Quảng Nam: Ruộng bị bồi lấp không sản xuất được

08:30:50 06/01/2018 | Diễn đàn
Những ngày qua, nhiều hộ dân ở thôn Bích An, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đã phản ánh việc Nhà máy nước BOO Phú Ninh và Nhà thầu thi công LICOGI 16, đơn vị thi công cao tốc đã khai thác đào đất làm công trình, khiến hàng chục ha đất canh tác của họ bị đất sét bồi lấp, không thể sản xuất được.    

Quảng Nam: Ruộng bị bồi lấp không sản xuất được

Những sào ruộng ở cánh đồng Hốc Tự bị bồi lấp đát sét đỏ.

Theo đó, Dự án Nhà máy nước BOO Phú Ninh có tổng vốn đầu tư 1.146.480.000.000 đồng, công suất dự kiến 350.000 m3/ngày đêm, sử dụng diện tích đất trên 45ha.

Dự án được khởi công từ 2/2017 do Công ty Cổ phần BOO nhà máy nước Phú Ninh cùng đại diện liên doanh nhà thầu Công ty Cổ phần LICOGI 16 triển khai thực hiện. 

Ngày 5/1, phóng viên báo Đại Đoàn Kết đã có mặt tại địa bàn để tìm hiểu vấn đề. Ông Hồ Quế (56 tuổi), trú thôn Bích An cùng nhiều người dân dẫn chúng tôi đi theo con đường dốc đầy bùn đất sét để đến vùng đất sản xuất của bà con.

Ông Quế bức xúc: “Đợt mưa hồi tháng 11-2017, lũ trên đồi đổ xuống khu vực Nhà máy BOO Phú Ninh đã cuốn trôi nhiều đất sét xuống cánh đồng Hốc Tự. 4 sào ruộng của gia đình tôi cũng bị bồi lấp, có chỗ đất sét bồi lấp sâu tới 20cm. Vì vậy, vụ đông xuân 2018 này tôi đành phải bỏ hoang”. Ông Quế cũng cho biết, 4 sào ruộng của gia đình ông, mỗi vụ thu hoạch được 300 kg lúa, nhưng giờ không thể nào cày bừa để gieo sạ được. 

Hơn 60 hộ dân có đất nông nghiệp sản xuất ở cánh đồng Hốc Tự bị cùng tình cảnh như ông Quế. Họ đã nhiều lần làm đơn gửi lên chính quyền xã và trực tiếp lên 2 đơn vị trên để phản ánh, nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Chỉ các sào ruộng bị bồi lấp đất sét, ông Đặng Ngọc Tuấn (49 tuổi), trú thôn Bích An cho biết: “Hơn 10 ha đất sản xuất của bà con thôn Bích An bị bồi lấp đất sét hoàn toàn, trong đó, gia đình tôi có 3 sào ruộng bị bồi lấp.

Mấy năm qua, những sào ruộng ấy đã nuôi sống cả gia đình, thế nhưng, bây chừ đất sét tràn ngập ruộng làm sao mà sản xuất”.

Qua quan sát của chúng tôi, cánh đồng Hốc Tự nhiều diện tích ruộng bị bồi lấp đất sét đỏ. Nơi đây có khoảng hơn 10 ha đất sản xuất lúa của người dân đành phải bỏ hoang. Bên cạnh đó, một đoạn kênh mương dẫn nước cũng bị bồi lấp, sạt lở,…

Trước sự việc này, ông Nguyễn Anh Quân, Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 1 cho biết: Chính quyền xã đã nhận đơn phản ánh của người dân thôn Bích An về việc đất canh tác sản xuất nông nghiệp của họ bị bồi lấp đất sét là do hoạt động thi công Nhà máy nước và đường cao tốc.

Chính quyền xã đã làm văn bản gửi cho Nhà máy nước BOO Phú Ninh vào ngày 27/12/2017.

Bên nhà thầu thi công cao tốc đang kiểm kê đền bù cho bà con. Chính quyền xã cũng đã có văn bản gửi UBND huyện Núi Thành để thống kê số diện tích đất canh tác nông nghiệp của bà con bị bồi lấp không thể sản xuất được để lên phương án đền bù.   

 Tấn Thành- Chí Đại

Tin cùng chuyên mục

Tin mới