Công ty CP DV hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất: Những sai phạm lộ sáng

Thứ tư, 10/01/2018 08:00:00 | Điều tra
Đầu tư góp vốn không hiệu quả dẫn đến nguy cơ mất vốn “khủng”. Thực hiện chưa đúng quy định gây thất thu thuế tiền tỷ, chưa nộp tiền thuê đất… Đó là những sai phạm của Công ty cổ phần Dịch vụ hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO) vừa “lộ sáng”.

Theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành cho biết, SASCO đầu tư vốn thành lập Công ty liên doanh Nhà Viethaus tại Đức. Tuy nhiên, từ năm 2005 đến năm 2015, kết quả kinh doanh không có hiệu quả, lỗ lũy kế đến thời điểm 31/12/2015 là 13.408.166 Euro. Bên cạnh đó, các mục tiêu kinh tế của Dự án chưa đạt được, khó có khả năng thu hồi vốn đầu tư và các khoản nợ với số tiền là 9.617.077,96 Euro, tương đương 61 tỷ 963 triệu đồng. TTCP khẳng định, trách nhiệm thuộc về SASCO trong việc góp vốn đầu tư không hiệu quả và có nguy cơ mất vốn.

Mặt khác, SASCO được UBND tỉnh Lâm Đồng cho thuê 131,12 ha đất lâm nghiệp rừng phòng hộ môi trường cảnh quan (RPH) để triển khai Dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Suối Hoa, nhưng không triển khai.

Đáng bàn hơn, khi SASCO chưa làm thủ tục miễn giảm thuế, nhưng đã được Chi cục Thuế thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng ban hành văn bản miễn tiền sử dụng đất trái thẩm quyền 131,13 ha đất, thất thu NSNN số tiền 1 tỷ 548 triệu đồng. Sau đó, UBND tỉnh Lâm đồng đã có văn bản chỉ đạo thu hồi Dự án vì thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng là của Thủ tướng Chính phủ, nhưng đến nay chưa được các cơ quan liên quan thực hiện.

“Trách nhiệm thuộc về UBND tỉnh Lâm Đồng, Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng, Chi cục Thuế thành phố Đà Lạt…”- TTCP nêu rõ.

Vẫn theo TTCP kết luận, SASCO chưa thực hiện đúng quy định trong việc phối hợp với cơ quan chức năng để hoàn thiện hồ sơ và thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất, chưa nộp tiền thuê đất (từ năm 2001 đến năm 2016) vào NSNN số tiền 1 tỷ 051 triệu đồng.

“SASCO thiếu kiểm tra, nghiệm thu để xác định đúng, đầy đủ, kịp thời các khoản thu về cấp bù doanh thu năm 2015 của IPP GROP (S) PTE LTD Singapore, dẫn đến giảm doanh thu năm 2015 với giá trị là 920.000 USD tương đương 20 tỷ 672 triệu đồng, thất thu thuế thu nhập doanh nghiệp số tiền 4 tỷ 500 triệu đồng…”, TTCP kết luận.

Ngoài ra, TTCP cũng phát hiện việc SASCO thiếu kiểm tra, giám sát để Công ty cổ phần Thông tin và Thẩm định giá miền Nam đánh giá lại một số tài sản sai quy định, dẫn đến làm giảm vốn nhà nước khi cổ phần hóa số tiền 12 tỷ 955 triệu đồng.

Việc quyết toán cổ phần hóa SASCO chậm là do UBND TP Hồ Chí Minh chưa ban hành quyết định giá đất để xác định giá trị sử dụng 27.992,4m2 đất khi cổ phần hóa. Chưa hoàn thành thủ tục giao 17.676,4m2 đất tại số 108, 112B, 114 đường Hồng Hà, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Liên quan đến việc xử lý sai phạm về việc SASCO được UBND tỉnh Lâm Đồng cho thuê 131,12 ha đất lâm nghiệp rừng phòng hộ môi trường cảnh quan để triển khai Dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Suối Hoa, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có ý kiến giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng rà soát lại việc chuyển đối nêu trên. Trong đó, cần xác định rõ những vi phạm, kiến nghị hình thức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân theo quy định pháp luật.

Còn về Dự án Viethaus (Liên doanh giữa SASCO và Công ty H.M.SKY Gmbh - Cộng hòa Liên bang Đức) giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính xem xét, đánh giá lại tính hiệu quả của Dự án. Đề xuất phương án xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 1 năm 2018. 

Đức Sơn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới