Khai thác khoáng sản trái phép tại Khánh Hòa: Ai chịu trách nhiệm?

Thứ bảy, 31/03/2018 08:00:58 | Điều tra
Tình trạng khai thác cát trái phép tại một số địa điểm, trong đó có đoạn Sông Cái - Diên Khánh vẫn diễn ra công khai. Người dân đã trình báo với chính quyền, công an cũng đã vào cuộc nhưng sự việc lại “chìm vào quên lãng”. 

Khai thác khoáng sản trái phép tại Khánh Hòa: Ai chịu trách nhiệm?

Điểm tập kết cát trái phép tại xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang.

Cát tặc lộng hành

Trong nhiều năm qua, địa bàn tỉnh Khánh Hòa tuy không phải là “điểm nóng” nhưng tình trạng khai thác cát trái phép vẫn diễn ra công khai, đặc biệt là khu vực sông Cái, đoạn đi từ huyện Khánh Vĩnh xuống huyện Diên Khánh và thành phố Nha Trang. Các đối tượng chủ yếu sử dụng ghe máy hút tự chế có công suất từ 3m3 - 6m3 để bơm hút cát trái phép. 

Theo thống kê chưa đầy đủ của Công an tỉnh Khánh Hòa thì trên địa bàn huyện Diên Khánh có 44 điểm khai thác cát. Trong đó, có 3 đơn vị được cấp phép nạo vét và 3 đơn vị được phép thăm dò nhưng đều hết phép, bên cạnh đó cũng có 38 điểm khai thác cát không có giấy phép. Tại khu vực sông Cái - Diên Khánh, có khoảng 100 phương tiện ghe hút cát trái phép hoạt động, chủ yếu của các hộ dân khu vực ven sông. 

Ông Nguyễn Công Định - Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết: Hiện nay trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, Sở GTVT không cấp phép hoạt động cho bến thủy nội địa tổng hợp nào trên sông. Vì vậy, sự tồn tại của các bến thủy nội địa để tập kết cát, sỏi là trái phép. 

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2017 đến nay, Công an tỉnh Khánh Hòa đã trực tiếp kiểm tra, phát hiện, xử phạt 295 trường hợp khai thác khoáng sản trái phép với tổng số tiền phạt khoảng 700 triệu đồng. Riêng trên địa bàn huyện Diên Khánh, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra 310 lượt, phát hiện 278 trường hợp vi phạm trên lĩnh vực khoáng sản, trong đó chủ yếu là khai thác cát trái phép. Lực lượng Công an đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 278 trường hợp với tổng số tiền phạt là 668,6 triệu đồng, tịch thu hơn 705 m3 cát và 10 m3 đất.

Đặc biệt, năm 2017, qua công tác nắm tình hình và phản ánh của quần chúng, Công an tỉnh Khánh Hòa đã lập Chuyên án đấu tranh các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn các huyện Cam Lâm, Diên Khánh, Khánh Vĩnh. Kết quả đã khởi tố 4 đối tượng về hành vi “Mua, bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước”.
Trách nhiệm thuộc về UBND các cấp

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa cho biết: Việc quản lý tài nguyên khoáng sản ở một số địa phương trong thời gian qua vẫn còn những tồn tại, bất cập. Nhất là tình trạng khai thác cát trái phép trên các con sông diễn biến phức tạp, việc đào núi lấy đất san lấp mặt bằng ở một số khu vực đã ảnh hưởng lớn đến môi trường và sạt lở đất tập trung vào các địa phương như: Diên Khánh, Khánh Vĩnh, Ninh Hòa và thành phố Nha Trang vẫn chưa được cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm túc, gây bức xúc đối với nhân dân.

Còn theo Đại tá Nguyễn Khắc Cường - Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa thì từ năm 2017 đến nay, Công an tỉnh Khánh Hòa chưa ghi nhận trường hợp nào người dân phát hiện, ngăn cản hoạt động khai thác cát trái phép nhưng bị đối tượng “cát tặc” hành hung, gây thương tích theo như phản ánh của bà con.

Ông Cường khẳng định, trách nhiệm chính trong công tác quản lý, kiểm tra, xử lý các hoạt động khai thác trái phép khoáng sản nói chung, khai thác cát nói riêng thuộc về UBND các cấp, trong đó vai trò tham mưu chính thuộc về Phòng Tài nguyên Môi trường cũng như UBND cấp xã. 

Còn theo ông Võ Tấn Thái - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa thì UBND cấp huyện, cấp xã nếu để hoạt động khoáng sản trái phép kéo dài trên địa bàn quản lý thì phải nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với cán bộ, người đứng đầu cơ quan, đơn vị; Chủ tịch UBND cấp huyện chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh khi để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn mà không xử lý hoặc để diễn ra kéo dài; Chủ tịch UBND cấp xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND cấp huyện về bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, hoạt động khoảng sản trái phép trên địa bàn quản lý.  

Văn Nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin mới