Trường mầm non tiền tỷ bỏ hoang

Thứ năm, 09/05/2019 08:00:21 | Diễn đàn
Những năm qua, một số trường mầm non ở Quảng Ngãi, Quảng Nam xây dựng dở dang và thiếu trang thiết bị dạy học nên không tiếp nhận trẻ, trong khi nhu cầu gửi trẻ của người dân rất cấp bách. 

Trường mầm non tiền tỷ bỏ hoang

Trường mầm non Nghĩa Thắng khang trang chưa đưa vào dạy học.

Xây trường rồi bỏ không

Trường mầm non Nghĩa Thắng (ở xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi), có tổng diện tích xây dựng 5.100 m2, được chia thành 2 giai đoạn gồm: Giai đoạn 1 do UBND huyện Tư Nghĩa làm chủ đầu tư với tổng vốn 4,9 tỷ đồng trên diện tích 567 m2 và được khởi công đầu năm 2018, với quy mô khối nhà 2 tầng có 4 phòng học và một số hạng mục phụ, đến cuối năm 2018, giai đoạn 1 hoàn thành nhưng từ đó đến nay (năm 2019) vẫn “đóng cửa cài then”. 

Bà Nguyễn Thị Hường (trú xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa) nói: “Khi thấy xây dựng trường mầm non, tôi và các bà con địa phương rất vui mừng vì các cháu sẽ học trong ngôi trường mới khang trang. Thế nhưng, ngôi trường xây dựng xong thì các cháu nhỏ vẫn học ở trường cũ, đi lại xa vô cùng vất vả”.

Quan sát của chúng tôi, các phòng học, công trình chính ngôi trường này đã hoàn thành. Nhưng sân trường thì không có cây xanh, bóng mát tạo sân chơi cho các cháu nhỏ. Bên trong bếp ăn bán trú cho các cháu nhỏ chưa được đầu tư nên trường mầm non này chưa tiếp nhận trẻ vào học. 

Ông Lê Trung Thành - Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa cho biết, công trình Trường mầm non Nghĩa Thắng với tổng vốn đầu tư trên 30 tỷ đồng. Đây là nguồn kinh phí quá lớn nên trước khi thực hiện, huyện đã kêu gọi và được một đơn vị đồng ý hỗ trợ phần lớn kinh phí. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được hỗ trợ như đã hứa.

“Thời gian tới, UBND huyện sẽ khẩn trương xây dựng bếp ăn trong trường mầm non này để sớm đưa các cháu vào học. Đồng thời, địa phương cũng kiến nghị lên cấp trên để xin nguồn hỗ trợ để hoàn thiện các hạng mục còn lại” - ông Thành nói.

Trường để không, trẻ không có chỗ học

Còn tại Quảng Nam, trường mầm non được xây dựng ở Khu công nghiệp Điện Nam- Điện Ngọc thuộc thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam (KCN) với mong muốn giúp công nhân lao động có chỗ gửi con thuận lợi. Thế nhưng, đến nay ngôi trường vẫn chưa được đưa vào sử dụng.

 Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngôi trường này được xây dựng trên diện tích 3.000 m2, với 7 phòng học, hai phòng hiệu bộ, một phòng bếp và nhiều hạng mục phụ trợ khác, với tổng mức vốn đầu tư hơn 6,1 tỷ đồng. Trong đó, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Nam đóng góp gần 1 tỷ đồng, còn lại từ các nguồn hỗ trợ khác. Cuối năm 2017, công trình này được hoàn thành, thế nhưng đến nay trang thiết bị của ngôi trường chưa được đầu tư.

Chị Ngô Thùy Dương, công nhân lao động tại KCN này cho hay: “Hai vợ chồng tôi là công nhân, mỗi tháng phải bỏ ra một khoản tiền để gửi hai con tại các cơ sở mầm non tư thục. Trong khi ngôi trường mầm non này đã được khánh thành nhưng vẫn chưa đưa vào sử dụng”.

Nhiều công nhân ở KCN cũng cho biết, khi hay tin trường mầm non ưu tiên cho con công nhân lao động, họ hi vọng sẽ đưa các con vào học. Thế nhưng không hiểu sao chờ hoài mà trường vẫn chưa tổ chức nhận trẻ, rất lãng phí.

Thực tế hiện nay, ngôi trường mầm non nói trên, bên ngoài khuôn viên cỏ cây mọc um tùm, còn trong phòng học bụi bám dày dưới nền, phòng học trống không, các ổ khóa cửa phòng bị rỉ sắt, cửa kính có chỗ bị bể hư hỏng...

Ông Lưu Văn Thương - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam xác nhận, trường mầm non này được hoàn thành nhưng chưa thể đưa vào sử dụng được là do gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, trang thiết bị phục vụ nuôi dạy trẻ chưa được đầu tư.

“Hiện LĐLĐ tỉnh Quảng Nam đang xin chủ trương cho đấu thầu nhưng Tổng LĐLĐ chưa có văn bản đồng ý. Chúng tôi cũng mong sớm được đồng ý để tiến hành kêu gọi đấu thầu và đón trẻ vào học ngay trong năm 2019-2020” - ông Thương nói.

Tấn Thành - Chí Đại

Tin cùng chuyên mục

Tin mới