Quảng Ngãi: Đối thoại không thành, dân tiếp tục chặn đường vào nhà máy rác

Thứ ba, 10/07/2018 18:12:29 | Diễn đàn
Tại buổi đối thoại, người dân xã Nghĩa Kỳ không đồng tình với lời giải thích mà các cấp ngành đưa ra liên quan đến ô nhiễm môi trường từ nhà máy này. Người dân đã bỏ dở buổi đối thoại ra về với lời nhắn sẽ tiếp tục chặn xe không cho vào đổ bãi đổ. 

Những ngày qua, người dân xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi sinh sống chung quanh khu vực bãi xử lý bãi rác thải Nghĩa Kỳ đã chặn không cho xe chở rác vào nhà máy, khiến việc thu gom rác thải ở thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi và một số địa phương khác trên địa bàn tỉnh rác bị ùn ứ, gây ô nhiễm môi trường. Trước tình trạng này, tỉnh Quảng Ngãi đang khẩn trương tìm cách xử lý.

Quảng Ngãi: Đối thoại không thành, dân tiếp tục chặn đường vào nhà máy rác

Người dân tại buổi đối thoại ngày 10/7.

Đối thoại không thành

Tuy nhiên, buổi đối thoại giữa Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Sở Xây dựng, UBND TP Quảng Ngãi, Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Ngãi, Công ty CP Đầu tư và phát triển xây dựng Miền Bắc với người dân xã Nghĩa Kỳ (ngày 10/7) đã không thành công như mong đợi.

Tại buổi đối thoại, các hộ dân chất vấn: Vì sao nhà máy xử lý xây dựng chưa xong nhưng đã cho tiếp nhận rác, dẫn đến rác chở về phải đổ ngoài bãi chứa tạm, gây ra hôi thối?

Khoảng cách cho xây dựng nhà máy xử lý  tại bãi chứa chỉ cách khu dân cư chưa đến 200 m có đúng quy định?

Việc xử lý của Công ty xây dựng Miền Bắc như thế nào mà ruồi nhặng ngày càng nhiều, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân?

Quảng Ngãi: Đối thoại không thành, dân tiếp tục chặn đường vào nhà máy rác

Ông Nguyễn Quốc Tân, Phó giám đốc Sở TN-MT tỉnh Quảng Ngãi tại buổi đối thoại.

Đại diện chủ trì buổi đối thoại, ông Nguyễn Quốc Tân, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Quảng Ngãi nêu ý kiến: Mong bà con thông cảm, cho xe chở vào bãi đổ để giải quyết số rác tồn đọng trong mấy ngày qua ở các địa phương. Đồng thời, ông Tân cho biết, sẽ chỉ đạo đơn vị xử lý rác làm tốt hơn để đảm bảo môi trường.

Còn ông Nguyễn Tấn Phát, Giám đốc Công ty xây dựng Miền Bắc cam kết: “Trong những ngày tới chúng tôi sẽ xử lý số rác thải đưa về chứa tạm tại đây tốt hơn để giảm mùi hôi thối”. 

Tuy nhiên người dân vẫn không đồng tình với lời giải thích mà các cấp ngành đưa ra. Người dân đã bỏ dở buổi đối thoại ra về với lời nhắn sẽ tiếp tục chặn xe không cho vào đổ bãi đổ. 

Chặn xe vào khu xử lý rác

Trước đó, hàng nghìn hộ dân ở thành phố Quảng Ngãi những ngày qua phải sống chung với tình trạng lượng rác thải sinh hoạt lớn tồn đọng trên nhiều tuyến phố, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 

Theo quan sát của chúng tôi, tại thành phố Quảng Ngãi, ở các khu vực như chợ, bệnh viện, trường học, các tuyến đường của khu dân cư... rác thải tập kết từng đống lớn, thậm chí tràn cả ra đường, nhiều nơi dưới cái nắng nóng rác đang nhanh chóng phân hủy, bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường. 

Quảng Ngãi: Đối thoại không thành, dân tiếp tục chặn đường vào nhà máy rác

Rác thải ứ lại trong thành phố Quảng Ngãi bốc mùi hôi.

Theo ông Trương Minh Khương, Phó Tổng giám đốc Công ty CP môi trường đô thị Quảng Ngãi, từ tối ngày 6/7, người dân sống xung quanh khu vực bãi xử lý rác chặn xe không cho chở rác vào Nhà máy Xử lý rác Nghĩa Kỳ xử lý. 

Người dân lấy lý do, bãi rác gây mùi hôi, gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. 

“Trước sự việc này, Công ty CP môi trường đô thị Quảng Ngãi đã báo cáo với UBND TP Quảng Ngãi và tạm thời không thể thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn TP Quảng Ngãi cho đến khi sự việc được giải quyết” - ông Khương nói.

Được biết, trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi, mỗi ngày có khoảng 270 tấn rác thải sinh hoạt. Vì vậy, kể từ khi người dân bắt đầu ngăn chặn đến nay, lượng rác sinh hoạt còn tồn hơn 800 tấn. 

Khẩn trương xử lý

Trước tình này, ngày 9/7, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có Công văn hỏa tốc chỉ đạo các địa phương, sở ngành và đơn vị liên quan đến việc tiếp nhận, xử lý rác thải sinh hoạt tại Nhà máy Xử lý rác thải sinh hoạt xã Nghĩa Kỳ.

Theo đó, lãnh đạo tỉnh giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với huyện Tư Nghĩa cùng các đơn vị liên quan tổ chức đối thoại với các hộ dân. Cùng với đó, khẩn trương phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Tài chính, UBND các huyện: Bình Sơn, Đức Phổ và TP Quảng Ngãi nghiên cứu phương án xử lý tạm thời lượng rác tồn đọng, trình UBND tỉnh trong ngày 10/7.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND huyện Tư Nghĩa chỉ đạo các phòng ban chức năng, UBND xã Nghĩa Kỳ phối hợp với, Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Ngãi, chủ nhà máy xử lý rác thải, tuyên truyền, giải quyết dứt điểm những kiến nghị về trước mắt cũng như lâu dài của người dân tại địa phương theo thẩm quyền; vận động nhân dân tạo điều kiện để Công ty CP Đầu tư và Phát triển xây dựng Miền Bắc tiếp nhận rác tại hố lưu giữ rác tạm thời đến khi nhà máy chính thức đi vào hoạt động, thường xuyên báo cáo kết quả cho UBND tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh cũng yêu cầu, nhanh chóng tập trung nhân lực, thiết bị, hóa chất xử lý môi trường tại hố lưu giữ rác tạm thời đảm bảo an toàn về môi trường, không được để xảy ra sự cố bốc mùi như những ngày qua ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân cũng như ảnh hưởng đến công tác thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Nghĩa Sơn - Chí Đại

Tin cùng chuyên mục

Tin mới