Doanh nghiệp mua đất san lấp trái phép

Thứ hai, 19/03/2018 07:00:00 | Điều tra
Thời gian gần đây, người dân xã Nghĩa Tiến, thị xã Thái Hòa và xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) liên tục phản ánh về tình trạng xe chở đất phục vụ công trình cầu Hiếu 2 gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, ảnh hưởng đến đời sống của người dân trên địa bàn. Không những vậy, Công ty CP Xây dựng và Thương mại 423 (Cty TM 423) còn lợi dụng “tranh tối, tranh sáng” để khai thác đất trái phép, vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý tài nguyên.

Doanh nghiệp mua đất san lấp trái phép

Dự án cầu Hiếu 2 đang sử dụng đất chưa qua kiểm định?

Khai thác đất khi chưa có phép

Theo phản ánh của người dân, chúng tôi có mặt tại xóm 6, xã Nghĩa Tiến, thị xã Thái Hòa, nơi có mỏ đất của ông Đỗ Kim Hùng đang hoạt động. Đối với mỏ đất này, chính quyền xã Nghĩa Tiến đã đình chỉ hoạt động nhưng một khoảnh đồi vẫn bị đào bới ngổn ngang với khối lượng lớn đất bị khai thác, chuyển đi nơi khác. Cũng tại xã Nghĩa Tiến, sáng ngày 12/3, nhiều chiếc xe ô tô tải lại tới Tiểu khu 252I, khoảnh 2, thửa 103, thuộc quyền sử dụng của ông Nguyễn Quốc Thể, trú xóm 4, xã Nghĩa Tiến đào trộm đất. 

Khoảng 8h30 phút ngày 12/3, nhận được tin báo, cán bộ địa chính xã Nghĩa Tiến đến hiện trường lập biên bản, phát hiện máy múc của ông Trần Việt Tân, công dân xã Nghĩa Tiến đang múc đất với diện tích khoảng 70 m2 tại khu vực rú Dần. Biên bản đình chỉ được lập, nhưng ngay khi đoàn kiểm tra vừa đi khỏi, hoạt động khai thác đất trái phép lại tiếp diễn. Đến 14h cùng ngày, tại khu vực này, do có sự xuất hiện của lực lượng Thanh tra giao thông nên nhiều chiếc xe chở đầy đất, được che đậy sơ sài tạm thời thúc thủ trong lô cao su nhằm tránh bị kiểm tra. Sau khoảng 30 phút, lực lượng thanh tra rời khỏi khu vực phía Tây chân cầu Hiếu 2, đoàn xe nói trên lại rồng rắn kéo nhau ra khỏi nơi ẩn nấp chở đất đi nơi khác. 

Theo người dân ở đây phản ánh, từ khi cầu Hiếu 2 đi vào thi công, hàng ngày rất nhiều xe tải chở đất nối đuôi nhau phục vụ dự án gây bụi bặm, ồn ào, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. “Họ chạy rầm rầm cả ngày lẫn đêm, trời mưa thì lầy lội, nắng thì bụi mù. Chúng tôi có phản ánh lên trên được một vài hôm thì đâu lại vào đấy”- một người dân phản ánh.

Về việc này, ông Hoàng Đình Cường - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Tiến cho biết: Vị trí khai thác đất tại vườn ông Đỗ Kim Hùng đã bị đình chỉ. Đất của ông Nguyễn Quốc Thể đã chuyển nhượng lại cho ông Từ Bá Thảo, trú cùng xóm 4, nhưng đôi bên chưa lên gặp chính quyền để làm thủ tục theo quy định. Ông Cường nói: “Do địa bàn rộng nên rất khó quản lý. Chỉ còn phương án là nếu hộ dân nào để xảy ra tình trạng khai thác đất trái phép thì tịch thu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới ngăn ngừa được vấn nạn”.

Không chỉ ở xã Nghĩa Tiến, thực trạng đơn vị thi công cầu Hiếu 2 mua đất của một số hộ dân khi chưa được cơ quan chức năng cho phép còn diễn ra trên địa bàn xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn. Cụ thể, tại khu vực xóm 11, đồng Nheo, trong thời gian gần đây, núp bóng danh nghĩa cải tạo vườn, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải tấp nập ra vào lấy đất tại khu vực đồi của một số hộ dân múc đất trái phép. Tiếp cận hiện trường, chúng tôi phát hiện có ít nhất 2 “mỏ đất” bị khai thác nham nhở. Theo phản ánh của người dân, cách đây vài ngày hoạt động khai thác đất vẫn diễn ra rầm rộ với hàng trăm xe tải lớn nhỏ vào ra lấy đất cả ngày lẫn đêm, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong vùng.

Đất chưa được kiểm định?

Qua tìm hiểu, được biết, đơn vị đứng ra nhận thi công công trình san lấp mặt bằng tại chân cầu Hiếu 2 là Công ty TM 423, thành viên của Tổng công ty Cienco 4, có trụ sở tại đường Nguyễn Trường Tộ, TP Vinh. Khối lượng đất được thu gom, san lấp tại chân cầu Hiếu 2 trong thời gian gần đây là đất trôi nổi, chưa được kiểm định chất lượng, khai thác tại các vị trí chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Đưa việc này trao đổi với ông Nguyễn Ngô Nghĩa - Phó Tổng giám đốc Cienco4 (đơn vị chủ đầu tư) về chất lượng đất sử dụng cho công trình, ông Nghĩa cho biết: Vì không phụ trách Dự án này nên ông không nắm rõ. Trong khi đó, một vị lãnh đạo Ban thương hiệu của Cienco4 thoái thác rằng: “Việc khai thác đất thì nên làm việc với chính quyền địa phương”. Khi được hỏi về chất lượng đất đưa vào sử dụng trong thi công, vị này nói “đang bận họp” rồi cúp máy.

Được biết, Dự án Đầu tư xây dựng cầu Hiếu 2 và đường hai đầu cầu được xây dựng theo Hợp đồng BT, giá trị 210 tỷ đồng với chiều dài là 333,5 m, bề rộng cầu 18 m. Cầu được thiết kế vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông dự ứng lực, tải trọng thiết kế HL93. Ngoài ra, còn có đường dẫn dài 664 m thiết kế theo tiêu chuẩn đường đô thị, thời gian thi công là 18 tháng. Việc Cienco4 để mặc cho Công ty TM 423 mua đất tự do trong dân để san lấp mặt bằng thi công có thể dẫn tới chất lượng không được đảm bảo. Hơn thế, cách thức thu mua đất trái phép diễn ra tại các địa phương nêu trên đang khiến dư luận bức xúc bởi làm lãng phí nguồn tài nguyên, thất thu đối với ngân sách nhà nước, gây bức xúc trong dư luận.  

Đ.Bắc

Tin cùng chuyên mục

Tin mới