Đại học Thái Nguyên: Thiếu minh bạch trong việc miễn nhiệm cán bộ?

Thứ tư, 02/05/2018 08:00:23 | Điều tra
Thời gian vừa qua, Trường Đại học (ĐH) Y Dược thuộc ĐH Thái Nguyên liên tục xảy ra tình trạng khiếu nại tố cáo kéo dài, gây ảnh hưởng lớn đến uy tín và hoạt động của nhà trường.

Đại học Thái Nguyên: Thiếu minh bạch trong việc miễn nhiệm cán bộ?

Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên.

Mặc dù kết luận việc bổ nhiệm cán bộ là đúng quy trình, nhưng ngay sau đó ĐH Thái Nguyên đã bất ngờ miễn nhiệm cán bộ của ĐH Y Dược mà chưa đưa ra lý do rõ ràng.

Hiệu trưởng bị tố cáo hàng loạt nội dung

Thời gian vừa qua, ông Nguyễn Văn Sơn - Hiệu trưởng Trường ĐH Y  Dược (thuộc ĐH Thái Nguyên) liên tục bị tố cáo hàng loạt nội dung liên quan đến trách nhiệm của ông Sơn như công tác cán bộ nhiều bất cập, buông lỏng quản lý, sử dụng lao động không đúng quy định, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, làm lộ bí mật trong công tác đào tạo tiến sĩ…

Vào cuộc kiểm tra, ĐH Thái Nguyên đã ra Kết luận số 1808/KL/ĐHTN khẳng định phần lớn các nội dung tố cáo sai. Trong đó, chỉ có số ít nội dung tố cáo đúng và tố cáo đúng một phần, có nguyên nhân từ các lý do khách quan.

Tại nội dung tố cáo về quy trình bổ nhiệm Trưởng phòng Thanh tra Pháp chế của ĐH Y Dược, Kết luận nêu rõ: Nội dung tố cáo việc bổ nhiệm Trưởng phòng Thanh tra Pháp chế không đảm bảo tiêu chuẩn được quy định tại “Quyết định số 1479/QĐ/ĐHTN ngày 29/6/2016 tại Điều 1 Khoản 2 (là thạc sĩ, nhưng không đúng với chuyên ngành phù hợp với lĩnh vực phụ trách)” là đúng thực tế. Tuy nhiên, kết luận cũng khẳng định, việc bổ nhiệm ông Dương Văn Thanh là không trái quy định.

Kết luận của Giám đốc ĐH Thái Nguyên cũng nêu rõ việc “ông Nguyễn Văn Chiến, nhân viên hợp đồng của Phòng Quản trị phục vụ mua súc vật, sinh vật phẩm phục vụ công tác đào tạo trong nhà trường đã gian lận chứng từ tài chính, giả mạo chữ ký để lấy số tiền ra hàng chục triệu đồng” là có thật. 

Ông Chiến đã giả mạo chữ ký của thủ kho tại 2 Phiếu nhập kho số 150 và 152 (cả 2 Phiếu nhập kho số 150 và 152 đều không ghi ngày nhập, dưới chữ ký của thủ kho không ghi họ tên), sau đó đã hoàn tất thủ tục thanh toán để lấy số tiền là 16.864.000 đồng qua 2 Phiếu chi ngày 17 và 20 tháng 10 năm 2016.

Tiếp đó, ĐH Thái Nguyên lại tiếp tục nhận được đơn tố cáo về việc Hiệu trưởng ĐH Y Dược lập hồ sơ khống để chiếm đoạt tiền trong quá trình chi tiêu nội bộ. Căn cứ người tố cáo đưa ra là năm 2015, Trường ĐH Y Dược có 9-12 tháng tồn tại 2 hệ thống quyết định khác nhau về chi tiền thu nhập tăng thêm cho cán bộ viên chức.

Sau khi nhận được đơn tố cáo, ĐH Thái Nguyên đã ban hành quyết định thụ lý giải quyết tố cáo và thành lập tổ xác minh tố cáo. Ngày 26/2/2018, ĐH Thái Nguyên đã công bố kết luận nội dung tố cáo. 

