Quảng Ngãi: Làng 'tỉ phú' chìm trong nợ nần

06:00:39 06/08/2019 | Diễn đàn
Thời gian qua, nhiều ngư dân ở xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi lâm vào cảnh nợ nần khốn khổ. Các chủ tàu một thời tỷ phú thì giờ trở thành con nợ, bỏ nghề đi biển.

Từ làng tỉ phú

Làng biển xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi nằm bên bờ cửa sông Cổ Lũy, một thời được mệnh danh là làng biển tỷ phú. Cách đây khoảng 6 năm về trước, nếu ai về đây sẽ thấy không khí rộn ràng, người người hớn hở ra khơi, trong bờ cảnh buôn bán làm ăn tấp nập. Những ngôi nhà mới được xây khang trang đẹp đẽ cùng với đó những con tàu lớn được đóng mới hay nâng cấp.

Ngư dân Lê Văn Có (51 tuổi), trú thôn Phổ Trường, xã Nghĩa An, chủ tàu QNg 22699 TS và tàu QNg 99763 TS cho biết: “Trước đây hai tàu giã cào của tôi, mỗi tàu có công suất 540 CV, mỗi năm đều cho thu nhập vài tỷ đồng. Những bạn tàu cũng có thu nhập cao, cuộc sống rất ổn định. Cả xã mỗi năm đội tàu lưới giã cào thu về hàng trăm tỷ đồng. Lúc bấy giờ họ nói nơi đây làng biển tỉ phú cũng không sai”.

Nhiều ngư dân cũng xác nhận, những năm trước, nghề giã cào ở làng biển xã Nghĩa An làm ăn thuận lợi, nhiều người đã đổi tàu công suất lớn hơn để đánh bắt. Ngư dân sẵn sàng đi vay thêm ngân hàng, thế chấp con tàu và cầm cố căn nhà đang ở của mình để nâng cấp tàu thuyền. Nhờ đó, nhiều người đã đóng những con tàu tiền tỷ, xây dựng nhiều ngôi nhà mới đẹp đẽ.

Tuy nhiên, càng ngày phí tổn cho mỗi phiên biển tăng cao, ngư trường ngày càng cạn kiệt, đánh bắt sản lượng hải sản không hiệu quả dẫn đến thua lỗ liên tục. Trong khi đó lao động trên tàu đòi chi trả tiền trước họ mới chịu đi, nhưng nhận tiền xong có người không ra khơi nên chủ tàu mất tiền. Cùng với đó là hàng trăm lý do khác khiến họ lâm cảnh nợ nần.

Hiện nghề giã cào làm ăn khó khăn, thua lỗ liên tục khiến nhiều ngư dân đành bỏ tàu nằm phơi nắng mưa ở bến, dẫn đến không có nguồn thu nhập lo sinh hoạt cho gia đình. Bên cạnh đó, một số chủ tàu không có tiền trả nợ ngân hàng.

Đến lâm nợ, bỏ nghề

Ngư dân Nguyễn Thành Đông (40 tuổi), trú thôn Phổ Trường, xã Nghĩa An, chủ tàu QNg 97318 TS, cho hay: “Từ năm 2018 đến nay, tàu tôi và các ngư dân khác ở địa phương đành phải gác bến, nằm bờ vì mỗi chuyến ra khơi đều thua lỗ nặng. Tôi đóng hai chiếc tàu công suất hơn 500CV khoảng 5 tỷ đồng, giờ tôi muốn bán cả hai với giá 2 tỷ đồng cũng không có người hỏi mua. Tàu tiền tỉ không ra khơi, phơi nắng phơi sương, ngày càng xuống cấp, vô cùng xót ruột, nhưng không còn cách nào cứu vãn. Chưa nói tôi còn nợ ngân hàng 2,5 tỷ đồng”.

Theo báo cáo của UBND xã Nghĩa An, năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, tình hình ngư dân xã Nghĩa An khai thác thủy sản kém hiệu quả, kinh tế hết sức khó khăn; do ngư trường biển mất mùa, ngư dân khai thác thủy sản thường xuyên bị thua lỗ. Nhiều tàu của bà con ngư dân phải đậu bờ từ đầu năm đến nay, nhất là nghề giã cào đôi. Từ đó đã ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế của ngư dân, khiến họ không có khả năng trả nợ ngân hàng dẫn đến nợ xấu, một số hộ vay vốn đến hạn không có khả năng trả nợ thì ngân hàng kiện ra tòa, niêm phong để thu hồi nợ.

Vào ngày 6/6/2018 UBND xã Nghĩa An đã có báo cáo về việc ngư dân xin giãn nợ vay ngân hàng gửi cho các cấp có thẩm quyền ở thành phố Quảng Ngãi. Thực tế, nhiều chủ tàu cá đã bị ngân hàng khởi kiện theo hợp đồng vay vốn và đã thi hành án kê biên, định giá và niêm phong tài sản để thu hồi nợ vay của ngân hàng.

Bà Võ Thị Lệ Thu- Chủ tịch UBND xã Nghĩa An cho biết: “Để tạo điều kiện giúp cho ngư dân để bà con yên tâm bám biển, UBND xã Nghĩa An rất mong UBND TP Quảng Ngãi sớm có hướng giúp đỡ cho bà con”.

Thành Nhân - Chí Đại

Tin cùng chuyên mục

Tin mới