Tiểu thương bức xúc trước nhiều bất cập chợ tại Cái Nước

Thứ ba, 15/05/2018 11:47:23 | Diễn đàn
Hàng trăm tiểu thương ở chợ Cái Nước (huyện Cái Nước, Cà Mau) bức xúc phản ánh lên cơ quan chức năng về nhiều bất cập trong dự án khu chợ, khiến cho việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn...  

Tiểu thương bức xúc trước nhiều bất cập chợ tại Cái Nước

Chợ Cái Nước, nơi bà con tiểu thương hiện rất bức xúc về các khoản thu không minh bạch của chủ đầu tư.

Các tiểu thương ở chợ Cái Nước cho rằng, ngay việc quy hoạch vị trí xây dựng chợ của chính quyền địa phương cũng chưa phù hợp, dẫn đến việc buôn bán ế ẩm.

Ông Huỳnh Kim Hội 62 tuổi, là tiểu thương ở chợ này cho biết: “Giá thuê kiot tương đối cao, 249 ngàn/1m2/tháng cao hơn nhiều so với trước, trong khi đó mặt bằng lại nhỏ không đáp ứng được nhu cầu kinh doanh mua bán. Bên cạnh đó, thời hạn hợp đồng quá ngắn, tiểu thương chúng tôi không thu hồi vốn được”.

“Diện tích kiot ở chợ cũ rất rộng, giá thuê thấp nên người thuê làm ăn được. Nhưng khi quy hoạch, xây dựng thì hoàn toàn ngược lại. Giá thuê mặt bằng cao gấp 3 lần so với thời điểm trước”, chị Phan Thị Thảo, 36 tuổi, người mua bán trái cây nhiều năm cho biết.  

Tiểu thương bức xúc trước nhiều bất cập chợ tại Cái Nước

Vợ chồng chị Phan Thị Thảo, 36 tuổi, buôn bán trái cây bức xúc vì diện tích kiot bị thu hẹp.

Mặc dù nhiều bất cập như vậy nhưng các tiểu thương đành tạm thời chấp nhận để vào buôn bán vì sợ ngắt quãng thời gian sẽ mất khách và ảnh hưởng đến nguồn thu nhập. Ông Hội cho biết thêm: “Nếu không ký thì họ không giao kiot cho tiểu thương. Mà tiểu thương thì cần nơi mua bán để ổn định cuộc sống”.

“Hiện tại chợ Cái Nước có 3 nhà lồng mới được xây dựng nhưng phí mặt bằng, phí xây dựng cơ sở hạ tầng lại khác nhau, có nơi giá cao, giá thấp theo chúng tôi là chưa hợp lý”, bà Lê Thị Tám – 53 tuổi, tiểu thương tại chợ Cái Nước nói. 

Cũng theo bà Tám, có dãy cho thuê giá chỉ 150 ngàn đồng/m2/tháng. Nhưng có dãy lại thuê tới 249 ngàn đồng/m2/tháng là quá cao. Cùng với đó, tuy đã thu phí cơ sở kinh doanh của tiểu thương nhưng chủ đầu tư lại không lắp đặt đèn chiếu sáng, điện, nước sinh hoạt… Đến nay, bà con tiểu thương vẫn còn sử dụng điện câu kéo với nhau, rất bất tiện...

Tiểu thương bức xúc trước nhiều bất cập chợ tại Cái Nước

Hoạt động mua bán tại chợ luôn đìu hiu, nhiều lô sạp đã treo bảng sang nhượng.

Nhiều tiểu thương tại chợ Cái Nước còn phản ánh với chúng tôi, phí xây dựng công trình tiểu thương đóng ở giai đoạn 1 trên 8,7 tỷ đồng nhưng khi công bố trong cuộc họp các tiểu thương thì chỉ nói có 4 tỷ đồng; giai đoạn 2 trên 25,7 tỷ đồng nhưng chỉ công bố 10 tỷ đồng; giai đoạn 3 trên 17,9 tỷ đồng nhưng lại công bố 14,9 tỷ đồng.

Nhiều tiểu thương thắc mắc, phải chăng địa phương cố tình hạ phí công trình xây dựng xuống thấp để khỏi phải đấu thầu và để cấp huyện xây dựng thay vì cấp tỉnh.

Một tiểu thương ở đây giải thích: Nếu phí công trình xây dựng từ 15 tỷ đồng trở lên thì nhà thầu ở cấp tỉnh trực tiếp xây dựng. Còn dưới 15 tỷ thì ở cấp huyện xây dựng… 

Nhiều tiểu thương cho rằng, một công trình lớn như chợ Cái Nước phải được đấu thầu rộng rãi, phải thành lập ban giám sát công trình và công khai chi phí xây dựng.

Tuy nhiên, phía đơn vị chủ đầu tư lại chỉ định thầu. Riêng đối với các khoản phí xây dựng thì có nhiều “uẩn khúc”, nhiều tiểu thương rất bức xúc và cho rằng chủ đầu tư không minh bạch.

Lý giải vấn đề trên, ông Đặng Văn My – Chủ tịch UBND thị trấn Cái Nước cho biết, việc chỉ định thầu là do nhu cầu thực tế mua bán ở khu vực chợ này, trong khi thời điểm triển khai xây dựng chợ là cận Tết nếu đấu thầu thì phải mất thời gian ít nhất 1 tháng mới triển khai xây dựng được. Vì lý do đó, địa phương mới xin ý kiến là chỉ định thầu và dân cũng đồng tình. 

“Việc số tiền thực thu có cao so với công bố ban đầu là do địa phương đã dự kiến về mức cho thuê, mức xây dựng cơ sở hạ tầng, lắp đặt hệ thống PCCC. Hiện các khoản đóng góp, của tiểu thương ở giai đoạn 1 chỉ mới đạt khoảng 60%”, ông My nói. Riêng các khoản thu, chi có sự chêch lệch ông My có giải thích cho tiểu thương nhưng chưa rõ ràng. 

Giải thích về mức giá thuê nơi cao, nơi thấp, ông My cho biết: “Việc thu phí nơi cao, nơi thấp là do thời điểm xây dựng khác nhau và mức thuế quy định cũng khá nhau. Do đó, có sự chênh lệch…”.

Nhiều hộ kinh doanh tại chợ Cái Nước bức xúc trước những khoản thu không minh bạch và không được công khai rộng rãi. Để có được vị trí buôn bán, nhiều tiểu thương phải vay tiền “nóng” để đóng đơn vị đầu tư.

Đến thời điểm này mặc dù có nhà lồng đi vào hoạt động được hơn 1 năm nay nhưng vẫn còn nhiều chỗ chưa có tiểu thương vào thuê. Do buôn bán ế ẩm, đã có một số tiểu thương rao sang, nhượng lại để tìm nơi khác kinh doanh…

Khái Trân - Trung Kiên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới