Định giá đất thấp hơn thực tế nhiều lần

Thứ hai, 14/05/2018 10:00:22 | Điều tra
Năm 2014, UBND tỉnh Nghệ An và Cty CP Viễn Đông Invest (Cty Viễn Đông), đóng tại số 2 Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội ký kết hợp đồng thực hiện dự án xây dựng - chuyển giao (BT) trường Tiểu học Hưng Phúc, TP Vinh.

Đổi lại, Cty Viễn Đông được UBND tỉnh Nghệ An giao cho một khu đất với diện tích rộng hơn 10.500m2 ngay giữa trung tâm TP Vinh để xây dựng dự án bất động sản. Song, điều đáng nói ở đây là UBND tỉnh Nghệ An định giá khu đất “vàng” nêu trên thấp hơn nhiều lần so với mức giá giao dịch thực tế trên thị trường.

Định giá đất thấp hơn thực tế nhiều lần

Trường tiểu học Hưng Phúc có tổng mức đầu tư hơn 51 tỷ đồng.

Dự án trường Tiểu học Hưng Phúc, TP Vinh bắt đầu khởi động từ năm 2012. Công trình do Cty Viễn Đông thực hiện theo hình thức hợp đồng  BT. Tại Quyết định số 613/QĐ/UBND/ĐTXD ngày 22/2/2014 của UBND tỉnh Nghệ An cho thấy: Tổng mức đầu tư dự kiến ban đầu của dự án này là hơn 46 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng trường học quy mô 15 lớp trị giá 25 tỷ đồng, hạ tầng kỹ thuật đô thị 6,2 tỷ đồng, giao thông đô thị 2,887 tỷ đồng… Tuy nhiên, ngày 19/1/2017, ông Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ký Quyết định 315 phê duyệt, điều chỉnh bổ sung tổng mức đầu tư dự án lên 51,4 tỷ đồng (tăng thêm gần 7 tỷ đồng).

Và để hoàn vốn thực hiện dự án BT nói trên, nhà đầu tư được bàn giao hơn 10.000m2 đất, trong đó có hơn 6.500m2 đất xây dựng nhà ở, hơn 3.500m2 đất làm đường giao thông. Lô đất này cũng nằm tại phường Hưng Phúc, TP Vinh. Căn cứ Quyết định số 315 cho thấy, một phần hạ tầng giao thông đã được tính vào chi phí xây dựng công trình BT trường tiểu học Hưng Phúc. Nhưng về nguyên tắc, đối với khu đô thị được hình thành sau khi đã có hạ tầng giao thông thì không thể tính vào giá đất. 

Ngạc nhiên hơn, ngày 15/12/2017, ông Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ký ban hành Quyết định 793 phê duyệt mức giá đối với khu đất thực hiện xây dựng nhà ở khối Yên Bình, phường Hưng Phúc, TP Vinh. Theo đó, khu đất giao cho Cty Viễn Đông có mức giá hơn 5,6 triệu đồng/m2 đã gây bất bình trong nhân dân. Bởi theo một số chuyên gia bất động sản cũng như người dân phường Hưng Phúc cho biết đất quanh khu vực này dao động từ 18/20 triệu đồng/m2.

Được biết, toàn bộ khu đất rộng hơn 6.500 m2 này đã được Cty Viễn Đông chia lô, xây thành 48 ngôi nhà kiến trúc tân cổ điển Pháp. Mỗi lô đất được rao bán với mức giá khoảng 2,7 tỷ đồng, chưa kể phần kinh phí xây nhà. Như vậy Cty Viễn Đông sẽ thu về nguồn lợi khá lớn. 

Để làm rõ vấn đề này, ngày 28/4/2018, UBND tỉnh Nghệ An ban hành công văn số 2779/UBND.NN giao Sở TNMT chủ trì phối hợp với Sở Tài chính, Cục thuế Nghệ An, các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra xem xét lại mức giá khu đất của Cty Viễn Đông. Nếu mức giá đã ban hành chưa phù hợp thì tham mưu cho Hội đồng định giá đất tỉnh, UBND dân tỉnh hủy bỏ quyết định đã phê duyệt, đồng thời tham mưu cho Hội đồng định giá đất, UBND tỉnh mức giá sát với thị trường, tránh thất thu ngân sách nhà nước và báo cáo kết quả kiểm tra xử lý về UBND tỉnh trước ngày 6/5/2018.

Về việc này, ông Phan Văn Toàn – Phó Giám đốc Sở TNMT trực thuộc UBND tỉnh Nghệ An cho biết: Hiện chưa có báo cáo gửi UBND tỉnh như hạn đã ấn định tại văn bản 2779. “Mặc dù đã quá thời hạn nhưng chúng tôi đang phải chờ các đơn vị liên quan báo cáo. Sở TNMT sẽ có báo cáo gửi UBND tỉnh Nghệ An ngay khi nhận được ý kiến của các ngành liên quan” - ông Toàn nói.

Điền Bắc

Tin cùng chuyên mục

Tin mới