Dự án khủng nuốt hàng trăm hecta đất lúa

Thứ hai, 07/05/2018 10:00:18 | Điều tra
Đó là tình trạng đang xảy ra tại Dự án khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và khu đô thị thương mại Vĩnh Tường huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Dự án khủng nuốt hàng trăm hecta đất lúa

Dự án khủng nuốt hàng trăm hecta đất lúa.

Dự án “nuốt” đất lúa

Ngày 22/10/2009, Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc họp và đồng ý về chủ trương cho phép Công ty CP đầu tư xây dựng Sông Hồng Thăng Long (Công ty Sông Hồng Thăng Long) triển khai quy hoạch, đầu tư xây dựng, kinh doanh khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và khu đô thị thương mại tại huyện Vĩnh Tường.

Đồng thời, giao UBND tỉnh, chỉ đạo các sở, ngành liên quan, UBND huyện Vĩnh Tường và chủ đầu tư thực hiện đúng quy định về đầu tư xây dựng công trình, đảm bảo sử dụng đất có hiệu quả, đúng mục đích.

Tiếp đó, ngày 7/11/2012, UBND tỉnh Vĩnh Phúc quyết định cho phép Công ty Sông Hồng Thăng Long đầu tư dự án khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và khu đô thị thương mại Vĩnh Tường trên địa bàn 3 xã Lũng Hòa, Tân Tiến, Yên Lập.

Theo đó, dự án bắt đầu thực hiện từ năm 2012 và kết thúc năm 2018, chia thành 2 giai đoạn. Dự án có tổng mức đầu tư 2 nghìn 290 tỷ đồng, với quy mô sử dụng đất toàn dự án là 188 ha. 

Do chủ đầu tư thực hiện các bước chuẩn bị dự án chậm chạp, nên đến tận tháng 12/2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư Vĩnh Phúc mới cấp giấy chứng nhận đầu tư (lần đầu) cho Công ty Sông Hồng Thăng Long thực hiện dự án.

Tuy nhiên, sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư, Công ty Sông Hồng Thăng Long vẫn nằm im bất động, không có dấu hiệu thực hiện khởi công dự án.

Trước tình trạng đó, ngày 26/5/2017, Sở Xây dựng Vĩnh Phúc có văn bản đề xuất với UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc điều chỉnh chủ đầu tư thực hiện dự án nêu trên.

3 ngày sau khi nhận được đề xuất của Sở Xây dựng, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định số 3868/UBND-NN1 chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư thương mại và bất động sản Thăng Long (do ông Hoàng Phú Thịnh- trú tại thôn Tam Cốc, xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường làm đại diện pháp luật) được kế thừa và tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư đối với dự án nêu trên. Công ty này chịu trách nhiệm tiếp tục triển khai dự án theo đúng quy định của pháp luật hiện hành, đảm bảo tiến độ.

Theo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư số 8847288346 của Công ty CP Đầu tư thương mại và bất động sản Thăng Long thể hiện nhà đầu tư này chỉ đóng góp 494,5 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ đóng góp 41%. 

Do dự án được điều chỉnh quy hoạch chi tiết 3 lần, thời gian giữa các lần điều chỉnh ngắn (Điều chỉnh lần 2 ngày 2/6/2017 và lần 3 ngày 30/10/2017) do đó, để đảm bảo ổn định thực hiện dự án, Bộ Xây dựng đã đề nghị chủ đầu tư rà soát kỹ các nội dung Dự án theo Điều chỉnh quy hoạch chi tiết lần 3 được duyệt. Hoàn thiện nội dung Dự án, trình UBND tỉnh Vĩnh Phúc xem xét, quyết định chấp thuận điều chỉnh đầu tư dự án theo thẩm quyền.

Đáng chú ý, trong tổng thể 188 ha đất dự kiến thu hồi làm dự án trong đó cơ bản diện tích là đất trồng lúa của nhân dân huyện Vĩnh Tường. Ngoài ra, xen kẽ diện tích đất khác là rất nhỏ.

Huyện Vĩnh Tường là huyện đồng bằng, sản xuất nông nghiệp là chủ yếu và người dân sống chủ yếu bằng nông nghiệp nên khi có chủ trương thực hiện dự án người dân rất hoang mang.

“Dẫu biết khi dự án hoàn thành sẽ góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nhưng có phải toàn bộ người dân bị thu hồi đất được vào khu chợ buôn bán và hưởng lợi từ dự án đâu. Khu vực này đất chật, người đông, ruộng đồng lại ít, dân chúng tôi có mấy sào ruộng để canh tác sắp tới bị thu hồi hết, chúng tôi chưa biết sẽ làm gì để sống. Số tiền đền bù ít ỏi cũng chẳng đủ vốn liếng để buôn bán hay chuyển nghề khác…”, một người dân xã nằm trong diện thu hồi đất thực hiện dự án lo lắng.

Tự ý san lấp vượt diện tích được chấp thuận…?

Theo thông tin của UBND huyện Vĩnh Tường, sau khi điều chỉnh, quy mô dự án còn 154 ha, trong đó phần diện tích đô thị là hơn 90 ha, chợ đầu mối và kho vận là hơn 60 ha.

Tính đến ngày 3/5/2018, đã giải phóng mặt bằng được hơn 84 ha đất. Trao đổi với phóng viên báo Đại đoàn kết, ông Đặng Quang Thủy- Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Vĩnh Tường cho biết, đến ngày 3/5, trong phần 154 ha của dự án, có khoảng 15ha đất đã có quyết định của Chính phủ về việc cho phép chuyển đổi đất lúa.

Số diện tích đất còn lại, hồ sơ để mà trình Chính phủ ra quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất lúa sang đất đô thị thương mại chắc trong tuần tới là có.

Mặc dù thừa nhận Vĩnh Tường sản xuất nông nghiệp là chủ yếu nhưng ông Thủy khẳng định việc thu hồi diện tích đất lúa rất lớn không ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Lý do bởi huyện đang cố gắng chuyển đổi cơ cấu kinh tế, giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng thương mại, dịch vụ.

“Chúng tôi muốn 30/4/2018 là giao mặt bằng chợ đầu mối và kho vận cho doanh nghiệp, để doanh nghiệp đầu tư làm, thậm chí 3 ca để tháng 9 tới nhân dịp kỷ niệm 80 năm Đảng bộ Vĩnh Tường thành lập, nhưng vì nhiều lý do khác nhau, đặc biệt là văn bản này chậm hơn so với dự kiến…” , ông  Thủy khẳng định.

Cũng theo lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Tường, đến ngày 3/5, chủ đầu tư (Công ty CP Đầu tư thương mại và bất động sản Thăng Long) đã san lấp được khoảng 50 ha và chủ đầu tư vẫn đang tiến hành san lấp.

Trước việc Chính phủ mới đồng ý chuyển đổi 15 ha đất lúa sang mục đích khác mà chủ đầu tư đã san lấp mặt bằng khoảng 50 ha thì ông Đặng Quang Thủy cho hay, dự án này lớn, tỉnh rất quan tâm và có nghị quyết về dự án.

“Nói hiện nay dự án có 15 ha đất Chính phủ cho phép chuyển đổi mà đã san gạt 50 ha là sai cũng đúng. Nhưng nói thật đây là cơ hội triển khai dự án vì có chủ đầu tư này. Nhà đầu tư khác không làm nổi…”, ông Thủy lý giải.

Đồng thời, ông Đặng Quang Thủy cũng cho biết thêm, hiện tại mới chỉ có quyết định thu hồi đất được 10,6 ha để thực hiện dự án. 

   Đức Sơn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới