chục triệu đồng để thuê người đóng giếng khoan nhưng vẫn không có nước, vì do nguồn mạch nước ngầm ở địa phương đang dần cạn kiệt vào mùa nắng.

Nắng nóng, người dân xã Phú Thọ thiếu nước sinh hoạt trầm trọng

Ông Thảo đang đi xách nước về cho gia đình sinh hoạt.

Bà Võ Thị Ánh (trú thôn An Xuân) cho biết, vài năm trở lại đây, vào đầu tháng 4 đến cuối tháng 9, các giếng đào bắt đầu khô trơ đáy. Để có nước sinh hoạt bà Ánh và nhiều hộ dân trong thôn phải đi gánh nước ở nhà người dân gần các khe suối mới có nguồn nước ngầm.

Cũng gia đình ông Thảo, nhà bà Ánh cũng đã bỏ ra số tiền hàng chục triệu đồng để đóng giếng khoan sâu hơn 50m mới có nước. Tuy nhiên, vào mùa nắng nóng thì lượng nước ngầm hút lên từ giếng khoan rất ít, có khi không đủ nước chảy lên bồn chứa.

Ông Bùi Khắc Sơn, Phó trưởng Ban nông nghiệp xã Phú Thọ cho biết, toàn xã có 7 thôn, trong đó có 4 thôn gồm Tân Đông Tây, An Xuân, Đông Nam và Phước Chánh là thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, với tổng số gần 500 hộ dân thiếu nước sinh hoạt.

Nắng nóng, người dân xã Phú Thọ thiếu nước sinh hoạt trầm trọng

Giếng đào của gia đình ông Thảo đang dần cạn kiệt nước.

Trước tình trạng này, UBND xã Phú Thọ cùng với Phòng NN&PTNT huyện Quế Sơn và đơn vị khai thác công trình nước sạch đã đi kiểm tra, khảo sát và rà soát các thôn trên địa bàn xã cần xây dựng công trình nước sạch bằng hệ thống đường ống nước từ hồ đập Việt An xuống để phục vụ nước sinh hoạt cho người dân các thôn trên thường xuyên bị thiếu nước sinh hoạt. 

“Trước tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, thời gian qua chính quyền địa phương đã vận động 2 chùa ở trên địa bàn xã hỗ trợ đóng một số giếng khoan trên địa bàn các thôn Phước Chánh và An Xuân nhằm phục vụ nước sinh hoạt cho bà con”, ông Sơn nói.

Ông Nguyễn Sửu, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quế Sơn cho biết, thời gian qua, trên địa bàn huyện đang vào mùa nắng nóng nên mực nước của các hồ chứa thủy lợi trên địa bàn huyện xuống thấp. Cứ nắng nóng kéo dài vài tháng nữa thì nguồn mạch nước ngầm ở các xã Phú Thọ, Quế Thuận… sẽ tụt giảm mạnh,  làm người dân ở hai xã này bị thiếu nước sinh hoạt và nước sản xuất hoa màu”.

Tấn Thành- Chí Đại

Tin cùng chuyên mục

Tin mới