Theo đó, để xảy ra sự việc trên là do sơ suất của Phòng Kế hoạch - Tài chính của Trường ĐH Y Dược. Thay vì cung cấp số liệu trước khi trừ thuế thu nhập cá nhân của cán bộ, viên chức để ra quyết định thì bộ phận này lại cung cấp số liệu sau khi trừ thuế thu nhập cá nhân. Sự việc đã được nhà trường phát hiện và điều chỉnh lại vào tháng 12/2015, nhưng do bộ phận văn thư không thu hồi hết những văn bản đã được thay thế nên đã khiến người tố cáo hiểu lầm. 

Cuối cùng, Kết luận của ĐH Thái Nguyên đánh giá: “Không có tài liệu, minh chứng xác định việc vi phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý tài chính của ông Nguyễn Văn Sơn”.

Thiếu minh bạch trong việc miễn nhiệm cán bộ?
Một nội dung tố cáo được nhiều cán bộ, viên chức, người lao động của Trường ĐH Y Dược quan tâm đó là việc ông Nguyễn Văn Sơn - Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược bổ nhiệm kế toán trưởng Nguyễn Thị Hằng Nga không đúng quy trình, không đúng quy định của pháp luật. Sau khi kiểm tra, chính GS.TS Đặng Kim Vui - Giám đốc ĐH Thái Nguyên đã có văn bản kết luận nội dung tố cáo khẳng định việc tố cáo là sai. 

“Việc bổ nhiệm lại kế toán trưởng của Trường ĐH Y Dược đối với bà Nguyễn Thị Hằng Nga là không trái với quy định của pháp luật” - GS.TS Đặng Kim Vui kết luận. 

Kết luận cũng khẳng định: “Trường ĐH Y Dược đã thực hiện đúng quy trình bổ nhiệm lại kế toán trưởng được quy định tại Điều 11, Quyết định số 27/2003/QĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 19/2/2003 ban hành Quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm cán bộ, công chức lãnh đạo trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp và các doanh nghiệp nhà nước. Trong văn bản này, không quy định phải tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt”.

Mặc dù kết luận việc bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Hằng Nga là đúng quy định, nhưng ngày 15/3/2018 GS.TS Đặng Kim Vui - Giám đốc ĐH Thái Nguyên lại ký Quyết định số 462/QĐ/ĐHTN “Miễn nhiệm chức vụ Kế toán trưởng”. 

Quyết định nêu rõ: “Miễn nhiệm chức vụ Kế toán trưởng Trường ĐH Y Dược thuộc ĐH Thái Nguyên, nhiệm kỳ 2014/2019 đối với bà Nguyễn Thị Hằng Nga, kể từ ngày 26/3/2018”. 

Tuy nhiên, bà Nga cho biết, trước đó ngày 30/8/2015 chính Giám đốc ĐH Thái Nguyên đã ký quyết định bổ nhiệm bà giữ chức vụ Kế toán trưởng Trường ĐH Y Dược nhiệm kỳ 2014/ 2019.

Bà Nga cho rằng, lãnh đạo ĐH Thái Nguyên chỉ ký quyết định miễn nhiệm bà mà không đưa ra bất cứ lý do chính đáng nào. Trong khi quyết định bổ nhiệm trước đó vẫn còn hiệu lực. 

Cũng theo bà Nga, về quy trình miễn nhiệm, ĐH Thái Nguyên chưa tuân thủ đúng theo quy định vì trước khi công bố Quyết định, không có tổ chức nào của nhà trường thông báo hay trao đổi, lắng nghe ý kiến của bà Nga về sự việc mà lại âm thầm đưa ra quyết định. Điều này là hết sức thiếu minh bạch. 

“Trong quá trình công tác tại Trường ĐH Y Dược đến nay, tôi không bị mắc khuyết điểm, không vi phạm hay bị kỷ luật dưới bất kỳ hình thức nào” - bà Nga cho biết.    

Đức Sơn -Văn Hải

Tin cùng chuyên mục

Tin mới