Kiểm tra hàng loạt dự án liên quan đến vụ phân lô bán nền

Thứ tư, 11/04/2018 08:00:00 | Điều tra
Báo Đại Đoàn kết ra ngày 7/4/2018 đăng bài: “Chặn thất thoát ngân sách từ các dự án khai thác đất”, đề cập đến việc các doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Nam lợi dụng chủ trương để bán đất thiếu minh bạch. Ngày 10/4 làm việc với Đại Đoàn Kết, ông Võ Hồng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Nam cho biết, sẽ kiểm tra hàng loạt dự án liên quan đến vụ việc báo nêu. Đến cuối tháng 4 phải có kết quả ban đầu.

Kiểm tra hàng loạt dự án liên quan đến vụ phân lô bán nền

Quảng Nam có đến trên 300 dự án phân lô bán nền.

300 dự án phân lô bán nền

Tại buổi làm việc với Đại Đoàn Kết, ông Võ Hồng cho biết thông tin: Đó là hiện nay, cả tỉnh Quảng Nam có đến… 300 dự án “Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và khai thác đất”. Trong đó có những doanh nghiệp (DN) thực hiện rất tốt chức năng được giao, một số dự án đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng và một số dự án chậm tiến độ để lại những hệ lụy nặng nề.

Thực hiện Nghị quyết của HĐND, Thường trực HĐND đã thành lập đoàn giám sát đi kiểm tra các dự án lớn. Ông Hồng cho biết: “Tuần tới sẽ kiểm tra các bước, đi vào từng dự án một. Theo đó sẽ chia ra 4 nhóm dự án. Một là những dự án cơ bản đã hoàn thành; hai là nhóm dự án mà các hồ sơ pháp lý đang còn thiếu; ba là nhóm dự án không những thiếu hồ sơ pháp lý mà còn thiếu cả yếu tố pháp lý về đô thị. Nhóm dự án thứ 4 là nhóm chưa bức thiết hoặc tính hiệu quả chưa cao, chậm trễ dự án. Khi có kết quả sẽ trình lên HĐND, UBND quyết định”.

Cũng theo ông Hồng, các dự án được tồn tại tiếp tục phát triển phải căn cứ vào các yếu tố: Một là những dự án nhằm mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh; hai là đảm bảo nhà đầu tư phải có năng lực, vì hiện tại có những nhà đầu tư nhỏ lẻ, cò con mà nếu chúng ta không chấn chỉnh, quản lý chặt chẽ sẽ có trường hợp chia lô bán nền trên giấy hoặc mua đi bán lại dự án; ba là nhóm hoàn thành nghĩa vụ tài chính, từ ký quỹ đầu tư, nộp tiền xử dụng đất, tiền giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng… Ngoài ra các dự án phải đảm bảo kết nối hạ tầng khung thì mới thẩm định giá đất cho phân lô bán nền. Phải đảm bảo Luật Nhà ở, Luật Đất đai.

Cần thiết sẽ chuyển cơ quan điều tra    

Hiện dư luận đang cho rằng, đã và đang xảy ra những bất cập, những hệ lụy từ các dự án này, vậy làm thế nào để chống thất thu tiền nhà nước? Ông Hồng thừa nhận, trước đây có thời điểm kêu gọi thu hút đầu tư dẫn đến có yếu tố dễ dãi giao đất cho các nhà đầu tư, trong đó có cả nhà đầu tư yếu kém, có dự án làm 10 năm chưa xong. Bây giờ phải kiểm tra, chấn chỉnh, lập lại trật tự. 

Theo đó, đối với dự án mới quy hoạch hạn chế thấp nhất việc chia lô bán nền. Tạo điều kiện các dự án có tính quy mô lớn, có sức lan tỏa, quy hoạch đồng bộ từ cảnh quan, kiến trúc, môi trường, chứ không chỉ có hạ tầng rồi phân lô bán nền. Các dự án cũ phải khắc phục những tồn tại bất cập, buộc chủ đầu tư phải khép nối hạ tầng khung với nhau.

“Đã đến lúc phải chọn các nhà đầu tư thật sự có tiềm lực, không chọn các nhà đầu tư như các công ty đi kinh doạnh chia lô bán nền”- ông Hồng khẳng định. 

Khi phóng viên đặt câu hỏi, nếu như trong đợt kiểm tra sắp đến mà chúng ta phát hiện đủ chứng cứ về các doanh nghiệp chưa đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, chưa được thẩm định giá đất mà đã phân lô bán nền, chiếm dụng tiền người mua đất khiến việc thu tiền đất cho nhà nước bị kéo dài thì chúng ta sẽ xử lý như thế nào?

Ông Hồng cho biết: “Đến nay HĐND cũng đã có thông tin rồi, một số địa phương đã có báo cáo gửi cơ quan chức năng và cả UBND tỉnh, nhưng phải chờ đợt kiểm tra tới mọi sự mới rõ ràng. Nếu các DN vi phạm thì trước hết đề nghị tạm dừng dự án. Và theo quy định pháp luật, ai vi phạm hoặc chậm trễ thì sẽ giao cơ quan chuyên ngành thanh tra về vi phạm đất đai, sẽ xử phạt hành chính hoặc thu hồi dự án, sai phạm nghiêm trọng cần thiết chuyển cơ quan điều tra”.

Rõ ràng việc kiểm tra, thanh tra là việc làm rất cần thiết, bởi vì kịp thời chấn chỉnh để đảm bảo theo đúng quy hoạch, phải đảm bảo tính hiệu quả của dự án và không để lãng phí nguồn tài nguyên đất, tránh tình trạng chiếm dụng tiền người mua đất và không thất thoát tiền nhà nước. Khi có kết luận thanh tra của HĐND cùng với điều tra của báo Đại Đoàn Kết, chắc chắc các doanh nghiệp vi phạm sẽ được xử lý.

Thành Nhân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới