'Chụp ảnh chân dung giá cắt cổ': Sẽ xử lý nghiêm cán bộ tiếp tay

Thứ ba, 06/03/2018 15:59:00 | Điều tra
Đây là nhấn mạnh của ông Lê Bá Phước, Chủ tịch Hội Nông dân Cần Thơ nếu phát hiện cán bộ Hội tiếp tay cho một công ty lợi dụng danh nghĩa Hội, yêu cầu người dân đóng tiền chụp ảnh chân dung làm bảng kỷ niệm với giá cắt cổ. Trong khi bảng kỷ niệm lại không có bất cứ giá trị gì.

Chụp ảnh chân dung giá cắt cổ: Sẽ xử lý nghiêm cán bộ tiếp tay

Một ảnh chân dung + bảng kỷ niệm người dân phải trả từ 250 ngàn đến 300 ngàn đồng.

Trước thông tin nhiều hộ nông dân ở các chi Hội Nông dân trên địa bàn TP Cần Thơ phản ánh một công ty đến làm thẻ hội viên miễn phí nhưng lại yêu cầu người dân đóng tiền chụp ảnh chân dung làm bảng kỷ niệm với giá cắt cổ 250.000 - 300.000 đồng/1 ảnh + bảng kỷ niệm. Dư luận còn đặt vấn đề có hay không đây là chủ trương của Hội Nông dân thành phố và có hay không sự tiếp tay của cán bộ Hội đối với việc Công ty yêu cầu dân đóng tiền chụp ảnh chân dung với giá cắt cổ. Chúng tôi đã có buổi làm việc với người đứng đầu Hội  Nông dân thành phố Cần Thơ về việc này. 

Theo Hội Nông dân TP Cần Thơ, tháng 7 năm 2017, Hội có ký kết với Công ty Cổ phần quà tặng Mường Thanh (địa chỉ ở Hải Phòng) làm thẻ hội viên miễn phí cho người dân chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân thành phố nhiệm kỳ 2018-2023. 

Ông Lê Bá Phước, Chủ tịch Hội nông dân TP Cần Thơ cho biết:  Ngoài việc đặt vấn đề làm thẻ hội viên miễn phí, Cty Mường Thanh còn hứa cho Hội một số quà tặng phẩm. Đồng thời đặt vấn đề sẽ bán các sản phẩm lưu niệm như hình Bác Hồ, Bác Giáp, túi sách... tại đại hội các cấp. Chúng tôi đã xin ý kiến của Thành uỷ, Ban Dân vận và được chỉ đạo tuỳ vào hoạt động của Hội nông dân xét thấy hợp lý thì hợp tác làm. Chúng tôi cũng họp Ban thường vụ Thành Hội, thống nhất chủ trương và mời chi hội của 8 quận huyện lên trao đổi trực tiếp giữa công ty này với các chi hội về các hoạt động mà công ty đưa ra.

Phía công ty Mường Thanh đưa ra các hoạt động sẽ chụp hình làm thẻ hội viên Hội Nông dân miễn phí cho các hội viên. Sau khi thống nhất chủ trương và một số hoạt động của Công ty với các quận huyện, chúng tôi có ra văn bản xuống cho các quận huyện về việc “phối hợp với Cty cổ phần quà tặng Mường Thanh làm thẻ hội viên miễn phí cho nông dân”. Tuy nhiên khi xuống cơ sở Cty này lại phát sinh thêm hoạt động, yêu cầu người dân chụp hình chân dung để làm bảng kỷ niệm với giá rất cao.

Chụp ảnh chân dung giá cắt cổ: Sẽ xử lý nghiêm cán bộ tiếp tay

Nông dân ở huyện Phong Điền bức xúc phản ánh. 

Ông Phước cho biết thêm: “Khoảng tháng 10/2017 tôi đi tiếp xúc cử tri mới nghe người dân nói về việc làm mẫu thẻ không phù hợp với mẫu chung của Hội Nông dân tôi mới yêu cầu công ty đến làm việc, đặc biệt còn phát hiện thêm, công ty đã tự ý scan chữ ký của tôi để đưa vào thẻ. Thấy vậy tôi đã yêu cầu dừng ngay mẫu thẻ này không cho làm vì sai quy định mẫu chung của Trung ương Hội. Tìm hiểu thêm mới phát hiện công ty này tự ý thương lượng với người dân chụp hình chân dung làm bảng kỷ niệm, tôi cũng cho dừng từ tháng 10/2017”.

Theo thống kê của Hội Nông dân đã có trên 1.000 ảnh được chụp dùng để dán vào tấm bảng kỷ niệm, trên 10.000 ảnh được chụp làm thẻ Hội viên Hội Nông dân và có trên 1.000 thẻ hội viên Hội Nông dân làm không đúng mẫu theo quy định đã bị thu hồi.

Ông Phước nhìn nhận: Cái thiếu sót của các cơ sở Hội là không truyền đạt đầy đủ ý kiến văn bản của thành Hội, buông lỏng quản lý để công ty tự ý vận động người dân chụp hình làm bảng kỷ niệm. Đến khi phát hiện công ty này đứng ra vận động nông dân đóng tiền làm bảng kỷ niệm, nhưng các chi hội lại không báo cho Hội Nông dân thành phố nên sự việc kéo dài. Cũng may đi tiếp xúc cử tri được nghe người dân phản ánh nên đã cho dừng ngay không thì công ty còn vận động bao nhiêu hộ dân nữa. 

Ông Phước còn khẳng định: “Kế hoạch phối hợp thực hiện lúc đầu giữa công ty này với Hội Nông dân sẽ kéo dài đến năm 2020. Tuy nhiên khi phát hiện chúng tôi đã cắt hợp đồng không còn thực hiện nữa. Nếu chúng tôi phát hiện thấy có cán bộ cơ sở đứng ra vận động hay ép buộc nông dân đóng tiền làm bảng kỷ niệm chúng tôi sẽ xử lý nghiêm theo quy định”.  

Ông Phước nhấn mạnh: “Cty này đã lợi dụng vào chủ trương của Hội Nông dân để tự ý làm những việc không đúng như đã bàn bạc từ trước. Chúng tôi đã yêu cầu Công ty này đến làm việc và khắc phục hậu quả xảy ra. Công ty có hứa trong tháng 3 này sẽ làm việc với Hội Nông dân thành phố”.

Quốc Trung

Tin cùng chuyên mục

Tin mới