Bờ kè biển chưa nghiệm thu đã hư hỏng

Thứ sáu, 10/08/2018 08:00:00 | Điều tra
Hơn 300m bờ kè chống sạt lở bờ biển thôn Thạnh Đức 1, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi được đầu tư xây dựng 15 tỷ đồng. Thế nhưng, bờ kè này chưa đưa vào nghiệm thu đã hư hỏng nghiêm trọng.

Bờ kè biển chưa nghiệm thu đã hư hỏng

Một góc tuyến bờ kè bị hư hỏng.

Trước thực trạng xâm thực mạnh của biển đe dọa đến nhà cửa, vườn tược của người dân thôn Thạnh Đức 1, cuối năm 2014, UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt Dự án đầu tư tuyến kè chống sạt lở với tổng kinh phí 8 tỷ đồng. Sau đó, tuyến bờ kè này được điều chỉnh nâng kinh phí lên 15 tỷ đồng và giao cho Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng huyện Đức Phổ làm chủ đầu tư. 

Đây là công trình bờ kè chống sạt lở có chiều dài 300 mét, với các hạng mục như: Kè mái nghiêng, đỉnh kè kết hợp làm đường giao thông. Đến tháng 3/2015 tuyến bờ kè chống sạt lở nói trên được khởi công xây dựng và hoàn thành vào tháng 12/2016. Thế nhưng chưa kịp nghiệm thu thì ngay sau đó đã bị hư hỏng nghiêm trọng. Người dân sinh sống nơi đây rất thất vọng và bức xúc phản ánh đến các cơ quan chức năng.

Ông Võ Thủy (50 tuổi, trú thôn Thạnh Đức 1) cho biết: “Lúc đơn vị thi công xây dựng tuyến bờ kè biển thôn Thạnh Đức 1, mọi người dân đều vui mừng, vì rồi đây vào mùa mưa bão sẽ yên tâm không còn lo sợ sóng biển đánh mạnh gây ra sạt lở nhà cửa, vườn tược nữa. Thế nhưng, tuyến bờ kè biển của thôn vừa được xây dựng hoàn thành thì đã bắt đầu có hiện tượng hư hỏng như: Phần đoạn đầu bờ, phần mái kè bắt đầu bị sạt lở, các khung kè bê tông cốt thép bị nứt gãy. Ngoài ra, phần chân kè bị sụt lún xuống và bị sóng biển đánh mạnh gây ra sạt lở hư hỏng nghiêm trọng”.

Bà Võ Thị Như (57 tuổi, trú thôn Thạnh Đức 1) nói: “Khi tuyến bờ kè vừa làm xong, tôi thấy chỉ vài đợt sóng biển đánh vào thì đã bắt đầu xuất hiện hiện tượng nứt, sụt lún hư hỏng. Người dân mong các cơ quan chức năng khẩn trương khắc phục sửa chữa bờ kè để ngăn chặn tình trạng sạt lở bờ biển”. Những phản ánh nói trên cũng là tâm tư của nhiều bà con trong thôn Thạnh Đức 1.

Qua quan sát của chúng tôi, tuyến bờ kè dài hơn 300m, một đầu bờ đã bị sóng đánh sạt lở sâu vào bên trong lật tung bê tông, đầu kia bờ kè các mảng bê tông bị đánh sập đổ xuống dưới chân kè. Ngoài ra, các mái kè cũng bị sóng đánh gây sạt lở, sụt lún. Đặc biệt, sóng đã khoét sâu vào bên trong chân kè, làm bờ kè có thể nguy cơ bị sập đổ. 

Đem tình trạng này trao đổi với ông Nguyễn Duy Trinh, Chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh, ông Trinh cho biết: “Tuyến bờ kè chống sạt lở bờ biển thôn Thạnh Đức 1, xã Phổ Thạnh đến nay vẫn chưa được sửa chữa lại. Tuy nhiên, theo tôi được biết đã có nguồn vốn hỗ trợ của UBND tỉnh Quảng Ngãi và chính quyền huyện Đức Phổ để sửa chữa lại tuyến bờ kè này. Chúng tôi cũng đang lo, nếu tuyến bờ kè chậm sửa chữa, mùa mưa bão sắp tới có thể nguy cơ gây ra sạt lở nặng hơn”.

Về vấn đề này, ông Trần Em, Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ cho biết: Hiện chính quyền huyện Đức Phổ đang phối hợp với các nhà thầu chuẩn bị tiến hành sửa chữa lại tuyến bờ kè biển thôn Thạnh Đức 1, xã Phổ Thạnh để đảm bảo an toàn cho bà con vào mùa mưa bão. Nguồn kinh phí sửa chữa bờ kè được UBND tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ 2 tỷ đồng, số còn lại do UBND huyện Đức Phổ và các nhà thầu thi công đảm nhận.

Nghĩa Sơn - Chí Đại

Tin cùng chuyên mục

Tin mới