Trà Vinh: Hơn 10 nghìn công nhân bị cho nghỉ việc trước Tết đã được nhận tiền lương, thưởng Tết

Thứ năm, 31/01/2019 19:31:00 | Diễn đàn
Ông Trần Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho biết: Đến 9h30 ngày 31/1, Công ty TNHH giày da Mỹ Phong thông báo đã thực hiện xong việc chi trả các khoản tiền lương, tiền thưởng tết, tiền lương ngừng việc trước khi chấm dứt hợp đồng lao động và tiền trợ cấp mất việc cho người lao động có thời gian không tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Trà Vinh: Hơn 10 nghìn công nhân bị cho nghỉ việc trước Tết đã được nhận tiền lương, thưởng Tết

Ông Trần Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh thông tin tại buổi họp báo.

Chiều ngày 31/1, UBND tỉnh Trà Vinh tổ chức họp báo thông tin về vụ việc Công ty TNHH giày da Mỹ Phong (gọi tắt là công ty Mỹ Phong) cho thôi việc 10.142 lao động vào tháng 2/2019 và công tác thực hiện các chính sách hỗ trợ cho các công nhân bị nghỉ việc.  

Đến 9h30 ngày 31/1, Công ty Mỹ Phong thông báo đã thực hiện xong việc chi trả các khoản tiền lương, tiền thưởng tết, tiền lương ngừng việc trước khi chấm dứt hợp đồng lao động và tiền trợ cấp mất việc cho người lao động có thời gian không tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Đối với việc hỗ trợ người lao động tìm kiếm việc làm sau khi bị cho nghỉ việc, UBND tỉnh Trà Vinh cũng thông tin một số giải pháp cụ thể.  Theo đó, hiện UBND tỉnh đã thành lập tổ công tác liên ngành của tỉnh giải quyết vấn đề cắt giảm lao động tại Công ty Mỹ Phong, giám sát việc thực hiện chi trả các khoản tiền lương, tiền thưởng Tết, tiền lương ngừng việc trước khi chấm dứt hợp đồng lao động và tiền trợ cấp mất việc cho người lao động có thời gian không tham gia bảo hiểm thất nghiệp và không được chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động nữ đang trong thời kỳ mang thai và đang trong thời gian nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi. 

Tổ chức hướng dẫn người lao động lập hồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp với Trung tâm dịch vụ việc làm Trà Vinh. Giám sát công ty thực hiện việc chốt sổ Bảo hiểm xã hội với cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Trà Vinh, ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, giấy chứng nhận thời gian trả lương, đóng đầy đủ số tiền BHXH, BHTN cho cơ quan BHXH tỉnh Trà Vinh.

Trà Vinh: Hơn 10 nghìn công nhân bị cho nghỉ việc trước Tết đã được nhận tiền lương, thưởng Tết

Công nhân Công ty Mỹ Phong trước thông tin bị đột ngột cho nghỉ việc. 

Sở LĐTB&XH tỉnh Trà Vinh, ban quản lý khu kinh tế đã thống kê được nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp của tỉnh năm 2019 là khoảng 3.500 lao động; đồng thời Trung tâm dịch vụ việc làm của Sở LĐTB&XH tỉnh đã liên hệ với các doanh nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An nắm được nhu cầu cần tuyển ngay sau dịp Tết Nguyên đán khoảng 6.000 lao động, từ đó sở LĐTB&XH sẽ tổ chức 6 phiên giao dịch việc làm tại ba phân xưởng của công ty ngay sau Tết Nguyên đán để giới thiệu người lao động vào làm việc tại các doanh nghiệp cho và ngoại tỉnh. 

Trước đó, ngày 29/1, Cty TNHH Giày da Mỹ Phong (tỉnh Trà Vinh) chính thức công bố cho 10.142 công nhân lao động nghỉ việc. Thông tin này khiến các công nhân lao động hoang mang, đây là thời điểm chỉ còn khoảng 1 tuần là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Lý do mà công ty đưa ra trước quyết định bất ngờ này là do khách hàng lớn nhất của Công ty Mỹ Phong là Công ty Payless (chiếm hơn 70% tổng số lượng đơn hàng của công ty) có nguy cơ phá sản và hiện nợ công ty gần 100 triệu đô la Mỹ, gây tổn thất lớn trong hoạt động kinh doanh nên công ty phải thu hẹp quy mô sản xuất dẫn đến phải giảm bớt 10.142 lao động. 

Được biết, Công ty TNHH giày da Mỹ Phong đã hoạt động tại tỉnh Trà Vinh từ năm 2005 đến nay…

Quốc Trung

Tin cùng chuyên mục

Tin mới