Bài 2: Những nghị quyết kỳ dị của Hội đồng thành viên

Thứ bảy, 27/10/2018 09:00:00 | Điều tra
Ra quyết định điều động nhân sự còn dựa trên kết luận một chiều; kết luận lại có nhiều nội dung không thống nhất, không đưa ra phân tích khách quan. Nhiều ý kiến cho rằng, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam thực hiện điều động nhân sự tại công ty vội vàng.

Bài 1: Vì đâu 25 ủy viên Ban Chấp hành phải cùng kêu cứu?

Trước khi về Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) làm Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch Hội đồng thành viên, ông Vũ Anh Minh giữ chức Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp của Bộ Giao thông Vận tải. Người ta hy vọng người vốn là tham mưu trưởng công tác quản lý doanh nghiệp của toàn ngành Giao thông vận tải chắc phải rất am tường pháp luật về cổ phần, cổ phần hóa, về đại hội cổ đông, về quyền và trách nhiệm của những chức vụ do đại hội cổ đông ở công ty cổ phần bầu ra để có những chỉ đạo, giải quyết xác đáng, cho các cổ đông, người lao động yên tâm, tin tưởng. Thế nhưng, mới chỉ tìm hiểu những nghị quyết và văn bản chỉ đạo điều hành về công tác nhân sự do ông trực tiếp ký ban hành gần đây, chúng tôi cũng như nhiều cổ đông rất băn khoăn.

Theo đó, các công ty cổ phần đường sắt Hà Hải, Hà Thái, Thanh Hóa, Thuận Hải, Sài Gòn đều đã là các công ty cổ phần, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp hiện hành và theo điều lệ công ty. Trong những công ty này, mỗi ủy viên hội đồng quản trị (UVHĐQT) chuyên trách đều do đại hội cổ đông bầu ra và đều hưởng lương do toàn bộ cổ đông, trong đó có cổ đông Nhà nước, chi trả. Nhiệm vụ của mỗi UVHĐQT đương nhiên là tối đa hóa lợi ích hợp pháp của toàn bộ cổ đông, trong đó có cổ đông Nhà nước.

Trong giờ làm việc, mỗi UVHĐQT chỉ được phép làm những việc vì lợi ích chung của toàn thể cổ đông, không được phép làm những việc chỉ phục vụ lợi ích của cổ đông đơn lẻ hay nhóm cổ đông cụ thể nào đó mà không vì lợi ích của toàn bộ những cổ đông còn lại.

Tổng công ty ĐSVN, mặc dù là cổ đông chi phối, nhưng cũng không được đơn phương điều động UVHĐQT ở những công ty thành viên đi thực hiện những công việc không vì lợi ích của toàn bộ cổ đông. 

Theo những tài liệu mà PV tiếp cận được, thì Nghị quyết 13-18/NQ-HĐTV ở các công ty nêu trên đã bị điều đi làm những việc không vì lợi ích của toàn bộ cổ đông ở công ty cổ phần đã bầu ra và trả lương cho mình. 

Cụ thể, tại Công ty cổ phần đường sắt Hà Thái, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Bá Thực bị điều đi làm Phó ban kết cấu hạ tầng Tổng công ty từ ngày 5/10/2018; Giám đốc Phạm Văn Tú, UVHĐQT bị điều đi làm Phó phân ban kết cấu hạ tầng khu vực 1.

Tại Công ty cổ phần đường sắt Thuận Hải, UVHĐQT Nguyễn Công Đông bị điều đến công tác tại Công ty cổ phần đường sắt Sài Gòn từ ngày 1/10/2018 v.v. Đó là những nhân sự chuyển đi. Trong khi những nhân sự chuyển đến thế chỗ còn có những phản ánh, đơn thư về năng lực, phẩm chất, thành tích, quy trình đề bạt...

Trao đổi với phóng viên Đại Đoàn kết, nhiều cổ đông băn khoăn, cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của họ đã bị xâm phạm: “Nhân sự lãnh đạo công ty mà bị điều chuyển tùy tiện như vậy thì công ty làm sao mà có lãi, đồng tiền đầu tư của chúng tôi làm sao mà sinh cổ tức được?”;

“Các UVHĐQT do chúng tôi bầu ra và trả lương không thể bị điều đi làm những việc không vì lợi ích chính đáng của toàn thể cổ đông. Người ra những quyết định điều động mà không có quan điểm lập trường phù hợp, không bảo lưu ý kiến theo quy định đều sẽ phải đối mặt với trách nhiệm pháp lý ”.v.v.. 

 Xung quanh vụ việc, PV đã liên hệ với Tổng công ty đường sắt Việt Nam, mong có được những câu trả lời thỏa đáng cho cổ đông và dư luận. Tuy nhiên, với các nội dung liên quan đến công tác cán bộ đều được Tổng công ty trả lời, rằng đã thực hiện theo quy định pháp luật và quy định nội bộ của Tổng công ty ĐSVN. Những trường hợp cụ thể như chúng tôi đã nêu trên thì chưa được trả lời, hay các vấn đề liên quan chỉ được trả lời chung chung, không đi vào trọng tâm. Trong khi đó, được biết Tổng công ty lại liên tục ra nghị quyết và văn bản mới đôn đốc các cá nhân và công ty liên quan thực hiện những nghị quyết mà Tổng công ty đã ban hành.

Báo Đại Đoàn kết sẽ tiếp tục phản ánh ý kiến của các cơ quan liên quan về việc điều động cán bộ vội vã có dấu hiệu bất thường này.  

 T.Hằng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới