Chống người thi hành công vụ trong việc bảo vệ rừng: Cần được xử lý dứt điểm

Thứ bảy, 14/04/2018 10:00:18 | Điều tra
Khu vực rừng giáp ranh giữa huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận với huyện Di Linh và Đức Trọng tỉnh Lâm Đồng nhiều năm nay luôn là điểm nóng về phá rừng, khai thác vận chuyển lâm sản trái phép và lấn chiếm đất lâm nghiệp.

Chống người thi hành công vụ trong việc bảo vệ rừng: Cần được xử lý dứt điểm

Lực lượng bảo về rừng bắt giữ gỗ vận chuyển lâm sản trái phép.

Tập trung tại các xã có diện tích rừng lớn và đồng bào dân tộc thiểu số như xã Phan Tiến, Phan Sơn và Phan Lâm.v.v…do Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Lũy quản lý. 

Năm 2017 tình trang khai thác, vận chuyển, lấn chiếm đất rừng có giảm so với trước đó, tuy nhiên diễn biến vẫn hết sức phức tạp. Các đối tượng phá rừng sử dụng xe cải tiến (hoán cải), xe máy độ chế, ngựa thồ để vào các tiểu khu 57,58,67,68,69, 72, 73A và cả khu vực rừng thuộc khu vực quản lý của các Công ty lâm nghiệp huyện Di Linh để khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. 

Lực lượng bảo vệ rừng Sông Lũy đã phát hiện diện tích 47.743 m2 rừng bị phá nhằm mục đích lấy đất sản xuất, thu giữ hàng chục m3 gỗ và nhiều phượng tiện khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Đặc biệt khu vực Ho Lao giáp ranh giữa 2 xã Sông Lũy và Phan Tiến trở thành điểm nóng về khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. 

Ông Nguyễn Bá Triển - Trưởng ban quản lý rừng phòng hộ Sông Lũy cho biết: Lâm tặc thường đông, lại được tổ chức khá chặt chẽ, từ việc cắt cử người theo dõi các hoạt động của Ban quản lý bảo vệ rừng tới các hoạt động khác. Một số đối tượng thường rất manh động, tổ chức thành các băng nhóm, khi bị phát hiện và thu giữ tang vật thì bị bọn chúng sẵn sàng dùng vũ lực chống trả quyết liệt. 

Điển hình như vụ chống người thi hành công vụ của đối tượng Hồ Trọng Đài, ở Sông Lũy. Khi bị phát hiện đang đưa gỗ lên xe ô tô thì chúng lập tức đổ gỗ xuống, chửi bới lực lượng bảo vệ rừng, đưa phương tiện bỏ chạy… Hiện tại đối tượng này vẫn tiếp tục cấu kết với một số lâm tặc tại xã Phan Lâm, Phan Sơn khai thác vận chuyển gỗ trái phép dọc QL 28B. 

Không ít vụ chống người thi hành công vụ xảy ra nhưng chưa được xử lý dứt điểm. Như trường hợp ông Đặng Văn Hòa – Phó trưởng trạm QL BVR Phan Sơn bị đối tượng Trúc ở xã Hồng Thái là đối tượng mới ra tù hành hung gây thường tích nặng vào ngày 26/3/2017, đến nay vẫn chưa được xử lý; vụ cướp lại xe máy độ chế dùng chở gỗ xảy ra ngày 18/8/2017 trong Trạm QLBVR Đại Ninh của 4 đối tượng thường gọi là “Cu Tư”, “Mang Mười”, “Hảo”…đều ngụ tại xã Phan Sơn, huyện Bắc Bình.  

Hay vụ kích động gây rối, đập phá tài sản, đe dọa giết người của các đối tượng “Long Lác” và “ Đực” ngụ xã Bình Tân, đối tượng “Bầu” ở thông Sông Khiêng, xã Sông Lũy tại trạm QL BVR Phan Thiết diễn ra vào tối 30/8/2017…

Các vụ việc phá rừng, chống người thi hành công vụ ở Bắc Bình ngày càng phức tạp. Đơn vị chủ rừng đã có văn bản gửi ngành chức năng để báo cáo, đề nghị điều tra, xử lý nghiêm, tuy nhiên, việc xử lý của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương chưa dứt điểm dẫn đến càng khó khăn hơn cho công tác bảo vệ, giữ rừng.    

Thuỳ Trang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới