Long Biên, Hà Nội:Tạo điều kiện cho doanh nghiệp hợp thức hóa sai phạm…?

Thứ sáu, 30/03/2018 08:00:17 | Điều tra
Mặc dù chưa có giấy phép xây dựng nhưng Công ty Cổ phần Khai Sơn (Chi nhánh Hà Nội) vẫn ngang nhiên xây dựng 26 căn biệt thự không phép tại Dự án Khai Sơn Hill Long Biên thuộc địa bàn quận Long Biên, TP Hà Nội. Trong khi dư luận bức xúc thì ngành chức năng quận Long Biên lại tỏ ra ưu ái, tạo điều kiện cho chủ đầu tư từng bước hợp thức hóa sai phạm.

Long Biên, Hà Nội:Tạo điều kiện cho doanh nghiệp hợp thức hóa sai phạm…?

Hàng chục biệt thự tại Dự án Khai Sơn Hill Long Biên “mọc” không phép trong sự thờ ờ của ngành chức năng địa phương.

26 biệt thự “mọc” không phép

Theo lời quảng bá, khu biệt thự Khai Sơn Hill Long Biên nằm trong Dự án Khu chức năng đô thị hai bên tuyến đường từ đê Ngọc Thụy đi khu đô thị mới Thượng Thanh do Công ty  Cổ phần Khai Sơn làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích 180ha thuộc địa bàn ba phường gồm Ngọc Thụy, Thượng Thanh và Đức Giang của quận Long Biên, TP Hà Nội.

Trong đó, khu biệt thự có diện tích quy hoạch hơn 2,1ha bao gồm 66 căn biệt thự cao cấp và công trình trung tâm kết nối cộng đồng Center House. Dự án này được UBND TP Hà Nội chấp thuận đầu tư, tại Quyết định chủ trương đầu tư số 1580/QĐ-UBND ngày 5/4/2016.

Trong đó, một số hạng mục thi công theo quyết định phê duyệt tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 và không phải xin giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, đối với những căn biệt thự có tổng diện tích sàn trên 500m2 tại Dự án Khu nhà ở thấp tầng TT1 - biệt thự Khai Sơn Hill Long Biên phải xin giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật.

Thế nhưng, trong khi chưa có giấy phép xây dựng, chủ đầu tư Khai Sơn Hill Long Biên vẫn hiên ngang xây dựng 26 căn biệt thự “khủng” không phép tại dự án này. Lạ lùng hơn, 26 căn biệt thự không phép tại Khai Sơn Hill Long Biên chỉ nằm cách UBND phường Ngọc Thụy 200 mét mà chính quyền không biết để ngăn chặn ngay từ đầu. Chỉ đến khi hàng chục căn biệt thự đã xây dựng xong phần thô, ngành chức năng quận Long Biên mới vào cuộc lập biên bản, xử phạt và đình chỉ thi công.

Hợp thức hóa sai phạm…?

Theo tìm hiểu của phóng viên, trung tuần tháng 11/2017, UBND quận Long Biên mới phát hiện sai phạm và sau đó ra Quyết định số 192/QĐ - XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính 80 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Khai Sơn về việc tổ chức thi công xây dựng công trình khu nhà biệt thự không có giấy phép xây dựng. Đồng thời, quận Long Biên yêu cầu chủ đầu tư làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng.

Trong thời hạn tối đa 60 ngày, kể từ ngày ra quyết định đình chỉ thi công xây dựng, chủ đầu tư không xuất trình giấy phép xây dựng do cơ quan thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế phá dỡ. Tiếp theo đó, ngày 6-3-2018, Đội Thanh tra xây dựng quận Long Biên phối hợp với UBND phường Ngọc Thụy lập biên bản số 24/BB TTXD kiểm tra việc chấp hành quyết định xử lý vi phạm trong công tác quản lý trật tự xây dựng.

Trong phần kết luận kiến nghị, Đội Thanh tra Xây dựng quận Long Biên cho biết đã tổ chức kiểm tra hiện trường, đánh giá việc chấp hành quyết định xử lý vi phạm về trật tự xây dựng tại Dự án Khai Sơn của Công ty Cổ phần Khai Sơn làm căn cứ báo cáo Sở Xây dựng TP. Hà Nội xem xét cấp phép cho chủ đầu tư.

Ngày 8/3/2018, Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản số 1814/SXD gửi UBND quận Long Biên về việc xử lý vi phạm trật tự xậy dựng tại Dự án Khai Sơn. Trong công văn này nêu, hiện nay tại ô đất nêu trên, một số công trình nhà ở thấp tầng thuộc đối tượng phải có cấp phép xây dựng đã xây dựng phần thô và đã được UBND quận kiểm tra, xử lý.

Vì vậy, để đảm bảo việc cấp phép xây dựng có cơ sở và đúng quy định pháp luật, Sở Xây dựng đề nghị UBND quận Long Biên cho ý kiến về 2 nội dung là sự phù hợp của hiện trạng các công trình đã xây dựng so với thiết kế bản vẽ thi công được Cục Quản lý hoạt động xây dựng đóng dấu xác nhận đã thẩm định kèm theo văn bản số 451/ HĐXD – QLDA ngày 7/6/2017.

Đồng thời, cũng trong công văn này cho biết, để tạo điều kiện cho chủ đầu tư khắc phục vi phạm, hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng theo quy định, Sở Xây dựng đề nghị UBND quận Long Biên yêu cầu chủ đầu tư giải trình lý do vượt quá thời hạn quy định 60 ngày phải có giấy phép xây dựng.

Đồng thời, Sở Xây dựng yêu cầu UBND quận Long Biên xác nhận cho ý kiến về sự phù hợp của hiện trạng các công trình xây dựng so với thiết kế đã được các cơ quan có thẩm quyền chấp nhận và thời hạn thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính nêu trên. 

Tiếp đó, ngày 9/3/2018, Đội Thanh tra Xây dựng quận Long Biên lại phối hợp với UBND phường Ngọc Thụy tiếp tục lập biên bản và đề nghị tạo điều kiện để chủ đầu tư khắc phục vi phạm.

Lý giải về việc chậm xử lý tháo dỡ công trình sai phạm khi chủ đầu tư chưa xuất trình được giấy phép xây dựng, ông Nguyễn Mạnh Trình - Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết: Quận đã yêu cầu chủ đầu tư giải trình và được biết, chủ đầu tư đã liên hệ với Sở Xây dựng để xin cấp giấy phép xây dựng, nhưng vì cần bổ sung thêm một số giấy tờ nên giờ vẫn phải chờ. “Chúng tôi sẽ tiến hành xử lý phá dỡ ngay nếu như phía Sở Xây dựng không đồng ý cấp phép cho chủ đầu tư…”- ông Trình nhấn mạnh.

Nói về trách nhiệm để xảy ra sự việc trên, ông Nguyễn Mạnh Trình cho rằng, vì là Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế đô thị nên trước tiên bản thân ông  sẽ chịu trách nhiệm. Về phía phường, thì sẽ là Chủ tịch, Phó Chủ tịch phụ trách xây dựng rồi đến Thanh tra xây dựng.

Đức Sơn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới