Kỷ luật một hiệu trưởng vì để xảy ra lạm thu

Thứ năm, 14/06/2018 13:48:05 | Điều tra
Ngày 14/6, lãnh đạo Huyện ủy huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam, xác nhận Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy huyện này vừa thi hành kỷ luật bằng hình thức “Khiển trách” đối với bà Võ Thị Minh Tâm, Hiệu trưởng Trường Mầm non Măng Non (thị trấn Tân An, huyện Hiệp Đức).

Kỷ luật một hiệu trưởng vì để xảy ra lạm thu

Trường Mầm non Măng Non (thị trấn Tân An, huyện Hiệp Đức).

Đây là vụ việc mà Đại Đoàn Kết đã phản ánh trong bài viết “Lạm thu, một hiệu trưởng bị kiểm điểm” (số ra ngày 29/12/2017). Lý do bà Tâm bị kỷ luật và từng bị kiểm điểm vì để xảy ra lạm thu trong nhà trường.

Trước đó, nhiều phụ huynh có con theo học tại trường Măng non đã có đơn phản ánh việc họ phải đóng rất nhiều khoản tiền đầu năm học. Theo nhiều phụ huynh, bảng dự toán kinh phí huy động các khoản đóng góp thỏa thuận của cha mẹ học sinh (CMHS) có nhiều khoản thu quá cao không đúng quy định của Nhà nước. 

Sau khi nhận được đơn thư, các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ. Kết luận thanh tra cho thấy: “Công tác quản lý tài chính của nhà trường đối với các nguồn kinh phí là cơ bản tốt, riêng việc tổ chức quản lý nguồn thu thỏa thuận để thực hiện một số nhiệm vụ thay CMHS trong công tác nuôi dưỡng, dạy học còn có một số sai sót nhất định”. 

Kết luận cũng chỉ rõ: “Việc huy động khoản thỏa thuận của phụ huynh để chi một số nội dung không đúng quy định là do nguồn kinh phí thường xuyên ngân sách phân bổ năm 2014, 2015 ít, không đủ chi các hoạt động thường xuyên”.

Tuy nhiên, tháng 12/2017, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Đức đã yêu cầu Phòng GD-ĐT huyện Hiệp Đức kiểm điểm trách nhiệm vị hiệu trưởng này vì đã thu của phụ huynh hàng trăm triệu đồng để chi các khoản không đúng quy định hoặc chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. 

Chủ tịch UBND huyện Hiệp Đức còn yêu cầu bà Tâm có trách nhiệm thu hồi, nộp 44,4 triệu đồng đã chi sai vào nguồn thỏa thuận thu năm học 2017-2018 để phục vụ một số nhiệm vụ thay CMHS trong công tác nuôi dưỡng, dạy học đồng thời chấn chỉnh trong công tác quản lý...

Kết luận kiểm tra cũng nêu rõ: “Trong các năm học 2014-2015, 2015-2016, 2016-2017 bà Võ Thị Minh Tâm đã không nắm bắt kịp thời các văn bản quy định của cấp trên về quản lý đối với các khoản thu thỏa thuận để thực hiện một số nhiệm vụ thay CMHS trong công tác nuôi dưỡng, dạy học sinh”. 

Điều đáng nói ở đây là hiệu trưởng nhà trường để xảy ra các vi phạm và bị kỷ luật như đã nêu, nhưng Trường Mầm non Măng Non vẫn được công nhận là trường chuẩn quốc gia. 

Vụ việc sẽ được Đại Đoàn Kết tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tấn Thành

Tin cùng chuyên mục

Tin mới