Kiên Giang: Tái diễn tình trạng khai thác trái phép tại các bãi nuôi sò

Thứ năm, 25/01/2018 08:00:00 | Điều tra
Gần đây, tình trạng ngư dân vào các bãi nuôi sò lông, sò lụa trên vùng biển của các hợp tác xã tại huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang để khai thác lại tái diễn phức tạp, gây mất an ninh trật tự ở địa phương.

Cụ thể, ngày 18/1, bất chấp sự ngăn chặn, phản đối của các thành viên Hợp tác xã ở xã Bình Trị, Bình An, Sơn Hải, huyện Kiên Lương, nhiều ngư dân đã đưa ghe cào vào và dùng ngư cụ khai thác bãi sò thuộc quản lý của Hợp tác xã.

Sau khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng gồm Biên phòng, Công an và một số ngành chức năng của huyện Kiên Lương đã bắt giữ 5 tàu đưa về xã Sơn Hải để xử lý.

Lập tức khoảng 17 tàu khác với hàng chục ngư dân đến xã Sơn Hải đòi thả người và phương tiện. Sau khi được giải thích của ngành chức năng, các ngư dân đã về. Sự việc vừa lắng, những ngày sau, một số tàu cá khác lại tiếp tục vào bãi nuôi sò để cào cũng bị lực lượng chức năng tạm giữ. 

Ông Giang Thanh Khoa, Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương cho biết, vùng biển mà các tàu vào cào sò trên địa bàn xã Bình An, Bình Trị và Sơn Hải đã được giao cho các cá nhân, tập thể thuê nuôi sò nhiều năm nay, có các hợp đồng cho thuê, giao mặt nước biển. Vì vậy, hành vi tự ý vào bãi nuôi sò để cào là vi phạm, gây mất an ninh trật tự. 

Hàng năm, vào tháng 1 đến tháng 5 là thời điểm sò xuất hiện rất nhiều trên vùng biển xã Bình Trị, Bình An và Sơn Hải. Trước đây, khi chưa giao cho cá nhân quản lý, sử dụng, sò là nguồn sống của ngư dân. Vì vậy, khi giao cho tổ chức, cá nhân nuôi sò, ngư dân mất nguồn thu. Đây là lý do khiến ngư dân vào các bãi nuôi sò để khai thác, bất chấp sự ngăn cản. 

Theo ông Giang Thanh Khoa, lãnh đạo huyện Kiên Lương đã tổ chức đối thoại trực tiếp với ngư dân. Ngư dân cho rằng, vùng biển mà họ vào khai thác sò nằm ngoài khu vực của các cá nhân, tổ chức thuê khoanh nuôi. Để tránh tình trạng này kéo dài, gây mất an ninh trật tự, Đoàn công tác của huyện Kiên Lương đã thống nhất sẽ tiến hành đo đạc vị trí các tổ chức, cá nhân thuê khoanh nuôi. Từ nay đến khi đo đạc phân ranh vị trí, ngư dân không được dùng tàu đánh cá vào các bãi sò để khai thác, nếu tiếp tục vi phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Lê Sen

Tin cùng chuyên mục

Tin mới